Nguyên nhân xuất hiện bệnh quai bị ở trẻ em

vicare.vn-nguyen-nhan-xuat-hien-benh-quai-bi-o-tre-em

Bệnh quai bị ở trẻ em thường xuất hiện vào độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu không có cách điều trị kịp thời nó sẽ gây nhiều biến chứng, nhất là đối với bé trai. Vì vậy, hiểu được bệnh quai bị và nguyên nhân dẫn đến bệnh quai bị có thể giúp cho mẹ điều trị bệnh cho con em tốt hơn.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân trẻ bị mắc quai bị

Bệnh quai bị ở trẻ em xuất hiệu bởi một trong 2 nguyên nhân là do siêu vi rus hoặc do virus Paramyxovirus. Trẻ em bị quai bị rất dễ lây nhiễm cho những đứa trẻ khác cùng trang lứa hoặc bé hơn. Tuy nhiên, với những bé đã từng bị quai thị thì sẽ cho miễn dịch bền vững sau khi khỏi bệnh, tức là sẽ không bị quai bị tái phát lần thứ 2 trong đời.

Quai bị ở trẻ em thường lây trực tiếp thông qua đường hô hấp bởi giọt nước bọt nhỏ li ti bắn ra khi bệnh nhân nôn, ho, hắt xì hơi.. Ở trẻ em, quai bị có thể ủ bệnh trong 7 ngày trước khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Khi một đứa trẻ bị mắc quai bị tốt nhất nên cách li nó xa với những bạn học khác để tránh dịch bệnh lây lan.

vicare.vn-nguyen-nhan-xuat-hien-benh-quai-bi-o-tre-em-body-1

Bệnh quai bị có thể bị lây qua đường hô hấp khi trẻ nói chuyện, tiếp xúc với người bệnh.

Trẻ em từ 5 đến 15 tuổi rất dễ bị mắc quai bị, nhất là những em bé chưa tiêm phòng quai bị. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có đến 85% người trưởng thành từng bị mắc bệnh quai bị. Thông thường các bé có hiện tượng bị quai bị, có biểu hiện như nôn mửa, sốt cao, sưng to bộ phận sinh dục, nhức đầu... khi đó người nhà nên đưa bệnh nhân đến viện ngay để nhận được điều trị kịp thời. Đồng thời cha mẹ cũng tìm cách giải nguy đơn giản cho bé như chườm khăn ấm để hạ nhiệt, uống nước, súc miệng bằng nước muối sinh lý, cho trẻ ăn cháo loãng....

Biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị ở trẻ em sẽ rất nguy hiểm khi cha mẹ không biết hoặc thờ ơ với sức khỏe con cái. Có rất nhiều biến chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của các bé. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy quan tâm đến biến chứng của quai bị để biết và phòng tránh hiệu quả cho các bé.

Quai bị ở trẻ em có thể gây biến chứng viêm não - viêm màng não. Khi đó trẻ sẽ có hiện tượng sốt cao, nhức đầu, ói mửa, nôn, đôi khi co giật. Nếu các bé có một trong số những biểu hiện trên thì bố mẹ nên đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất. Biến chứng viêm não có thể khiến các bé bị điếc một bên hoặc cả hai bên tai. Nó còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

vicare.vn-nguyen-nhan-xuat-hien-benh-quai-bi-o-tre-em-body-2

Đối với các bé trai, nếu quai bị biến chứng sẽ khiến cho các em bị viêm tinh hoàn ở tuổi dậy thì. Biến chứng thường xuyên gặp nhất. Nó có thể xảy ra sau gần 10 ngày. Khi đó trẻ em thường có biểu hiện sốt cao đến 40 độ C, lạnh, nhức đầu, mê sảng nông mửa.... Tình trạng trên thường kéo dài khá lâu. Thời điểm đó tinh hoàn sưng, đỏ, rất đau và có thể gây vô sinh cho người bệnh.

Viêm buồng trứng, biến chứng viêm tụy tạng cấp cũng là một trong số những điều nguy hiểm mà việc không điều trị bệnh quai bị ở trẻ em gây ra.

>>> Xem thêm: Khi bị quai bị chữa như thế nào mới là đúng cách?

28/11/2016 - Minh Hiếu