Những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thường gặp

Businessman holding his stomach in pain or indigestion

Bạn đã bao giờ bị đau bụng âm ỉ làm bạn khó chịu cả ngày, hay có cảm giác đầy hơi, khó tiêu. Đó có thể biểu hiện bạn đang bị rối loạn hệ tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa là một vấn đề rất hay gặp phải trong đời sống hàng ngày. Tuy không gây nên những hậu quả nghiêm trọng, nhưng rối loạn tiêu hóa cũng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, khiến cho chất lượng cuộc sống suy giảm,

Có nhiều dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị rối loạn tiêu hóa, trong đó dễ nhận thấy và thường gặp nhất bao gồm:

1. Đau bụng

Đau bụng là một trong những triệu chứng rất hay gặp liên quan đến các bệnh lý về đường tiêu hóa. Nếu bạn có những cơn đau âm ỉ, đau lâm râm kèm theo dấu hiệu khác như ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, không muốn ăn dù đang đói... đó có thể là những cảnh báo của chứng rối loạn tiêu hóa. Đau bụng khi rối loạn tiêu hóa thường đau ở vùng thượng vị (đó là vị trí của một số tạng như dạ dày, tá tràng, đại tràng ngang).

dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Cần phân biệt dấu hiệu đau bụng trong rối loạn tiêu hóa với cảm giác đau bụng trong loét dạ dày, vì cơn đau bụng trong loét cũng sẽ xảy ra ở vị trí tương tự. Tuy nhiên, đau bụng vì loét dạ dày sẽ đau theo từng đợt, đau gia tăng theo mùa nhất là vào mùa đông và đau nhiều sau bữa ăn trưa, tối hơn là bữa sáng; có thể đau bất kỳ chỗ nào, cũng có thể lan đến sau lưng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, dấu hiệu đau bụng âm ỉ, cảm giác khó tiêu cũng có thể gặp trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ.

2. Đầy hơi

Đầy hơi là một trong những dấu hiệu rất thường gặp của rối loạn tiêu hóa. Bụng có thể căng to, ợ hơi liên tục, hay đôi khi là trung tiện (xì hơi) nhiều lần. Những dấu hiệu này tuy không quá nghiêm trọng, nhưng cũng gây ra sự khó chịu trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Căng thẳng, stress, lo lắng...hay những rối loạn về tâm lý có thể là một trong nhiều nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi trong rối loạn tiêu hóa, đồng thời làm trầm trọng thêm dấu hiệu này.

dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

3. Đi ngoài phân lỏng hay táo, hay táo lỏng xen kẽ

Tiêu chảy có thể là một trong những hậu quả của rối loạn tiêu hóa tại dạ dày. Cơ chế là do vách dạ dày áp chặt vào nhau gây chứng ợ hơi, nóng rát, buồn nôn. Đồng thời dạ dày co bóp mạnh nên thức ăn bị đẩy nhanh xuống tá tràng, trong khi đó dịch tụy và dịch mật tiết ra không kịp dẫn đến tiêu chảy. Cho dù tiêu chảy hay táo bón, đều sẽ làm thay đổi thói quen đi đại tiện của bạn. Tùy theo từng người mà táo bón có thể gặp nhiều hơn ở người này nhưng ít hơn ở người khác.

dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Trên đây là những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thường gặp. Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, đó có thể là do thói quen ăn uống chưa hợp lý, hay những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Rối loạn tiêu hóa đôi khi chỉ diễn ra nhẹ nhàng, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác về đường tiêu hóa, đáng kể nhất là ung thư đường ruột; hay các bệnh khác như nhiễm khuẩn; viêm loét dạ dày, tá tràng; viêm đại tràng,... Vì thế, bạn nên lưu ý đến thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày hoặc nếu sự rối loạn kèm theo biếng ăn, mất ngủ, sút cân, nóng sốt, đại tiện ra máu...thì cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cám ơn đã đọc bài viết!

>>> Xem thêm: 3 chứng rối loạn tiêu hóa hay gặp ngày Tết
Ưu đãi Vinmec

16/12/2015 - xuxu