Người bị bệnh tim có nên tập gym?

ViCare.vn-nguoi-bi-benh-tim-co-nen-tap-gym-body-1

Nhiều người có quan niệm sai lầm là người bị bệnh tim cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối. Thực ra, khi bị bệnh tim, bác sĩ vẫn mong muốn bạn hoạt động thể chất. Nhưng người bị bệnh tim có nên tập gym? Người bị bệnh tim nên tập môn thể thao gì?

Ưu đãi Vinmec

Người bị bệnh tim có nên tập gym?

Khi nghĩ đến tập gym, phần lớn mọi người nghĩ đến các bài tập gym nặng như tập tạ, tập các máy tập cơ, ... Đối với các bài tập này, người bị bệnh tim không thể tham gia. Ví dụ như có người không rõ hở van tim có nên tập thể hình. Câu trả lời là tuyệt đối không. Khi tập cử tạ hay các bài tập tạo cơ, huyết áp có thể tăng đột ngột, tạo áp lực lên tim, gây nguy hiểm cho những người bị cao huyết áp, hay bị bệnh mạch vành, bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên, người bị bệnh tim vẫn cần phải hoạt động thể chất. Các bài tập thể dục phù hợp sẽ giúp cho tim khỏe mạnh hơn. Người bị bệnh tim cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn những bài tập phù hợp.

Trước khi tập thể dục, cần khởi động kỹ khoảng 15 phút để cho cơ, xương, khớp, hệ tuần hoàn và hệ hô hấp có thể quen dần với vận động. Người bị bệnh tim không nên vận động quá sức, nên vận động theo phương pháp luyện tập vài phút, rồi nghỉ ngơi gấp đôi thời gian luyện tập. Điều quan trọng không phải là tập nhiều, mà là tập thường xuyên, đều đặn, và phù hợp với sức khỏe của mình.

Người bị bệnh tim nên chọn tập gì?

ViCare.vn-nguoi-bi-benh-tim-co-nen-tap-gym-body-2
Để tốt cho tim mạch, bạn nên đi bộ nhanh hơn bình thường một chút

Người bị bệnh tim nên tập những loại hình thể thao “động”, tức là sử dụng cả tứ chi. Tổng thời gian tập luyện khoảng từ 30-40 mỗi ngày là đủ. Một số những loại hình thể thao phù hợp với người bị bệnh tim là:

  • Đi bộ: Đi bộ là một bài tập dễ dàng, không đòi hỏi kỹ năng, hay dụng cụ. Để tốt cho tim mạch, bạn nên đi bộ nhanh hơn bình thường một chút, để cho tim đập nhanh lên. Khi thấy ra mồ hôi và thở hơi gấp là được. Sau đó, bạn đi chậm dần lại. Đi bộ có thể chia ra nhiều lần mỗi ngày sao cho tổng thời gian đi bộ khoảng 30-60 phút.
  • Chạy bộ: Người bị bệnh tim có thể bắt đầu bằng việc chạy chậm và chạy quãng đường ngắn. Khi thấy mệt, bạn nên chạy chậm dần lại, hoặc nghỉ một chút. Quan trọng là bạn chăm chỉ tập chạy và quãng đường chạy ngày càng dài hơn. Một tuần, chỉ cần chạy khoảng ba đến bốn lần nếu như không có thời gian. Cần tránh chạy ở những nơi có không khí ô nhiễm, bởi việc hít thở không khí ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ chết vì bệnh tim.
  • Bơi: Việc bơi cũng rất tốt cho tim mạch, nếu như bạn bơi nhẹ nhàng, không bơi quá nhanh và gắng sức. Đặc biệt, không nên lặn sâu vì việc nín thở rất không tốt cho tim mạch. Với việc đi bơi, cần hỏi ý kiến bác sĩ để biết chắc mức độ vận động cho phép của bạn.
  • Yoga, khí công: Đây là các môn tập nhẹ nhàng, tốt cho người bị bệnh tim bởi nó giúp thư giãn tinh thần, có ảnh hưởng tốt đến tâm lý.
  • Bóng bàn, cầu lông: Đây là hai môn thể thao không cần quá nhiều sức. Người bị bệnh tim khi chơi cần chơi vừa phải, không gắng sức, không chơi kéo dài quá một tiếng.

Xem thêm:


07/06/2019 - daohongchuyen1411