Nếu dùng quạt phun sương mùa nóng không đúng cách sẽ gây hại gì cho sức khoẻ?

vicare.vn-neu-dung-quat-phun-suong-mua-nong-khong-dung-cach-se-gay-hai-gi-cho-suc-khoe

Quạt phun sương là thiết bị chống nóng rất hữu hiệu, có mặt trong rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, sử dụng quạt phun sương mùa nóng như thế nào là đúng đắn, giúp cả nhà vượt qua tiết hè một cách an toàn và thoải mái là điều tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết rõ. Những thông tin sau đây hy vọng sẽ hữu ích, tránh cho bạn gặp phải sai lầm và biết sử dụng quạt phun sương đúng cách hoặc cân nhắc trước khi lựa chọn mua loại quạt này.

Ưu đãi Vinmec

Không sử dụng trong phòng kín

Những không gian kín như phòng ngủ không nên trang bị quạt phun sương vì sẽ khiến cho độ ẩm trong phòng tăng cao.

Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn, nấm mốc trú ẩn và sinh sôi, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng quạt phun sương ở nơi thông thoáng, không khí dễ lưu thông.

vicare.vn-neu-dung-quat-phun-suong-mua-nong-khong-dung-cach-se-gay-hai-gi-cho-suc-khoe-body-1

Không sử dụng liên tục

Thói quen sử dụng quạt phun sương liên tục cũng sẽ khiến cho độ ẩm của môi trường tăng cao, vi khuẩn gây bệnh dễ phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn tuổi do sức đề kháng vốn dĩ đã yếu kém.

Trong trường hợp này, nếu muốn dùng quạt phun sương liên tục, bạn có thể kết hợp kèm với máy hút ẩm. Một cách làm khác là khi sử dụng quạt ở chế độ phun sương sau 4 giờ đồng hồ thì nên chuyển sang chế độ quạt thổi gió thông thường từ 30 phút đến 1 giờ. Thường xuyên lặp đi lặp lại xen kẽ như vậy thay vì dùng quạt phun sương liên tục sẽ khiến độ ẩm vơi bớt, không khí di chuyển thông thoáng hơn.

Không để quạt thổi thẳng vào mặt

Khi môi trường quá nóng bức, với mục đích muốn hạ nhiệt nhanh, nhiều người thường có thói quen bật quạt phun sương sao cho thổi thẳng vào mặt, vào cơ thể mình. Đây là hành động không tốt vì lúc này cơ thể đang phải tích cực bài tiết nhiều mồ hôi, các mạch máu dãn nở để thoát nhiệt thuận lợi ra môi trường bên ngoài. Hơi nước từ quạt bám lên da và nhanh chóng bốc hơi sẽ lấy đi một lượng nhiệt rất lớn, khiến cơ thể bị hạ thân nhiệt đột ngột, các mạch máu co lại nên dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh.

Theo đó, khi sử dụng quạt phun sương mùa nóng, dù cho tiết trời rất oi bức, việc bạn nên làm là bật chế độ đảo gió giúp làm mát phòng một cách từ từ. Trẻ nhỏ nên ngồi cách quạt từ 5 met trở lên là tốt hơn cả.

vicare.vn-neu-dung-quat-phun-suong-mua-nong-khong-dung-cach-se-gay-hai-gi-cho-suc-khoe-body-2

Thường xuyên vệ sinh màng lọc

Quạt phun sương sẽ là nơi phát tán mầm bệnh nếu như không vệ sinh màng lọc thường xuyên. Nước trong bình ứ đọng lâu ngày có thể bị nhiễm bẩn, là môi trường cho vi khuẩn hình thành và phát triển. Khi quạt thổi hơi nước ra ngoài, con trẻ hít phải hơi nước có chứa vi trùng nên dễ nhiễm bệnh.

Vì vậy, việc thường xuyên rửa màng lọc cũng như kỳ cọ bình nước, đổ nước cũ đi và thay nước mới vào là việc không được quên để sử dụng quạt phun sương đúng cách.

Tóm lại, không giống như quạt thổi gió thông thường, quạt phun sương mùa nóng sẽ hiệu quả hơn với làn hơi nước dịu nhẹ, mát mẻ. Tuy nhiên, gia chủ cần tuân thủ những nguyên tắc sử dụng quạt phun sương đúng cách cơ bản đã trình bày trên đây, để quạt phun sương luôn là người-bạn-thân-thiện của cả gia đình.

Xem thêm:

10/05/2019 - Hieu Do