Những bệnh viện áp dụng phương pháp sinh không đau tại TP.HCM

sinh con

Sinh không đau là một phương pháp sinh bằng kỹ thuật tiêm gây tê màng cứng. Sản phụ khi áp dụng phương pháp này hầu như sẽ không cảm thấy đau đớn gì. Hiện nay, phương pháp sinh không đau được rất nhiều bệnh viện lớn áp dụng. Đây là một phương pháp sinh mới và có khá nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ những ưu nhược điểm của phương pháp này. Dưới đây là thông tin cùng một số bệnh viện áp dụng phương pháp sinh không đau ở TP HCM dành cho các chị em có ý định áp dụng phương pháp này.

1. Sinh không đau là gì?

Sinh không đau là phương pháp áp dụng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng, tức là tiêm thuốc gây tê vào vùng cột sống ở thắt lưng của mẹ bầu (nơi có chứa các dây thần kinh chi phối cảm giác đau từ vùng bụng trở xuống). Nhờ tác dụng của thuốc tê, các cơn co thắt tử cung vẫn xảy ra đều đặn và thúc đẩy mẹ bầu cuộc chuyển dạ tuy nhiên sản phụ sẽ không có cảm giác đau đớn.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ ở lưng, sau đó bác sỹ sẽ chọc một ống nhựa nhỏ ở bên ngoài sống lưng, dừng lại cách màng cứng bọc tủy sống khoảng 15mm, đồng thời bơm một lượng thuốc tê rất nhỏ để hạn chế cảm giác đau mà không gây ảnh hưởng đến bé và mẹ. Thông thường, thủ thuật này sẽ được thực hiện trong vòng 10 phút. Thuốc tê có tác dụng sau 15 phút sau đó.

Ưu đãi Vinmec
sinh con

Cách gây tê ngoài màng cứng

2. Đẻ không đau có gây ra biến chứng không?

Những phương pháp can thiệp y tế bao giờ cũng tiềm ẩn những biến chứng rủi ro gây hại cho mẹ bầu, và phương pháp này cũng không phải là ngoại lệ. Một trong những biến chứng thường gặp nhất của phương pháp này chính là hiện tượng tụt huyết áp ở mẹ bầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị tê liệt, tổn thương thần kinh hoặc bj nhiễm trùng, tuy nhiên tỷ lệ này rất hiếm. Có một vài trường hợp hiếm hoi là mẹ bầu có thể bị nhiễm trùng khoang ngoài màng cứng và phải điều trị sau khi sinh.

3. Những trường hợp không được áp dụng phương pháp sinh không đau

Không phải ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này, dưới đây là những trường hợp không nên dùng phương pháp sinh không đau để tránh nguy cơ biến chứng cao sau này:

Mẹ bầu có các vấn đề về đường huyết như: rối loạn đông máu, nhiễm trùng máu, xuất huyết, huyết áp cao thấp.

Mẹ đã từng phẫu thuật vùng thắt lưng hoặc dây thần kinh ở khu vực này có vấn đề.

Không áp dụng những trường hợp sản phụ bị cong cột sống, khe sống giữa 2 đốt sống bị hẹp không thể đưa kim vào để tiêm thuốc, có tiền sử máu không đông, nước ối bị nhiễm khuẩn khi chuyển dạ.

4. Lưu ý khi áp dụng phương pháp sinh không đau

Đẻ không đau có thể áp dụng được với hầu hết các trường hợp có thể đẻ được đường dưới. Đây là một phương pháp khoa học tiến bộ giúp cho cuộc chuyển dạ của người phụ nữ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng phương pháp này bởi nếu áp dụng không đúng chỉ định thì có thể làm cho quá trình sinh kéo dài hơn bình thường và gây tai biến cho mẹ và em bé.

Trước khi áp dụng biện pháp đẻ không đau, mẹ bầu nên thảo luận kỹ với các bác sỹ theo dõi đỡ đẻ cho mình về những trường hợp có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp đẻ không đau, sau đó mới nên quyết định có áp dụng phương pháp này hay không.

sinh con

Đẻ không đau có thể áp dụng được với hầu hết các trường hợp có thể đẻ được đường dưới

5. Những bệnh viện áp dụng phương pháp sinh không đau ở TP HCM

Hiện nay, biện pháp này đã được một số khoa sản của các bệnh viện lớn tại Việt Nam áp dụng. Dưới đây là một số bệnh viện áp dụng phương pháp sinh không đau ở TP HCM

Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Hồ Chí Minh, Phạm Ngũ Lão Quận 1 Hồ Chí Minh

Bệnh viện Hùng Vương

Địa chỉ: 128 Đường Hồng Bàng, phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài gòn

Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

Địa chỉ: QL22, ấp Chợ, Tân Phú Trung, Củ Chi, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc

Địa chỉ: Đại Lộ Vĩnh Phú, QL13, Vĩnh Phú, Thuận An

31/03/2017 - Đinh Thu Trang