Ăn ngải cứu với trứng gà có tác dụng gì?

vicare.vn-ngai-cuu-voi-trung-ga-co-tac-dung-gi

Trứng gà ngải cứu là món ngon được rất nhiều người yêu thích. Vậy ăn ngải cứu với trứng gà có tác dụng gì và ăn như thế nào cho tốt, những ai nên và ai không nên ăn trứng gà ngải cứu? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Ưu đãi Vinmec

1. Ăn ngải cứu với trứng gà có tác dụng gì?

Ăn ngải cứu với trứng gà có tác dụng gì? Ngải cứu là loại cây cũng là vị thuốc rất dễ trồng, dễ mua và giá rất rẻ.

Theo Đông y thì ngải cứu là vị thuốc có vị đắng và tính ấm, vị cay có tác dụng điều hòa khí huyết, cầm máu, an thai cũng như trừ hàn thấp, chữa ho hay chữa đau đầu, làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt.

Ngải cứu còn được dùng làm thực phẩm để chế biến các món ăn bổ dưỡng như trứng gà ngải cứu hay gà tần ngải cứu, trứng lộn ngải cứu.

Trứng gà có vị mặn, lành tính và hơi tanh có tác dụng làm yên 5 tạng. Lòng đỏ trứng gà có vị ngọt và tính ấm đi vào 3 kinh bao giúp dưỡng âm, bồi bổ khí huyết, an thai cũng như trị kiết lỵ, ho hen, mát cổ họng và bồi bổ sau sinh, trị mất ngủ.

Vậy ăn ngải cứu với trứng gà có tác dụng gì? Khi kết hợp ngải cứu với trứng gà không chỉ tạo ra món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh rất tốt.

vicare.vn-ngai-cuu-voi-trung-ga-co-tac-dung-gi-body-1

2. Nên ăn trứng gà ngải cứu ăn thế nào cho tốt?

Bên cạnh hiểu ăn ngải cứu với trứng gà có tác dụng gì thì bạn cũng cần biết phải ăn ngải cứu với trứng gà như thế nào để tốt cho sức khỏe.

Trứng gà ngải cứu là món ăn rất ngon và bổ dưỡng nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều bởi sẽ bị phản tác dụng. Khi ăn trứng gà ngải cứu, bạn cần chú ý:

  • Ăn trứng gà ngải cứu với tần suất vừa phải: Không nên ăn quá nhiều trứng gà ngải cứu một lúc cũng như ăn trong 1 khoảng thời gian kéo dài.
  • Nên ăn trứng gà ngải cứu theo một lộ trình trong vài ngày rồi chuyển sang những món ăn khác bổ dưỡng cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng khác dành cho cơ thể.

  • Trong ngải cứu có một lượng độc tính nhất định nên khi bạn ăn quá nhiều sẽ khiến nó tác động đến thần kinh trung ương gây ra hưng phấn quá mức, run chân tay và co giật.
  • Ngoài ra, ăn quá nhiều trứng gà ngải cứu liên tục sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như co cứng, nói xàm, mê sảng hay tê liệt và thậm chí sẽ để lại di chứng về thần kinh cũng như mắc chứng ảo giác, hay quên cho người bệnh sau này.
vicare.vn-ngai-cuu-voi-trung-ga-co-tac-dung-gi-body-2

3. Ai nên và ai không nên ăn trứng gà ngải cứu?

Ngoài thắc mắc ăn ngải cứu với trứng gà có tác dụng gì, ăn thế nào cho tốt thì nhiều người cũng băn khoăn không biết ai nên và ai không nên ăn trứng gà ngải cứu.

Những người nên ăn trứng gà ngải cứu là người mắc bệnh đau đầu thường xuyên, ho, hen suyễn hay kinh nguyệt không đều cũng như thường xuyên đau bụng kinh.

Những người không nên ăn trứng gà ngải cứu gồm những nhóm sau:

  • Người bị viêm gan: Do tinh dầu của ngải cứu cũng chứa một phần độc tố tác động đến gan nên những người bị viêm gan ăn trứng gà ngải cứu sẽ gây nên sự rối loạn chuyển hóa tế bào trong gan cũng như nước tiểu đục, gan nở rộng hay viêm gan cấp tính do trúng độc.
  • Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: Ngải cứu có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng nên cũng được dùng để kích thích tiêu hóa. Với những người có vấn đề về rối loạn đường ruột thì không nên ăn trứng gà ngải cứu.
  • Phụ nữ mang thai: Các nhà khoa học đã cho rằng ngải cứu có tác động không tốt đến bà bầu bởi sẽ tác động đến sự bóp tử cung, nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ nếu thai phụ ăn nhiều trứng gà ngải cứu thì có thể bị sảy thai. Tuy nhiên, nếu có chế độ ăn trứng gà ngải cứu vừa phải thì lại rất có ích cho thai kỳ.

Khi ăn ngải cứu thai phụ cần lưu ý mỗi lần chỉ nên ăn từ 3-5 ngọn ngải cứu cũng như không ăn quá 3 lần tuần. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn ngải cứu nếu có tiền sử sảy thai, lưu thai hay sinh non.

Xem thêm:

15/04/2019 - phuongnhi