Nên mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế khi chuẩn bị mang thai?

ViCare.vn-nen-mua-bao-hiem-thai-san-hay-bao-hiem-y-te-khi-chuan-bi-mang-thai-body-1

Trước mong muốn có em bé, để đảm bảo nguồn tài chính vững chắc chào đón con yêu chào đời, không ít cặp vợ chồng phân vân nên mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế khi chuẩn bị mang thai? Cùng ViCare tìm hiểu trong bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho những chị em đang có ý định sinh con. Khi sử dụng loại bảo hiểm này các mẹ sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong suốt khoảng thời gian mang và trong quá trình sinh nở. Quyền lợi thai sản là một trong những quyền lợi tùy chọn bổ sung của gói bảo hiểm sức khỏe.

Theo đó, khách hàng được thanh toán các chi phí thuộc phạm vi bảo hiểm và theo giới hạn quyền lợi khách hàng đã lựa chọn, bao gồm: tiền phòng (theo giới hạn quyền lợi khách hàng tham gia), tiền ăn, chi phí phẫu thuật (sinh mổ)/ sinh thường, chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ, biến chứng thai sản, các chi phí trong quá trình lưu viện... theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán những khoản là yêu cầu riêng của khách hàng như: chi phí thân nhân lưu trú, chọn giờ sinh, may thẩm mỹ, gây tê sinh không đau, chi phí vật dụng cá nhân: tã giấy em bé, đồ bộ em bé...

ViCare.vn-nen-mua-bao-hiem-thai-san-hay-bao-hiem-y-te-khi-chuan-bi-mang-thai-body-2
Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho những chị em đang có ý định sinh con

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm thai sản

Nếu như bảo hiểm y tế chỉ cho phép mẹ bầu khám chữa bệnh tại các cơ sở của nhà nước, thì bảo hiểm thai sản tự nguyện cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện hàng đầu, bệnh viện quốc tế được liên kết với công ty bảo hiểm cả ở trong và ngoài nước.

Ngoài ra, so với bảo hiểm y tế của nhà nước, còn có nhiều ưu điểm lớn như:

  • Chi trả cho các chi phí sinh thường hay sinh mổ từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, tùy theo gói bảo hiểm khách hàng lựa chọn ban đầu.
  • Chi trả toàn bộ chi phí đi lại vận chuyển y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị tại nhà.
  • Nếu chữa bệnh ở nước ngoài cũng được đài thọ tiền khi đi cấp cứu và khứ hồi trở về.
  • Có thể điều trị ngoại trú nếu muốn, không giới hạn thời gian khám chữa bệnh cũng như chi phí ...
  • Có thể khám ở bất kỳ bệnh viện nào liên kết với công ty bảo hiểm, khách hàng có thể chọn những bệnh viện tốt, bệnh viện quốc tế ít phải chờ đợi xếp hàng khi khám chữa bệnh...

Như vậy, tham gia bảo hiểm thai sản, khách hàng có quyền chủ động lựa chọn gói thai sản phù hợp với kế hoạch đặt ra ban đầu (theo nhu cầu sinh ở bệnh viện nào, gói dịch vụ sinh bao nhiêu). Từ đó giảm được một khoản chi phí lớn cho việc sinh con và khám thai định kỳ, đề phòng được những rủi ro, khi phải chi khoản tiền lớn mà mẹ bầu không có khả năng chi trả lúc này vì đã có các đơn vị bảo hiểm thanh toán.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận và dành cho một số nhóm đối tượng bắt buộc. Ngoài ra những người có nhu cầu mua sẽ mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Ngoài việc lựa chọn bảo hiểm thai sản, các bà mẹ cũng có thể cân nhắc thêm việc mua bảo hiểm y tế vì nhiều quyền lợi có được.

ViCare.vn-nen-mua-bao-hiem-thai-san-hay-bao-hiem-y-te-khi-chuan-bi-mang-thai-body-3
Bảo hiểm y tế là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe do Nhà nước tổ chức thực hiện

Lợi ích của mẹ bầu tham gia bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế được thanh toán các chi phí y tế khi chữa bệnh, phẫu thuật, tai nạn, khám sức khỏe định kỳ, chi phí thuốc men... Phụ nữ khi mang thai có bảo hiểm y tế ngoài được hỗ trợ một phần chi phí khám thai định kỳ và trong quá trình sinh, còn nhận thêm được tiền hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thai sản. Điều này sẽ giúp các mẹ tiết kiệm thêm một khoản chi phí sinh con khá lớn, ứng phó với những rủi ro không may gặp phải.

Vậy mẹ bầu nên mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế khi chuẩn bị mang thai?

Những phân tích dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu dễ dàng tự đưa ra câu trả lời cho câu hỏi chuẩn bị mang thai nên mua bảo hiểm nào?

  • Chi phí phải đóng khi tham gia bảo hiểm thai sản sẽ cao hơn bảo hiểm y tế vì mức quyền lợi nhận được lớn hơn. Vì thế, mẹ bầu có thể cân nhắc trước chọn nơi sinh, gói dịch vụ sinh để tìm mua gói bảo hiểm thai sản phù hợp.
  • Nếu việc có thai và sinh con không nằm trong tầm kiểm soát tài chính của hai vợ chồng thì mua bảo hiểm thai sản sẽ giúp các cặp vợ chồng đối phó với khó khăn dễ dàng hơn, tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình mang thai và sinh con.

Tóm lại, việc chọn mua bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế tùy vào điều kiện tài chính của từng hộ gia đình, nhưng nhất thiết mẹ bầu nên có ít nhất 1 trong 2 loại bảo hiểm này. Và các mẹ cũng nên lưu ý rằng, cả bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản chỉ có thời hạn trong vòng 1 năm. Nếu trong thời gian này mẹ không sử dụng thì các đơn vị bảo hiểm cũng không hoàn trả lại tiền. Vì thế, các cặp vợ chồng phải cân nhắc thật kỹ kế hoạch mang thai khi tham gia và lựa chọn gói phù hợp với điều kiện gia đình mình để tránh những lãng phí không cần thiết.

Xem thêm:


29/07/2019 - daohongchuyen1411