Người bị tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

vicare.vn-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-kieng-gi

Chế độ ăn uống cho người bị tai biến vô cùng quan trọng có tác dụng hỗ trợ cơ thể trong quá trình phục hồi. Bên cạnh phương pháp chữa trị bằng thuốc và vật lý trị liệu thì cần xây dựng chế độ ăn kiêng hợp lý cho bệnh nhân. Người bị tai biến mạch máu não kiêng ăn gì sẽ được giải đáp trong những thông tin dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là bệnh đột quỵ não là tình trạng thiếu oxy đến một phần não, gây tổn thương cho mô não. Quá trình máu lên não bị gián đoạn có thể do có cục máu đông gây tắc mạch máu (nhồi máu não) hoặc vỡ mạch máu não (xuất huyết não). Hậu quả của bệnh để lại rất nặng nề, có thể gây tử vong hoặc để lại nhiều di chứng như bị liệt, suy giảm nhận thức, mất khả năng ngôn ngữ...

vicare.vn-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-kieng-gi-body-1

Người bị tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh tránh diễn biến nặng hơn, phục hồi di chứng và phục hồi sức khỏe sau tai biến mạch máu não. Vì vậy, cần có một chế độ ăn khoa học, và phù hợp với tình trạng bệnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị tai biến mạch máu não nên kiêng:

Hạn chế ăn muối

Mỗi ngày nên ăn không nên quá 5 đến 6 gam muối, bởi vì muối là tác nhân chính gây ra chứng cao huyết áp do khi vào cơ thể muối hấp thụ nước khiến áp lực máu tăng cao. Đây là yếu tố nguy cơ làm tái phát đột quỵ. Vì thế, tránh nấu ăn quá mặn, hạn chế sử dụng thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.

vicare.vn-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-kieng-gi-body-2
Hạn chế ăn muối và sử dụng thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh

Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Một số loại chất kích thích điển hình như bia rượu, thuốc lá, cà phê, thức ăn cay nóng, lên men... và chất béo động vật là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong quá trình điều trị người tai biến nên tuyệt đối kiêng những chất này.

vicare.vn-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-kieng-gi-body-3
Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích gây nên tình trạng tai biến mạch máu não

Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mỡ động vật, thịt mỡ và các món xào, đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,... là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Khi ăn vào, chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu. Nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đồng thời tăng tỷ lệ tái phát tai biến mạch máu não, rất nguy hiểm.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tai biến mạch máu não

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì thực đơn cho người bị tai biến mạch máu não cần cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbohydrates.

Năng lượng trong khẩu phần ăn mỗi lần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm thiểu hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy chủ yếu từ rau xanh, củ quả, khoai, đậu đỗ, cơm, mì, bún, miến.

Nên cho người bệnh ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Phân bố ăn đều từ 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh cho bệnh nhân tai biến mạch máu não ăn những thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê,... bởi đây là những yếu tố nguy cơ khiến bệnh thêm nặng.

Người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Các loại cá

Cá chứa các loại acid béo omega-3 cao, rất tốt cho tim mạch, hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Hơn nữa, cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm giúp người tai biến sớm hồi phục. Vì thế, thay vì bổ sung đạm từ thịt, hãy bổ sung cá để tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người bị bệnh tai biến mạch máu não.

Rau xanh, trái cây tươi

Các loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh lá đậm chứa nhiều các khoáng chất rất cao, đặc biệt lượng hàm lượng acid folic rất cao. Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.

Trong khi đó các loại hoa quả như cam, quả kiwi... có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt cho những người tim mạch, huyết áp cao. Vitamin C trong hoa quả có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản. Hàm lượng kali phong phú trong nước cam cũng giúp bổ trợ cho việc hạ huyết áp, rất tốt cho người bị tai biến. Do đó, bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh là cách rất tốt để người bị tai biến có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

vicare.vn-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-kieng-gi-body-4

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm lượng cholesterol, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ. Các nguồn tốt nhất chứa chất xơ là các loại trái cây tươi hoặc nấu chín và rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (ví dụ: Đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan,...).

Xem thêm:

12/06/2019 - htthuy2281998