Người mắc bệnh phong có lây nhiễm không?

vicare.vn-nguoi-mac-benh-phong-co-lay-nhiem-khong

Bệnh phong là căn bệnh không phân biệt độ tuổi, giới tính dân tộc. Đây là căn bệnh di truyền do một bệnh nhiễm khuẩn, gây ra bởi trực khuẩn Hansen. Có người cho rằng bệnh phong không lây nhiễm, cũng có người khẳng định bệnh phong có lây nhiễm. Vậy, thực tế bệnh phong có lây nhiễm không?

Ưu đãi Vinmec

Phong là bệnh gì?

Trước khi trả lời câu hỏi bệnh phong có lây nhiễm không? ViCare xin cung cấp đến bạn đọc điểm nhìn cơ bản về căn bệnh tai ác này. Thực chất phong là căn bệnh do virus gây ra. Bệnh làm tổn thương da và các dây thần kinh ngoại biên trên cơ thể con người. Vậy nên, những biểu hiện của bệnh thường dễ nhận biết bằng những tổn thương trên da như hơi đỏ, mất cảm giác dần, đau nhức và hay bị nóng lạnh ngay tại chỗ.

vicare.vn-nguoi-mac-benh-phong-co-lay-nhiem-khong-body-1

Một bệnh nhân phong đã bị cụt 2 chi.

Ở thời kỳ trước hay xa hơn là thời phong kiến, bệnh phong được xem là một trong "tứ chứng nan y". Những người mắc căn bệnh này thay vì nhận được sự quan tâm chăm sóc, họ bị miệt thị. Người bình thường sợ phải tiếp xúc với bệnh nhân bị phong. Bệnh nhân phong thường phải sống tách biệt, bị xa lánh, xua đuổi.

Hiện nay, ở thời đại văn minh những người bệnh phong nhận được sự quan tâm đúng mực từ người thân, cộng đồng xã hội. Đồng thời, y học hiện đại cũng giúp cho người bệnh có cơ hội được điều trị bệnh phong và có thể quay trở lại với cuộc sống bình thường sau khi được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc bệnh phong có di truyền không?

Bệnh phong có lây nhiễm không?

Bệnh phong chắc chắn lây nhiễm. Bệnh phong có hai con đường lây nhiễm cơ bản là lây nhiễm qua đường hô hấp và qua tiếp xúc.

Đối với trường hợp lây nhiễm qua đường hô hấp: Theo các bác sĩ, nếu người bệnh phong không được kịp thời điều trị thì mỗi ngày họ phóng ra môi trường khoảng 100 triệu trực khuẩn thông qua đường thở và xuất tiết qua dịch tiết ra ở mũi họng. Trong môi trường bình thường, trực khuẩn này có thể sống từ 1 đến 2 tuần. Môi trường càng ẩm ướt trực khuẩn phát triển càng mạng. Vì vậy, những người bình thường sống cạnh nhân nhân phong sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

vicare.vn-nguoi-mac-benh-phong-co-lay-nhiem-khong-body-2

Bệnh phong có lây nhiễm qua đường hô hấp nên khi tiếp xúc với người bệnh phong phải thật cẩn thận.

Trường hợp thứ hai, bệnh phong có thể lây nhiễn qua đường tiếp xúc: Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh phong hoặc đồ dùng cá nhân của người bệnh phong thường dễ bị mắc bệnh. Bởi các đồ dùng cá nhân của người bệnh chứa vô vàn trực khuẩn gây bệnh phong. Bởi vậy, nếu có người thân mắc bệnh phong bạn nên chú ý đến việc này.

Bệnh phong là bệnh khó điều trị , nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm lý người bệnh. Vậy nên, biết bệnh và phòng bệnh là cách duy nhất giúp các bạn bảo vệ tốt cho bản thân thoát khỏi căn bệnh này.

>>> Xem thêm: Bị bệnh phong kiêng ăn gì cho nhanh khỏi?

05/12/2016 - Minh Hiếu