Muốn kiểm tra bất thường thai nhi mẹ nên siêu âm 3D hay 4D

vicare.vn-muon-kiem-tra-bat-thuong-thai-nhi-me-nen-sieu-am-3d-hay-4d

Siêu âm không còn xa lạ đối với các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Nhiều bạn đọc tỏ ra băn khoăn vấn đề muốn kiểm tra bất thường thai nhi mẹ nên siêu âm 3D hay 4D. Mời bạn đọc hãy cùng ViCare tham khảo các thông tin dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Siêu âm 3D là gì?

Siêu âm 3D là hình thức siêu âm cho thấy những hình ảnh 3 chiều về những gì xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Hình ảnh từ siêu âm 3D là ảnh màu, thường được sử dụng khi thai nhi khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Hình thức siêu âm này cho hình ảnh với kích thước cỡ lớn, rõ hơn từ 3 chiều, giúp mẹ bầu có thể thấy em bé với đầy đủ khuôn mặt, tay chân và cơ thể trong màn hình siêu âm chứ không phẳng và chỉ có khung xương như siêu âm 2D.

Siêu âm 3D thường sử dụng với nguyên tắc giống siêu âm 2D, chỉ khác các sóng âm thanh được phát ra từ mọi góc độ vậy nên cho phép thấy chiều sâu và chi tiết hơn thai nhi trong bụng mẹ

2. Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D được sử dụng công nghệ siêu âm 3D nhưng cho thấy những hình ảnh chuyển động. Điều này được xem như 1 clip ngắn và có thể thể hiện một nhịp tim hay một cái ngáp của em bé.

vicare.vn-muon-kiem-tra-bat-thuong-thai-nhi-me-nen-sieu-am-3d-hay-4d-body-1

3. Sự khác nhau giữa siêu âm 3D và siêu âm 4D

Trên thực tế, hình thức siêu âm 4D không khác gì so với siêu âm 3D. Quá trình siêu âm gần như nhau tuy nhiên tiến bộ công nghệ kỹ thuật sẽ cho ra những hình ảnh tĩnh và động khác nhau.

Khác biệt trong hình ảnh

Trên thực tế, siêu âm 3D mang đến hình ảnh bố cục 3 chiều tĩnh còn siêu âm 4D mang hình ảnh 3 chiều động. Ngoài ra, siêu âm 3D mang đến hình ảnh đen trắng còn siêu âm 4D thì hình ảnh em bé hiện lên tương đối rõ ràng.

Khác biệt trong kết quả

Trên thực tế, sau khi khám thai, các bà mẹ sẽ nhận được kết quả liên quan đến chỉ số đầu, mặt, cân nặng, các cơ quan nội tạng của em bé. Vì thế có thể nói rằng, dù là 3D hay 4D, nội dung kiểm tra của họ đều giống nhau. Khi siêu âm, muốn kiểm tra bất thường thai nhi mẹ nên siêu âm 3D hay 4D, thì câu trả lời mang lại đó là việc siêu âm 4D, bác sĩ có thể xem xem dây thần kinh vận động của em bé có ở trạng thái bình thường hay không. Còn siêu âm 3D thì sẽ không có chức năng này.

Khác biệt về thời gian

Thời gian siêu âm 4D là từ tuần thai thứ 22 đến tuần thai thứ 24, chính vì thế sản phụ cần đi siêu âm đúng hẹn để kiểm tra xem thai nhi của mình có các dấu hiệu bất thường hay không. Còn đối với siêu âm 3D, bạn có thể đi siêu âm chênh lệch một chút so với lịch hẹn thì kết quả cũng không ảnh hưởng nhiều.

Sự khác biệt về chi phí

Bởi vì siêu âm 4 chiều là hình ảnh lập thể màu và động, chính vì thế giá thành cũng đắt hơn. Còn hình ảnh 3D là hình ảnh lập thể đen trắng và tĩnh, vậy nên chi phí cũng dễ thở hơn cho mẹ bầu.

Như vậy, thắc mắc muốn kiểm tra bất thường thai nhi, mẹ nên siêu âm 3D hay 4D đã được giải đáp. Lời khuyên là mẹ nên siêu âm 4D vì có thể hiện hình ảnh động, vì thế kiểm tra được hệ thần kinh vận động của trẻ có bất thường hay không.

Xem thêm:

06/08/2019 - phuongnhi