Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh vẩy nến ở trẻ em

vicare.vn-nguyen-nhan-va-cach-nhan-biet-benh-vay-nen-o-tre-em

Bệnh vẩy nến là một bệnh viêm da xuất hiện dưới nhiều hình thức. Hai kiểu xuất hiện phổ biến nhất ở trẻ em là:

Bệnh vẩy nến mảng bám. Đây là loại phổ biến nhất. Nếu em bé của bạn xuất hiện một vùng tổn thương màu đỏ bao phủ với một quy mô vảy, màu trắng bạc, bé có thể đã bị bệnh vẩy nến mảng bám. Bệnh vẩy nến có thể xuất hiện bất cứ nơi nào, tuy nhiên nó thường xuất hiện nhất trên khuỷu tay, đầu gối, da đầu và lưng.

Bệnh vẩy nến Guttate. Đây là loại bệnh vẩy nến phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Nó không phải là vảy hoặc dày như mảng bám. Thay vào đó, nó xuất hiện là các chấm nhỏ, giống như vết thương, thường là trên thân và chân tay.

vicare.vn-nguyen-nhan-va-cach-nhan-biet-benh-vay-nen-o-tre-em-body-1

Có những trường hợp nhẹ của bệnh vẩy nến, chỉ với một vài vết tổn thương; trường hợp vừa phải, trong đó có 3 đến 10 phần trăm của cơ thể bị lan vết vẩy nến; và các trường hợp nghiêm trọng, trong đó có hơn 10 phần trăm - và đôi khi toàn bộ cơ thể.

Bệnh vẩy nến không quá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nhiều khả năng ở độ tuổi này , vảy nến là do bã nôi tiết (nếu nó trên da đầu của bé) hoặc do hăm tã (nếu nó ở khu vực bộ phận sinh dục của bé).

Nấm ngoài da cũng có thể gây ra da tấy đỏ với một quy mô không đều. Bệnh Eczema, cũng có thể khó khăn để phân biệt với bệnh vẩy nến. Hãy cho bé đi kiểm tra với bác sĩ để có một chẩn đoán chính xác nhất.

1. Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến?

Hầu hết các tế bào da phát triển và được thay thế sau 28-30 ngày. Nếu em bé của bạn bị bệnh vẩy nến, các tế bào da ở các khu vực bị bệnh sẽ sẽ chỉ trưởng thành trong vòng 3-4 ngày và sẽ chết đi. Chúng nổi lên, hình thành vảy thực chất là một sự tích tụ của da. Các mẩn đỏ là do có máu được bơm đến khu vực đó.

Không ai biết lý do tại sao cơ thể tạo ra các tế bào da rất nhanh chóng như vậy, nhưng sự thay đổi được cho là bởi hệ thống miễn dịch. Bên cạch đó cũng có yếu tố di truyền, - khoảng một phần ba của những người có bệnh vẩy nến có ít nhất một thành viên gia đình cũng bị bệnh. Mặc dù vậy, một đứa trẻ cũng có thể phát triển bệnh vẩy nến khi không có tiền sử bệnh trong gia đình,.

Trẻ em bị bệnh vẩy nến guttate đôi khi do một căn bệnh như cảm lạnh hoặc viêm amiđan. Những tổn thương da - từ gãi hoặc cọ xát - và căng thẳng cũng có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. (Bạn nên cho bé đi gang tay hoặc tất nếu bạn thấy bé gãi, đặc biệt là trong khi ngủ.)

2. Bệnh vẩy nến có phổ biến không?

Hơn 4,5 triệu người lớn ở Hoa Kỳ có bệnh vẩy nến, và khoảng 20 phần trăm trong số họ bị ở mức độ trung bình đến nặng. Nó xảy ra như nhau ở nam giới và phụ nữ, và thường xuyên hơn ở người da trắng hơn người Mỹ gốc Phi. Bệnh vẩy nến thường hiếm gặp ở người Mỹ bản địa và người châu Á.

Bạn có thể nhận thấy được bệnh ở mọi lứa tuổi, nhưng nó cho thấy thường xuyên nhất ở giữa độ tuổi 15 và 35. Một trong mười bệnh nhân bệnh vẩy nến phát triển bệnh trong suốt thời thơ ấu, và 75 phần trăm bệnh nhân có triệu chứng trước tuổi 40. Bệnh vẩy nến càng xuất hiện sớm thì nhiều khả năng nó tái phát và được lan rộng hơn.

3. Bệnh vẩy nến có đau không?

Bệnh này thường gây khó chịu và đôi khi đau đớn. Nó có thể gây ngứa và nặng hơn, nó có thể khiến da bị nứt và chảy máu.

4. Làm thế nào tôi có thể nhận biết đó là bệnh vẩy nến hay chàm?

Bệnh vẩy nến thường trông tồi tệ hơn eczema - đó là vết màu đỏ và có vảy, trong khi bệnh chàm thường là màu hồng và ít vảy, mặc dù trông nó rất xấu. Bác sĩ có thể giúp bạn phân biệt bằng cách kiểm tra da của bé và có lẽ lấy một mẫu da nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi.

vicare.vn-nguyen-nhan-va-cach-nhan-biet-benh-vay-nen-o-tre-em-body-2

5. Bệnh vẩy nến có lây không?

Bệnh vẩy nến là một phản ứng của hệ thống miễn dịch và không bị gây ra bởi một loại virus hoặc vi khuẩn, vì vậy nó không truyền nhiễm. Nó thậm chí không lây lan trên da của trẻ.

6. Làm thế nào tôi có thể điều trị loại bệnh này?

Hãy bắt đầu bằng việc đến gặp bác sĩ để thảo luận về một liệu pháp điều trị tốt nhất. Bệnh vẩy nến không phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể trông giống như phát ban, bác sĩ sẽ muốn xác nhận rằng những vết mẩn bạn đang thấy thực sự là bệnh vẩy nến. Nếu bệnh đặc biệt nghiêm trọng hoặc dai dẳng, họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu.

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau để điều trị bệnh , tùy thuộc vào loại bệnh vẩy nến, vị trí của các vết mẩn, và mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu bệnh khá nhẹ, bác sĩ có thể kê một loại thuốc bôi an toàn và hiệu quả. Và giải pháp đơn giản - giống như thêm dầu vào bồn nước hoặc sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tốt trên da - cũng có thể hiệu quả.

Nếu bệnh vẩy nến của em bé nghiêm trọng hơn, bé có thể cần phải được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng hoặc thậm chí thuốc uống. Nếu ngứa ngáy là một vấn đề, bác sĩ cũng có thể kê thuốc kháng histamin, và nếu nó trông giống như có một loại nhiễm trùng do vi khuẩn (từ gãi phát ban), bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh uống có đường cho bé.

Tùy vào mức độ của bệnh, bác sĩ có thể đưa ra những cách điều trị khác nhau
Tùy vào mức độ của bệnh, bác sĩ có thể đưa ra những cách điều trị khác nhau

7. Con tôi sẽ bị tái phát bệnh vẩy nến không?

Bệnh vẩy nến có xu hướng là mãn tính và có tính chu kỳ, hết rồi lại tái phát, và thậm chí đã thuyên giảm theo thời gian và sau đó xuất hiện trở lại. Nói cách khác, tình trạng không thể đoán trước - không có cách nào để biết khi nào nó sẽ bùng phát và nó sẽ kéo dài bao lâu, hay liệu nó có kết thúc mãi mãi . Tuy nhiên với sự giúp đỡ từ một bác sĩ da liễu,bạn có thể giúp con bạn vượt qua căn bệnh này.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

Nguồn: Baby Center

Ưu đãi Vinmec

12/11/2016 - Thùy Dung