Nhổ răng số 8 bị sâu có nhiều biến chứng không?

vicare.vn-nho-rang-so-8-bi-sau-co-nhieu-bien-chung-khong

Những chiếc răng số 8 mọc lệch luôn là nỗi ám ảnh đối với ai đã từng trải qua bởi sự đau nhức và ê buốt mà nó gây nên. Đặc biệt đối với chiếc răng số 8 bị sâu nếu không được loại bỏ 1 cách kịp thời có thể ảnh hưởng đến nướu và tủy cũng như các bộ phận khác.

Ưu đãi Vinmec

Răng số 8 là răng nào? Tại sao răng số 8 bị sâu?

vicare.vn-nho-rang-so-8-bi-sau-co-nhieu-bien-chung-khong-body-1
Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn bao gồm có bốn chiếc ở 4 góc trong cùng hàm trên và dưới. Quá trình mọc hai răng khôn hàm trên thường diễn ra bình thường. Riêng hai răng khôn hàm dưới do trong khi mọc phần ngang xương hàm dưới hẹp mà lại bị kích bởi răng số 7 nên quá trình mọc thường rất phức tạp và thường mọc lệch, có thể là xoay ngang hoặc sẽ thúc thẳng vào răng số 7...

Ngoài ra, phần răng bị lợi trùm trên mặt nhai sẽ dễ đọng thức ăn và đây là nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn phát triển, còn là nguồn gây ra hôi miệng. Đặc biệt, phần răng này bị nghiêng ra phía má hay lưỡi lại mọc chen chúc nhau làm cho việc chải sạch mặt nhai sẽ trở nên khó khăn, thức ăn dễ bám vào kẽ răng hơn, khó lấy hơn từ đó dẫn đến việc răng bị sâu răng. Thậm chí, răng khôn còn làm những răng khác bị ảnh hưởng với chứng nha chu vì vệ sinh răng miệng kém, hoặc bị tiêu chân răng.

Bên cạnh đó, trường hợp răng số 8 bị sâu thì đây còn có thể là nguồn đưa các vi khuẩn truyền nhiễm từ nướu răng gây lây nhiễm tới tim và thận.

Có nên nhổ răng số 8 bị sâu không?

Răng số 8 bị sâu thì tốt nhất nên nhổ bỏ nhằm loại bỏ các nguy cơ biến chứng mà nó gây ra. Bản thân răng số 8 đã tiềm ẩn rất nhiều vấn đề răng miệng, nhất là khi bị sâu thì việc đầu tiên là cần nhổ răng số 8 bị sâu để không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Thực tế, việc nhổ răng hàm số 8 sẽ không ảnh hưởng đến ăn nhai như răng số 7 hoặc số 6 vì răng số 8 về cơ bản không đảm nhận về chức năng ăn nhai trên cung hàm.

Cũng có 1 số trường hợp đau răng số 8 bị sâu có thể được khắc phục bằng cách hàn trám răng tuy nhiên cách này thường không hiệu quả bởi sau 1 thời gian chỗ trám sẽ bị bong tróc và việc tái sâu răng là điều hoàn toàn có thể sẽ xảy ra, khi đó tình trạng răng sâu và viêm nhiễm càng có diễn tiến nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tốt nhất cần loại bỏ nguy cơ tác động ở răng số 8 bị vỡ ngay từ ban đầu.

Nhổ răng số 8 bị sâu không đau bằng cách nào?

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng không đau trong thế hệ mới thì việc răng số 8 bị sâu phải làm sao không còn là vấn đề bạn phải bận tâm nữa.

Trước khi nhổ răng số 8 bị sâu, bác sĩ nha sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang để nhằm xác định cụ thể được tình trạng của răng khôn bị sâu như thế nào, hình dạng đang ra sao và có tác động đến dây thần kinh hay không để cho ca nhổ có thể diễn ra thuận lợi.

Bằng các dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ nha sỹ sẽ làm đứt các tổ chức xung quanh răng như là dây chằng nha chu 1 cách dễ dàng, giúp cho việc thực hiện lấy răng khôn ra từng phần được dễ dàng mà không gây ra chảy máu hay ê buốt nhiều như là cách nhổ răng theo truyền thống.

Thời gian cần thiết để thực hiện gây tê cũng như phân tách răng là rất ngắn chỉ khoảng vài một phút. Do đó, thao tác nhổ răng ra khỏi tổ chức của nó sau đó cũng rất nhanh chóng. Mô mềm không bị tổn thương nặng nên việc cầm máu nhanh nên có thể thực hiện đóng nướu được ngay tức thì.

Do không xâm lấn tới xương hàm hay nướu nhiều nên việc nhổ răng số 8 bị sâu diễn ra an toàn với thời gian lành thương nhanh chóng.

Biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng số 8 bị sâu

vicare.vn-nho-rang-so-8-bi-sau-co-nhieu-bien-chung-khong-body-2
Viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm và viêm mô tế bào

Các răng mọc lệch gây ra nhồi nhét thức ăn, vùng này lại rất khó vệ sinh làm sạch nên sẽ lâu ngày gây nên hiện tượng viêm nhiễm, đau quanh thân răng, sưng đỏ, viêm lợi trùm, sau đó tạo túi mủ (áp xe) và cứng hàm.

Tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ làm phá hủy xương xung quanh răng này và những răng bên cạnh. Trong các trường hợp nặng có thể gây ra viêm xương hàm và nhiễm trùng huyết...

Sâu răng kế bên

Khi răng khôn mọc lệch và kẹt nghiêng tựa vào răng kế bên, vị trí này sẽ thường bị nhồi nhét thức ăn, viêm nhiễm, mà khó làm sạch được. Kết quả là bản thân những răng này và những răng kế cận bị sâu răng.

Cần chú ý răng kế cận răng khôn là răng cối lớn thứ 2 - răng có vai trò rất quan trọng tham gia vào trong quá trình ăn nhai.

Nang thân răng

Các răng ngầm có thể tạo nang thân răng tiến triển một cách âm thầm trong xương hàm. Nếu không được chữa trị, xương hàm sẽ bị tiêu xương dần dần và làm tăng nguy cơ gãy xương hàm.

Xem thêm:

22/03/2019 - phuongnhi