Nhóm máu AB là nhóm máu như thế nào?

vicare.vn-nhom-mau-ab-la-nhom-mau-nhu-nao

Nhóm máu AB là một trong 4 nhóm máu của hệ ABO. Đây được coi là nhóm máu hiếm nhất thế giới. Vậy nhóm máu AB là nhóm máu như thế nào? Người mang nhóm máu AB cần có những lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Nhóm máu AB là nhóm máu như thế nào?

Tới thời điểm hiện tại thì nền y học đã tìm ra được rất nhiều hệ thống nhóm máu, tuy nhiên hệ thống thông dụng nhất được sử dụng vẫn là hệ thống nhóm máu ABO và Rh.

Trong đó: hệ thống nhóm máu ABO có 4 nhóm máu: A, B, O, AB. Hệ thống nhóm máu Rh gồm có: Rh (-) và Rh (+). Ghép lại sẽ có 8 nhóm máu phổ biến: A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+, AB-.

Người ta phân biệt được các nhóm máu khác nhau là dựa vào các kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu và các kháng thể có trong máu.

Các tế bào hồng cầu được sản xuất tại tủy xương, có nhiệm vụ là đưa oxy đi cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể. Số lượng hồng cầu trong máu cũng vượt xa so với số lượng bạch cầu và tiểu cầu trong máu.

Theo như Bác sĩ Leslie Silberstein- người phát ngôn của Hiệp hội Huyết học Mỹ thì trên bề mặt các tế bào hồng cầu có các Protein gắn với Carbonhydrates- đây là dấu hiệu cơ bản giúp chúng ta nhận biết được nhóm máu. Chúng được gọi là các kháng nguyên.

Như vậy, nhóm máu AB sẽ có cả kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và không có kháng thể anti A, anti B trong huyết thanh.

Tương tự, nếu bạn thuộc nhóm máu Rh (-) thì tức là trong máu không có kháng nguyên Rhesus, và ngược lại nếu bạn có kháng nguyên Rhesus trong máu thì tức là bạn mang nhóm máu Rh (+).

Theo một khảo sát của trường Y khoa Stanford ( Mỹ) đã tính được tỉ lệ các nhóm máu của dân số chung như sau:

 • O+: 37.4 %
 • O-: 6.6%
 • A+: 35.7 %
 • A-: 6.3 %
 • B+: 8.5%
 • B-: 1.5%
 • AB+: 3.4%
 • AB-: 0.6%

( Tỷ lệ này có thể thay đổi theo nền tảng sắc tộc, theo khu vực lục địa sinh sống riêng)

vicare.vn-nhom-mau-ab-la-nhom-mau-nhu-nao-body-1

2. Nhóm máu AB- Nhóm máu hiếm nhất thế giới

Nhóm máu của chúng ta được hình thành do được nhận được các gen từ bố và mẹ, sự kết hợp này với nhau tạo ra nhóm máu của chúng ta.

Nếu một trong hai gen bạn nhận được là O, thì điều này sẽ không tác động gì đến gen còn lại. Do đó, một người có nhóm máu A, thì có thể là do nhận được gen A từ cả bố (AA) và mẹ (AA) , hoặc cũng có thể là từ gen A từ một người và gen O của người còn lại, nhóm máu B cũng tương tự như vậy. Những người mang nhóm máu O tức là họ được nhận gen O của cả bố và mẹ, tức là cả bố và mẹ sẽ phải là nhóm máu O.

Những người mang nhóm máu AB sẽ mang một gen A từ bố hoặc mẹ, và mang một gen B từ người còn lại. Người ta dựa vào tỉ lệ những người mang nhóm máu A và B ( thấp hơn nhóm máu O) và dựa vào tỉ lệ kết hợp được của gen A và gen B thấp hơn những trường hợp khác đưa ra kết luận là nhóm máu AB là nhóm máu xuất hiện ít hơn so với các nhóm máu khác. Do đó nhóm máu AB được biết đến là nhóm máu hiếm nhất thế giới.

3. Đặc điểm cho và nhận của nhóm máu AB

Để hiểu rõ hơn về nguyên tắc cho và nhận của các nhóm máu thì chúng ta sẽ làm rõ về thành phần của mỗi tế bào máu. Mỗi tế bào máu đều gồm: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu chiếm tỉ lệ nhiều nhất và cũng là thành phần quyết định nhóm máu. Người có nhóm máu gì thì sẽ có kháng nguyên đó trên bề mặt hồng cầu và không có kháng thể (anti) đó trong huyết thanh. Ví dụ: nhóm máu AB sẽ mang kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và không mang kháng thể anti A, anti B trong huyết thanh.

3.1. Nhóm máu AB nhận được từ những nhóm máu nào?

Theo tiêu chuẩn của hệ nhóm máu ABO thì nhóm máu AB sẽ nhận được từ ba nhóm máu còn lại.

Còn theo tiêu chuẩn của nhóm máu Rh thì nguyên tắc nhận máu sẽ thu hẹp hơn, cụ thể:thì nhóm máu AB Rh (+) sẽ nhận được máu của 8 nhóm máu: A+, A-, B+, B-, AB+, AB-, O-, O+.

Đối với AB Rh(-) thì sẽ nhận hạn chế hơn từ: AB-, A-, B-, O-.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhóm máu Rh (-) cũng rất hiếm, nên có thể nói, nhóm máu AB là nhóm máu chuyên nhận.

3.2. Nhóm máu AB cho được những nhóm máu nào?

Những người mang nhóm máu AB chỉ cho được những người cùng nhóm máu AB với họ.

vicare.vn-nhom-mau-ab-la-nhom-mau-nhu-nao-body-2
Nguyên tắc cho và nhận của nhóm máu AB

4. Các vấn đề sức khỏe của những người mang nhóm máu AB

Những người mang nhóm máu AB khi gặp căng thẳng thường có xu hướng tiết nhiều Adrenalin nhiều hơn người bình thường. Hơn nữa, những người thuộc nhóm máu này thường gặp vấn đề tâm lý do chính bản thân mình gây ra nhiều hơn.

 • Theo các nghiên cứu thì những người mang nhóm máu AB thường có nguy cơ mắc các bệnh về suy giảm nhận thức và tâm thần phân liệt hơn bình thường. Cụ thể, người mang nhóm máu này có tỷ lệ mắc suy giảm nhận thức cao hơn 82 % so với người bình thường, chứng tâm thần phân liệt thì cao hơn 3 lần so với các nhóm máu khác.
 • Ngoài ra, những người mang nhóm máu AB cũng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng, cổ tử cung ở phụ nữ.
 • Bù lại, họ lại có một thời kỳ mang thai với tỉ lệ thiếu máu, kết hạch và đột quỵ thấp hơn so với các nhóm máu còn lại.

5. Lời khuyên cho những người mang nhóm máu AB

Chế độ ăn uống

 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá...đặc biệt nếu bạn đang trong trạng thái căng thẳng.
 • Tránh ăn các đồ ăn muối, đồ ăn sẵn, đóng hộp, các loại thịt xông khói... Vì đây là các thực phẩm không có lợi cho dạ dày, có thể gây ung thư dạ dày ở những người có lượng acid dạ dày thấp.
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm dưỡng chất và lành mạnh: rau củ quả tươi, hải sản, trứng, sữa...
 • Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu bạn mang nhóm máu AB thì nên thực hiện ăn thành nhiều bữa nhỏ. Điều này làm cho sự tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
vicare.vn-nhom-mau-ab-la-nhom-mau-nhu-nao-body-3
Tăng cường bổ sung các thực phẩm dưỡng chất và lành mạnh: rau củ quả tươi, hải sản, trứng, sữa...

Chế độ sinh hoạt

 • Tránh các trường hợp để bản thân bị căng thẳng, stress kéo dài. Bạn không nên suy nghĩ quá nhiều, có thể đưa bản thân đến các trạng thái tâm lý xấu hơn, nặng có thể trở thành bệnh lý.
 • Thay đổi các thói quen không tốt, các điều tiêu cực dần dần, không nên gây áp lực cho bản thân phải giải quyết mọi thứ cùng lúc.
 • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động vui chơi lành mạnh giúp nâng cao tinh thần cũng như sức khỏe.

Trên đây là các thông tin liên quan đến nhóm máu AB, các chế độ sinh hoạt cũng như các lưu ý cần biết với nhóm máu này ra sao. Và hơn hết, nếu bạn là một người khỏe mạnh đang mang nhóm máu hiếm AB, thì hãy thực hiện hành động hiến máu cao đẹp để giúp đỡ những người khác đang cần đến nguồn máu của bạn.

Xem thêm:

13/05/2019 - phuongnhi