Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? 1

vicare.vn-nho-rang-khon-co-anh-huong-gi-khong

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 8, là răng mọc cuối cùng của chúng ta và thường mọc ở độ tuổi từ 17 tới 25 tuổi. Răng khôn gây nhiều tranh cãi vì chức năng của nó không rõ ràng. Vậy nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không và khi nào cần phải nhổ? Mời bạn đọc cùng Vicare tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

Khi nào cần phải nhổ răng khôn?

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba trên cung hàm của con người. Mỗi người sẽ có 4 răng khôn, 2 cái hàm trên, 2 cái hàm dưới. Chân răng mọc từ khi chúng ta 10 tuổi, nhưng cho đến năm 17 – 25 tuổi thì răng khôn mới bắt đầu mọc lên khỏi nướu. Răng mọc rất chậm, thậm chí trong một vài trường hợp, để răng khôn mọc lên hoàn toàn phải mất đến vài năm.

So với các răng khác, răng khôn thường gây biến chứng khó chịu, vì nó mọc ở vị trí trong cùng và mọc sau các răng khác khá lâu. Khi phần niêm mạc, mô mềm và xương hàm đã ổn định vị trí và cứng lại, lúc này răng khôn mới bắt đầu mọc lên, do đó có rất nhiều trường hợp răng không thể mọc như tự nhiên mà thường mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm. Vậy khi nào cần phải nhổ răng khôn?

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Răng khôn mọc lệch có nguy cơ ảnh hưởng đến răng lân cận (răng số 7) rất cao. Nếu không kịp thời nhổ răng khôn, răng số 7 có thể bị hư hỏng, bị lung lay, rụng sớm hoặc bắt buộc phải nhổ bỏ. Trường hợp răng khôn mọc ngầm sẽ phá hủy chân răng bên cạnh, thậm chí còn gây tổn thương cho xương hàm. Trong quá trình mọc, răng khôn “xé” thịt mọc lên hoặc chèn ép răng lân cận nên rất dễ dẫn đến viêm lợi, biểu hiện viêm tấy nướu xung quanh, đôi khi còn kèm theo sốt và đau ở vùng góc hàm.

vicare.vn-nho-rang-khon-co-anh-huong-gi-khong-body-1

Trên thực tế, không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Tuy nhiên, với những trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm và chèn ép răng số 7 thì việc nhổ bỏ răng khôn cần được tiến hành càng sớm càng tốt, trước khi nó “kịp” gây ra biến chứng.

Răng khôn bị sâu

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng, rất khó để đưa bàn chải vào vệ sinh, do đó mảng bám rất dễ tấn công lên bề mặt răng và tạo thành sâu răng. Sâu răng tạo thành lỗ trên bề mặt sẽ ảnh hưởng đến các răng khác và ảnh hưởng đến sức khỏe cả hàm. Vì vậy răng khôn bị sâu cũng cần được nhổ bỏ sớm.

Răng khôn gây viêm nướu kéo dài

Ngoài vấn đề viêm nướu tạm thời khi răng “xé” thịt mọc lên, răng khôn còn có thể gây viêm nướu kéo dài do tích lũy độc tố từ các mảng bám, độc tố sẽ tấn công vào mô nướu, gây tình trạng sưng đỏ và đau nhức mỗi khi nhai thức ăn và vệ sinh răng miệng. Nhằm khôi phục chức năng nhai và loại bỏ hoàn toàn cảm giác khó chịu do viêm kéo dài, nha sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn.

vicare.vn-nho-rang-khon-co-anh-huong-gi-khong-body-2

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh và sức khỏe hay không là nỗi băn khoăn của hầu hết bệnh nhân khi quyết định nhổ răng khôn. Do vị trí răng mọc rất đặc biệt, nằm trong cùng xương hàm nên việc thực hiện nhổ răng sẽ khó và phức tạp hơn so với răng khác rất nhiều.

Nhổ răng khôn được xem là một tiểu phẫu trong nha khoa. Trường hợp răng mọc lệch 90 độ, răng khôn có nhiều chân, các chân răng mọc phân kỳ (xòe ra) hay chân răng mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều là những yếu tố gây khó khăn cũng như làm tăng nguy cơ biến chứng sau nhổ (sưng, đau, mất cảm giác môi cằm tạm thời).

Nếu bạn có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp...thì việc nhổ răng khôn là bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe hay dây thần kinh. Tuy nhiên, nếu mắc một trong số các bệnh lý nêu trên thì cần thông báo cho nha sĩ trước khi điều trị.

Tay nghề của nha sĩ cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến những ảnh hưởng sau khi nhổ răng khôn. Nha sĩ có tay nghề cao sẽ giúp ca nhổ răng ít đau đớn, không sang chấn nhiều và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh.

Quy trình nhổ răng khôn cơ bản

Theo quy trình, trước khi nhổ răng khôn nha sĩ sẽ chụp X - ray để xác định chính xác vị trí, hình dạng, tương quan của răng khôn với các dây thần kinh. Đây là một bước khá quan trọng và không thể bỏ qua, nó quyết định sự an toàn cho ca nhổ răng của bạn.

Theo góc nhìn y khoa, nhổ răng khôn vẫn được xếp vào loại tiểu phẫu đơn giản, không can thiệp dao kéo quá sâu. Trung bình mất từ 15 – 20 phút để nha sĩ lấy toàn bộ 1 chiếc răng khôn ra khỏi xương hàm. Trong suốt quá trình nhổ răng, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ nên không cảm thấy đau đớn nhiều, chỉ đau ở giai đoạn tiêm thuốc tê. Sau khi kết thúc, bệnh nhân được cầm máu và có thể trở về nhà ngay sau đó.

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng một lần hay không?

Việc xem xét loại bỏ răng khôn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Tuy nhổ răng là một tiểu phẫu không quá phức tạp, nhưng nó sẽ cần một thời gian nhất định để xương hàm hồi phục hoàn toàn. Việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý một số vấn đề quan trọng.

  • Nhổ 2 chiếc răng khôn nằm cùng một chỗ (mọc trên dưới ở cùng một bên hàm) thì có thể nhổ cùng lúc để tiết kiệm thời gian điều trị và thời gian lành thương cho chúng ta.
  • Nếu 2 chiếc răng khôn nằm ở những vị trí khác nhau (ở 2 bên hàm trái/phải khác nhau) thì cân nhắc thật kỹ khi quyết định nhổ cùng lúc, bởi vì điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi ăn uống.

Xem thêm:

22/03/2019 - phuongnhi