Những người không nên "yêu" khi đang mang thai

ViCare.vn-nhung-nguoi-khong-nen-yeu-khi-dang-mang-thai-body-1

Những thay đổi trong cơ thể phụ nữ mang thai do sự thay đổi về nội tiết, sự lớn lên của tử cung, sự phát triển của vú, các dấu hiệu như mệt mỏi, tâm lý lo sợ tổn thương thai nhi có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Lúc này, quan hệ bằng miệng được xem là biện pháp an toàn cho mẹ bầu. Vậy quan hệ bằng miệng có ảnh hưởng đến thai nhi không? Làm thế nào để quan hệ bằng miệng an toàn cho nữ giới. Thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây

Ưu đãi Vinmec

Những người không nên “ yêu” khi mang thai

Nhiều cặp vợ chồng tiết lộ rằng quan hệ tình dục khi mang thai là trải nghiệm tốt nhất mà họ từng có trong đời sống tình dục.

Mặc dù quan hệ tình dục trong thai kỳ này được xem là an toàn nhưng không phải tất cả. Có những trường hợp được khuyên không nên quan hệ tình dục khi mang thai vì có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và bé.

 • Bà mẹ có tiền sử sảy thai liên tiếp
 • Hở eo tử cung
 • Bà mẹ có tiền sử sinh non
 • Có dấu hiệu sinh non: đau bụng từng cơn, ra nhớt hồng âm đạo,..
 • Cổ tử cung ngắn qua siêu âm
 • Ối vỡ
 • Thai phụ hoặc bạn tình mắc các bệnh lây truyền đường tình dục
 • Xuất huyết âm đạo.
ViCare.vn-nhung-nguoi-khong-nen-yeu-khi-dang-mang-thai-body-2
Những người không nên “ yêu” khi mang thai

Cách “ yêu” khi mang thai

Khi mang thai, do sự thay đổi trong cơ thể nên người phụ nữ cũng có thay đổi rất lớn trong vấn đề tình dục, do vậy người vợ cần cởi mở chia sẻ để người chồng có thể hiểu được những gì khiến mình thấy thoải mái và những gì không. Theo các chuyên gia thì việc quan hệ như thế nào là đủ và lựa chọn tư thế phù hợp cần dựa vào giai đoạn của thai kỳ.

Trong quá trình mang thai thường được chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Là 3 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt là trong những tuần đầu mang thai, phụ nữ thường cảm thấy nhu cầu tình dục suy giảm do sợ ảnh hưởng xấu tới thai nhi hoặc do cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là đối với những người khó thụ thai hay đã từng sảy thai cùng với sự thay đổi hormone nên người phụ nữ thường cảm thấy thờ ơ với tình dục. Do vậy, người chồng cần phải chia sẻ, thông cảm và không nên đòi hỏi khi người vợ không muốn.

Giai đoạn 2: Là 3 tháng tiếp theo của thai kỳ, khi tình trạng bà bầu xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi do thai nghén đã qua đi thì người phụ nữ lại có xu hướng ham muốn tình dục tăng cao. Mặc dù giai đoạn này thai nhi bắt đầu lớn dần nhưng thai nhi chưa quá to, do vậy việc quan hệ tình dục khiến những cặp vợ chồng dễ dàng đạt sự thỏa mãn. Tuy nhiên, cần phải nhẹ nhàng hơn và có tư thế phù hợp trong quan hệ.

Giai đoạn cuối cùng: Là lúc thai nhi lớn rất nhanh khiến cho người mẹ mệt mỏi, hay bị đau lưng và đau chân. Đây cũng là lúc người mẹ sẽ gặp khó khăn và không thoải mái trong quan hệ tình dục, mặc dù sự ham muốn có thể không bị suy giảm. Do đó người chồng cần phải có những biện pháp phù hợp để vẫn đạt được khoái cảm mà không khiến vợ khó chịu và cũng không ảnh hưởng đến thai nhi. Giai đoạn này cần tránh những tư thế khiến bụng và ngực của người mẹ phải chịu áp lực.

Một số tư thế phù hợp khi quan hệ tình dục trong quá trình mang thai có thể kể đến là: tư thế "úp thìa", mặt đối mặt, người chồng nằm dưới...

ViCare.vn-nhung-nguoi-khong-nen-yeu-khi-dang-mang-thai-body-3
Quá trình mang thai thường được chia làm 3 giai đoạn
 • Tư thế úp thìa: hai người nằm song song, lưng người vợ áp vào bụng của chồng.
 • Tư thế mặt đối mặt: người vợ nằm nghiêng sang một bên, đối mặt với chồng và đặt một chiếc gối sau lưng để giữ cho cơ thể luôn nghiêng. Tư thế này cho phép chồng bạn giữ phần lớn trọng lượng cơ thể không đè lên bụng người vợ, tránh gây tổn thương cho vợ và con.
 • Chồng nằm phía dưới: với tư thế này, bụng của người vợ sẽ không bị trọng lượng của chồng đè vào và người vợ còn có thể kiểm soát được độ sâu của việc xâm nhập vào cơ thể người vợ.

Quan hệ bằng miệng có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Hiện nay chưa hề có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ bằng miệng trong thai kỳ bình thường sẽ gây hại cho thai nhi. “Trong thai kỳ bình thường, phụ nữ vẫn có thể quan hệ tình dục bằng miệng mà không sợ đụng chạm đến thai nhi. Có một “nút nhầy” chắc chắn ở ngay cổ tử cung để ngăn chặn các tác nhân xấu đi vào buồng tử cung. Ngoài ra, thai nhi nằm trong một buồng nước ối có 3 lớp màng ối và cơ tử cung “bảo vệ”.

Sảy thai hầu hết là do sự phát triển của thai nhi, sự bất đồng trong nhiễm sắc thể của mẹ và thai nhi hoặc thường liên quan đến rối loạn di truyền, bất đồng nhóm máu hoặc do một số nguyên nhân ngoài ý muốn khác, tuy ít gặp (chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, vấp ngã, tác động ngoại lực mạnh...), chứ ít liên quan đến tình dục. Bởi vì thai nhi được bảo vệ bằng một túi nước ối và thành tử cung vô cùng vững chắc, cho nên các tác động từ việc “yêu” gần như không thể tác động được vào thai nhi, mặt khác, nếu do co bóp của cổ tử cung khi có kích thích trong quá trình “yêu” cũng không ảnh hưởng tới thai nhi.

ViCare.vn-nhung-nguoi-khong-nen-yeu-khi-dang-mang-thai-body-4
Các tác động từ việc “yêu” gần như không thể tác động được vào thai nhi

Quan hệ bằng miệng cho nữ an toàn

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng trong thời kỳ mang thai thì vợ chồng có thể quan hệ tình dục bằng miệng với nhau không? Thì câu trả lời là có thể. Tuy nhiên có một vài điểm cần lưu ý khi “yêu” bằng miệng:

 • Người bạn tình không nên thổi khí vào bộ phận sinh dục người phụ nữ. Với lực đẩy, khí có thể xâm nhập vào âm đạo và vào tuần hoàn thai phụ gây thuyên tắc khí. Điều này hiếm xảy ra nhưng nếu xảy ra thì rất nguy hiểm cho tính mạng cho cả mẹ và con.
 • Đảm bảo người bạn tình không bị herpes miệng. Khi giao hợp bằng miệng có thể làm lây truyền những bệnh như Herpes (nếu người bạn tình có herpes vùng miệng), virus herpes sẽ xâm nhập vào đường sinh dục thai phụ và gây bệnh. Dù sự lây truyền bệnh Herpes và đặc biệt là căn bệnh thế kỷ HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng không thường xuyên, nhưng nó vẫn xảy ra. Đường miệng cũng là nơi phát tán nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Trong quá trình mang thai, tuy không phải kiêng cữ chuyện gối chăn nhưng có một số điểm cần đặc biệt lưu ý, bởi nếu quan hệ không đúng cách sẽ xảy ra sự cố. Nếu bạn thấy xuất hiện những biểu hiện sau trong thời kỳ thai nghén, thì cần dừng ngay việc quan hệ tình dục và đi gặp ngay bác sĩ sản khoa:

 • Ra huyết nơi âm đạo
 • Bị chuột rút nhiều lần
 • Cổ tử cung yếu (hở eo), biểu hiện triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó.

Việc quan hệ tình dục như thế nào cho đúng khi mang bầu nên tham khảo bác sĩ sản khoa.

Trong suốt quá trình mang thai, khi quan hệ tình dục không nên kích thích vào ngực người vợ, vì có thể làm tăng tiết prolactin khiến tử cung co bóp nhiều hơn, dễ gây sẩy thai hoặc đẻ non. Trong tinh dịch chất prostaglandin làm tử cung co bóp mạnh, vì vậy trong những tháng cuối thai kỳ, người chồng nên sử dụng bao cao su.

Xem thêm:


31/05/2019 - daohongchuyen1411