Những điều cần biết khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

vicare.vn-nhung-dieu-can-biet-khi-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung

Các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều, theo đó các biện pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng được cải tiến và tiến hành nhiều. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một phương pháp được sử dụng nhiều gần đây.

Ưu đãi Vinmec

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (còn gọi IUI) là một phương pháp điều trị vô sinh đã có từ lâu. IUI được thực hiện bằng cách dùng một ống thông nhỏ để đưa một số lượng tinh trùng đã được chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung.

Phương pháp này thực hiện với mong muốn làm tăng số lượng tinh trùng đến tiếp cận được đến đoạn xa vòi trứng - nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau để làm tăng khả năng thụ thai.

Kỹ thuật này được thực hiện khi nào?

vicare.vn-nhung-dieu-can-biet-khi-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-body-1

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện với những cặp vợ chồng vô sinh và đang mong muốn có con. Tuy nhiên các bác sĩ sẽ luôn cần thăm khám cả vợ và chồng trước khi lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng cặp vợ chồng. Người vợ cần phải có buồng trứng thông tốt, không bị viêm nhiễm hay tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Những trường hợp có thể xem xét sử dụng kỹ thuật bơm tinh trùng để thụ thai:

 • Lượng tinh trùng của người chồng thấp, tinh trùng yếu về chất lượng và số lượng: tinh trùng loãng, di chuyển chậm, ....
 • Người vợ có bất thường về cổ tử cung, dính nhẹ vùng chậu, lạc nội mạc tử cung... làm khả năng khó thụ thai.
 • Vợ hoặc chồng không có khả năng quan hệ tình dục do chấn thương hoặc do các dị tật.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân, nguyên nhân chưa được xác định.

Quy trình thực hiện

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Sau đó sẽ tiến hành quy trình với các bước :

 • Vào ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh: người vợ được dùng các thuốc kích thích buồng trứng để các nang trứng phát triển. Sau đó đến ngày 6 – 7 của vòng kinh, người vợ tới siêu âm để đánh giá lại buồng trứng, để quan sát sự phát triển của các nang trứng chín. Nếu chưa đủ thì cần cho thêm thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.
 • Ngày thứ 9- 10 , khi các nang trứng đã chín và có khả năng rụng thì người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng. Đồng thời người chồng sẽ được lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn lọc những tinh trùng tốt nhất để tiến hành bơm vào tử cung của người vợ. Sau 36-40 giờ kể từ khi tiêm thuốc rụng trứng, việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện. Sau bơm tinh trùng vào người vợ nghỉ ngơi khoảng 15 phút và có thể về nhà. Những ngày sau bơm người vợ cần hoạt động nhẹ nhàng để thai có thể đậu và làm tổ được tốt trong buồng tử cung.
 • Sau 2 tuần kể từ khi bơm, người vợ quay lại bệnh viện để kiểm tra. Với những trường hợp thuận lợi thì quá trình này kéo dài mất từ 25-30 ngày để xác định có thai hay không.
vicare.vn-nhung-dieu-can-biet-khi-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-body-2

Tỉ lệ thành công

Tỉ lệ thành công của phương pháp này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như :

 • Số lượng nang noãn rụng: số lượng nang noãn nhiều thì tỉ lệ thành công cao hơn.
 • Chất lượng tinh trùng: tinh trùng tốt, số lượng tinh trùng nhiều, di động nhanh, khỏe mạnh thì khả năng tiếp cận với nang noãn cao làm tăng khả năng thụ tinh.
 • Nguyên nhân vô sinh: có nhiều nguyên nhân gây vô sinh, những tổn thương thực thể tại tử cung sẽ làm giảm khả năng thành công của phương pháp này.

Tại khoa Hiếm Muộn Bệnh viện Từ Dũ, tỉ lệ thành công của phương pháp này là 20%, thấp hơn so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF) - tỉ lệ thành công khoảng 40-45% .

Những lưu ý khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Nên kiêng giao hợp từ 3-5 ngày trước khi thực hiện kỹ thuật này.
 • Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, cần nghỉ ngơi tại nhà, vận động nhẹ nhàng.
 • Khi có các triệu chứng căng tức bụng, cảm giác khó chịu, đau bụng thì cần quay trở lại để gặp bác sĩ để được tư vấn và khám xét cần thiết.
 • Sau thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì thường không gây ra ra máu âm đạo. Tuy nhiên một số trường hợp vẫn gây ra máu âm đọa do có tổn thương của cổ tử cung hoặc ra máu do rụng trứng. Những ra máu này bạn không cần lo lắng, chỉ cần vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng, sạch sẽ. Triệu chứng này sẽ tự hết sau từ 3-5 ngày.
 • Sau khi quay trở lại bệnh viện để xác định là có thai thì bạn cần thực hiện khám thai định kì. Nếu chưa có thai thì sẽ được hướng dẫn để thực hiện lại phương pháp này sau 2-3 tháng.

Xem thêm:

21/01/2019 - Khoai Ha