Người bị ong đốt phải làm gì để giảm đau buốt?

vicare.vn-nguoi-bi-ong-dot-phai-lam-gi-de-giam-dau-buot

Ong đốt là tai nạn thường gặp do hiếu động hoặc vô tình bị đốt khi đi vào rừng. Một số loại ong bình thường khi đốt gây nên hiện tượng sưng tấy, đau rát. Tuy nhiên, một số loài ong vò vẽ, ong bắp cầy đốt có thể gây nên tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng của con người. Vậy, khi bị ong đốt phải làm gì?

Ưu đãi Vinmec

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Ong là loài vật vô cùng hung dữ, chúng có thể đốt con người khi chẳng may chạm mặt nhau. Nọc độc của chúng khi chích vào cơ thể người gây sưng phồng, đau buốt, thậm chí là nhiễm độc dẫn đến tử vong. Vậy, khi bị ong đốt phải làm gì? Bởi vậy phản ứng thật nhanh bằng cách đưa người bị ong đốt ra khỏi khu vực đó, không cho họ cử động để tránh nọc độc lan truyền cả cơ thể là điều vô cùng quan trọng.

Khi bị ong đốt, bạn nên chú ý rút được mũi kim dính trên da, vì mũi kim này khi được ong phóng ra vẫn có thể bơm chất độc vào cơ thể người. Vì thế, cần lấy mũi kim ra càng nhanh càng tốt tránh để lại ngòi bên trong vết đốt. Nó có thể làm vùng da đó bị phù nề và lâu khỏi hơn. Để lấy được mũi kim đó ra bạn có thể dùng móng tay hoặc nhíp để gắp ra. Nhưng bạn tuyệt đối không được dùng tay để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ ra làm cho nọc độc lan nhanh hơn và thấm sâu hơn vào cơ thể.
vicare.vn-nguoi-bi-ong-dot-phai-lam-gi-de-giam-dau-buot-body-1

Nọc độc của ong rất nguy hiểm, vì vậy việc sơ cứu vết thương là rất cấp thiết.

Việc cần làm tiếp theo đó chính là sát trùng vết thương. Đầu tiên bạn có thể rửa sạch vết thương bằng xà phòng hoặc nước ấm hay dung dịch sát trùng. Sau đó để giảm xưng tấy do ong đốt nhanh chóng bạn có thể chườm đá hoặc sử dụng kem đánh răng thoa lên vết ong chích.Với tính hàn của mình đá hay kem đánh răng giúp vết sưng đỡ tấy đỏ lên, giảm đau cho vùng da đó. Đồng thời đá lạnh còn có tác dụng kháng viêm. Bạn nên đắp trực tiếp nó lên vùng da bị chích.

Trong trường hợp người bị ong vò vẽ hoặc ong bắp cày đốt những người xung quanh cần sơ cứu nhanh chóng và đưa họ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị. Nếu không đến kịp, nọc độc kinh khủng của ong vò vẽ hay ong bắp cầu sẽ lan khắp cơ thể dẫn đến đau nhiều, sưng nề, mẩm ngứa, khó thở, vàng da... thậm chí gây nên tử vong cho người bị đốt. Vậy nên, sơ cứu là một trong những công tác quan trọng trong việc điều trị khi bị ong đốt.
vicare.vn-nguoi-bi-ong-dot-phai-lam-gi-de-giam-dau-buot-body-2

Cách điều trị ong đốt bằng phương pháp dân gian hiệu quả

Người bị ong đốt phải làm gì? Khi bị ong đốt tất nhiên chứng ta phải ngăn chặn sự lây lan độc tố của ong. Tùy từng loại ong để đưa ra các biện pháp điều trị khác nhau. Cách điều trị ong đốt bằng phương pháp dân gian bạn có thể sử dụng là:

Dùng mật ong

Bạn có thể sử dụng mật ong thoa lên vết thương bị ong đốt trong vòng 30 phút. Mật ong có tác dụng là dịu vết thương giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Lưu ý, bạn không nên sử dụng mật ong nếu bị dị ứng với thực phẩm này.

Bạn cũng có thể sử dụng vôi tôi để thoa vào vết thương bị ong đốt.

Nước muối nóng

Sử dụng muối pha trong nước nóng, sau đó lấy khăn nhúng vào nước muối nóng đắp lên vết thương, chỉ sau một lúc sẽ bớt cảm giác đau nhức. Hoặc theo lời truyền miệng của cha ông, bạn có thể xin một ít sữa mẹ (người đang cho con bú) bôi vào vết thương bị ong đốt, cách này giúp giảm đau, giảm sưng nề rất hiệu quả.

vicare.vn-nguoi-bi-ong-dot-phai-lam-gi-de-giam-dau-buot-body-3

Người bị ong đốt thường mất vài ngày để hết sưng ngứa. Trong thời gian này, bạn không nên gãi vào chỗ ngứa vì nó có thể làm cho vết đốt ngứa thêm và gây tổn thương cho bề mặt da. Đặc biệt, khi dùng một số phương pháp điều trị ong đốt bằng các loại lá hoặc hoa, ban cần rửa thật kỹ các loại lá hoa đó để tránh gây nhiễm trùng da. Hi vọng, một số việc nên làm khi bị ong đốt trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiêm sơ cứu, điều trị hơn nếu bản thân mình hoặc người xung quanh chẳng may bị ong đốt.

>>> Xem thêm: Top những cách trị ong đốt hiệu quả tại nhà bạn nên biết

26/12/2016 - Minh Hiếu