Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

ViCare.vn-nho-rang-khon-co-duoc-bao-hiem-y-te-khong-body-1

Nhiều khách hàng đến các cơ sở nha khoa thường thắc mắc rằng nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không? Bảo hiểm sẽ chi trả bao nhiêu phần trăm? Những dịch vụ nào sẽ được hưởng bảo hiểm? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Nếu bạn đã tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp, như vậy bạn là đối tượng tham gia và được hưởng bảo hiểm y tế răng hàm mặt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm chi trả các chi phí sau:

  • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
  • Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;
  • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này: "Trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú mà phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật...“.

Bảo hiểm có chi trả nhổ răng trong các trường hợp hợp sau:

  • Răng sâu.
  • Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm, các vấn đề có liên quan đến răng số 8.
  • Các răng khác trong tình trạng bị mắc các bệnh lý về răng miệng như, viêm nhiễm, hoặc gặp các sự cố bắt buộc phải nhổ bỏ.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nhổ răng sẽ không được bảo hiểm như các trường hợp liên quan đến thẩm mỹ răng, nhổ răng thẩm mỹ, làm răng sứ. Nên nếu bạn muốn nhận bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách bảo hiểm y tế của mình, để biết trường hợp của bạn nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Nếu bạn đi nhổ răng khôn trong trường hợp bệnh lý, tức là răng khôn của bạn không thể khôi phục được dưới nhiều hình thức, hoặc nó gây ảnh hưởng xấu đến các răng lân cận, thậm chí làm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của bạn. Buộc lòng bác sĩ chỉ định bạn phải nhổ bỏ, thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí thăm khám và nhổ răng.

ViCare.vn-nho-rang-khon-co-duoc-bao-hiem-y-te-khong-body-2
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí thăm khám và nhổ răng

Ngược lại, nếu bạn nhổ răng khôn không theo chỉ định của bác sĩ thì bảo hiểm y tế sẽ không chi trả các khoản có liên quan đến việc thăm khám và nhổ răng của bạn.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn có bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn bạn nên nhổ theo chỉ định của bác sĩ, có như vậy quỹ bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn những chi phí liên quan đến việc khám răng và nhổ răng của bạn.

Các thủ tục cần có để hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn

Nhổ răng bằng bảo hiểm y tế, khi đi khám bạn cần mang đầy đủ các giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe...để xuất trình cho nhân viên y tế, nơi bạn thực hiện khám, điều trị và nhổ răng. Trường hợp, bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi thì bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Nên khi đi nhổ răng bạn cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, nếu chưa có ảnh bạn cần xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân, hoặc giấy tờ có thể chứng minh được nhân thân của chính bạn.

Ngoài các vấn đề liên quan đến việc nhổ răng khôn có được hiểm y tế không, bạn không nên xem nhẹ việc nên nhổ răng khôn ở địa chỉ nào để được bảo hiểm để tránh tình trạng không được hưởng các chính sách ưu đãi của bảo hiểm Y tế.

Xem thêm:


09/06/2019 - daohongchuyen1411