Những điều mà mẹ đơn thân cần phải biết để bảo vệ con

vicare.vn-nhung-dieu-ma-me-don-than-can-phai-biet-de-bao-ve-con

Ngày nay, xu hướng làm mẹ đơn thân (single mom) đang ngày càng trở nên phổ biến. Có không ít phụ nữ lựa chọn có đứa con cho riêng mình mà không cần tới bất cứ người cha nào. Thế nhưng, mẹ đơn thân cần phải biết những điều như sau để bảo vệ cho con yêu của mình.

Ưu đãi Vinmec

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con

Tâm lý ở đây là tâm lý đối mặt với những lời bàn tán của xã hội, của những người “ác khẩu” xung quanh mình. Hơn thế, làm mẹ đơn thân là điều khó khăn, bất cứ bố mẹ nào cũng đều không mong muốn con mình rơi vào trường hợp như thế. Vậy nên, mẹ đơn thân cần phải biết cách chuẩn bị tâm lý cho gia đình mình, sao cho bố mẹ có thể chấp nhận được điều đó. Mẹ đơn thân cần phải biết cách thông báo tới bạn bè, họ hàng sao cho họ không cảm thấy bị choáng trước lựa chọn của mình.
vicare.vn-nhung-dieu-ma-me-don-than-can-phai-biet-de-bao-ve-con-body-1

Mẹ đơn thân cần phải biết chuẩn bị sức khỏe và tài chính

Để có thể trở thành bà mẹ đơn thân, bạn chắc chắn phải là người phụ nữ dũng cảm. Các mẹ đơn thân cần phải biết cách chăm sóc sức khỏe của mình trong những tháng thai kỳ, sau khi sinh con, cách để con có thể sinh ra khỏe mạnh. Mang thai là quá trình khó khăn và tốn kém, mẹ đơn thân cần phải biết chuẩn bị tài chính dồi dào, nếu không thì cũng phải vừa đủ để có thể nuôi con mà không lo lắng những lúc con ốm, đau, những khi gửi con đi trẻ hay những chi phí sinh hoạt hàng ngày cho con.

Các thủ tục, giấy tờ mà mẹ đơn thân cần phải biết để chuẩn bị

Ai khi sinh ra cũng đều phải trải qua quá trình hoàn thiện về giấy tờ, thủ tục để trở thành công dân của xã hội. Vậy nên, khi làm mẹ đơn thân cần phải biết được cách chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho con, cụ thể là giấy khai sinh. Trong điều khoản đã quy định của Điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch: Khi đi làm giấy khai sinh, nếu như mẹ đơn thân không xác định được người cha (hoặc không muốn xác định) thì có thể để trống phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy đăng ký khai sinh. UBND cấp xã (phường) sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho mẹ đơn thân nếu có người tới nhận.

Để đăng ký giấy khai sinh cho con, mẹ đơn thân cần phải biết nộp giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi đứa trẻ sinh ra cấp cho hoặc giấy xác nhận của người làm chứng đối với trẻ không được sinh ra ở cơ sở y tế. Tiếp đó là các giấy tờ khác như: sổ hộ khẩu của mẹ, CMND hoặc hộ chiếu Việt Nam bản chính và photo của cha/mẹ hoặc người đi làm thay; tờ khai đăng ký khai sinh đã điền đầy đủ các thông tin.

Với giấy tờ như trên, trẻ sẽ được cấp giấy khai sinh và hoàn toàn mang họ của mẹ. Nếu làm mẹ đơn thân cần phải biết được những điều này.
vicare.vn-nhung-dieu-ma-me-don-than-can-phai-biet-de-bao-ve-con-body-2

Cách “đối phó” với trường hợp đòi con

Khi làm mẹ đơn thân là đã xác định rõ tinh thần sẽ nuôi con một mình, có người thì vui mừng khi con được nhận nhưng cũng có người thấy không thoải mái. Bởi vậy, nếu như không muốn ai tới đòi quyền nuôi con với mình, mẹ đơn thân cần phải biết cách xử lý sao cho kín kẽ và hợp tình hợp lý.

Cách giáo dục con

Làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc phải một mình nuôi dạy con. Vậy nên, mẹ đơn thân cần phải biết cách nói chuyện với con về người cha khi con khôn lớn, biết cách trả lời con về cuộc sống, về giới tính và các vấn đề khác trong cuộc sống. Mẹ đơn thân cần phải biết tiết chế cảm xúc của mình để đồng hành với con trong suốt quãng đời sau này, chấp nhận hi sinh cuộc sống riêng vì con mình.

Như vậy, làm mẹ đơn thân không phải là điều đơn giản như chúng ta vẫn tưởng. Nó là cả quá trình gian nan và vất vả. Để có thể nuôi được con, mẹ đơn thân cần phải biết được những điều cốt yếu tối thiểu. Nhờ đó mẹ đơn thân mới có thể bảo vệ được con, giúp con trưởng thành thật tốt.
>>> Xem thêm: Những điều cần chuẩn bị nếu muốn làm mẹ đơn thân

23/02/2017 - Minh Hiếu