Những nguy cơ mắc bệnh khi mẹ mang đa thai

vicare.vn_nhung-nguy-co-mac-benh-khi-me-mang-da-thai-feature

Mang đa thai là một tin vui với nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, mang đa thai cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh về sinh sản cho mẹ cũng như có thể ảnh hưởng đến cả thai nhi nhiều hơn so với người mang thai đơn. Vì vậy, tuy rằng theo các chuyên gia việc mang đa thai là bình thường nhưng không ít ản phụ hoang mang, lo lắng về vấn đề này.

Ưu đãi Vinmec

1. Nguyên nhân mang đa thai

Đa thai là sự phát triển đồng thời của nhiều thai trong buồng từ cung, thường gặp nhất là 2 thai (sinh đôi). Đây không phải là hiện tượng bệnh lý mà chỉ là sự bất thường số lượng thai.

Có hai loại đa thai là đa thai 1 noãn và đa thai nhiều noãn:

 • Đa thai 1 noãn: Hình thành do 1 trứng kết hợp 1 tinh trùng nhưng do sự phân chia trước khi lớp tế bào trong được hình thành, lớp ngoài túi phôi vẫn chưa hình thành trung sản mạc. Đa thai 1 noãn sẽ cùng giới tính và tỷ lệ thường gặp từ 18% đến 36%.
 • Đa thai nhiều noãn: Trường hợp này giới tính có tể giống nhau hoặc khác nhau.

Các nguyên nhân dẫn đến đa thai là:

 • Sắc tộc: Tỷ lệ phụ nữ da trắng mang thai đôi là 1%, cao hơn ở phương Đông và châu Phi
 • Di truyền: Người mẹ là thai sinh đôi 1 noãn có tỉ lệ có tỷ lệ sinh đôi cao hơn những người cha là thai sinh đôi 1 noãn.
 • Tuổi trên 40, số lần đẻ nhiều
 • Gonadotropin nội sinh: Những phụ nữ ngừng uống thuốc tránh thai 1 tháng có khả năng đa thai cao hơn bình thường. Nguyên nhân do tăng giải phòng kích dục tố tuyến yên sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai trong tháng đầu. Những tháng say hiện tượng này ít xảy ra hơn.
 • Thuốc kích thích phóng noãn: Loại thuốc này thường sử dụng để chữa vô sinh ở nữ giới, thường gặp là Pregnyl, Humegon, Puregon, Citrat...
 • Thụ tinh trong ống nghiệm: Phương pháp là chuyển nhiều phôi vào buồng tử cung hoặc vòi trứng. Chính điều này làm tăng tỷ lệ đa thai.

Có thể nhận biết đa thai qua các dấu hiệu sau:

 • Tăng cân nhiều hơn mức mang 1 thai
 • Ốm nghén nghiêm trọng
 • Tử cung lớn hơn so với số tháng của thai nhi
 • Cử động của thai nhi xuất hiện sớm hơn bình thường

vicare.vn_nhung-nguy-co-mac-benh-khi-me-mang-da-thai-body-1

Phụ nữ mang đa thai bụng thường to hơn bình thường

2. Những nguy cơ của việc mang đa thai

Bên cạnh niềm vui mang đa thai, đặc biệt với những cặp vô sinh, hiếm muộn, hiện tượng này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc bệnh cho mẹ và bé

Sinh non, chuyển dạ sớm

Đây là nguy cơ lớn nhất khi mang đa thai. Theo tỷ lệ thống kê được, số phụ nữ mang đa thai chuyển dạ sớm nhiều gấp đôi số phụ nữ mang 1 thai, đặc biệt gần như tất cả các trường hợp mang 4 thai đều sinh non.

Hội chứng truyền máu cho nhau khi mang thai đôi

Những bất thường về việc nhạn máu không đều ở thai đôi chỉ gặp ở những trường hợp thai đôi từ 1 trứng, chung 1 bánh nhau và chung 1 buồng ối. Nguyên nhân của hiện tượng này do sự bất thưởng của những mạch máu bánh nhau, khiến cho máu cung cấp không đều cho từng thai, gây nguy hiểm đến sự sống của 2 thai, còn mẹ vẫn bình thường. Ngoài ra, còn có thể do dây rốn của 2 thai xoẵn vào nhau trong quá trình phát triển, làm chèn ép và giảm lưu lượng máu tới 1 thai khiến thai đó không phát triển bình thường như thai còn lại.

Tăng nguy cơ đái tháo đường cho mẹ

Nguyên nhân của hiện tượng này theo các nhà khoa học lý giải là do sự tăng nồng độ hormone khiến cho khả năng xử lý insulline của cơ thể mẹ bị ảnh hưởng. Tỷ lệ mắc đái tháo đường của phụ nữ mang đa thai cao gấp đôi bình thường. Ở mức độ nhẹ, có thể kiểm soát bằng chế độ ăn uống, nếu nặng hơn, có thể phải dùng insulline – quá trình này cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Và điều đáng mừng là đái tháo đường ở mẹ không ảnh hưởng hoặc tạo nguy cơ cho bé sau khi chào đời.

Sự cố cho tim, tăng huyết áp

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho biết, phụ nữ mang đa thai dễ mắc suy tim, nhồi máu cơ tim hơn người bình thường tới 4 lần. Nguyên nhân là do tâm lý lo lắng khi mang đa thai, đồng thời tim cũng phải làm việc gắng sức hơn để cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho các thai phát triển. Chính điều này gây nên cao huyết áp ở phụ nữ mang đa thai

Tiền sản giật

Nguyên nhân do huyết áp tăng, khiến tăng cao nguy cơ tiền sản giật. Theo các số liệu, cứ 3 phụ nữ mang đa thai thì có 1 người mắc tiền sản giật.. Tiền sản giật ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, có thể biến chứng thành co giật, suy thận hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, sau thời kỳ thai sản, tiền sản giật sẽ hết và hậu quả không kéo dài.

Bất thường bánh nhau

Trong trường hợp có 1 bánh nhau (đa thai 1 noãn) hay nhiều bánh nhau (đa thai nhiều noãn) phụ nữ mang đa thai đều có nguy cơ biến chứng bánh nhau tiền sản (nhau bong non), có thể gây chảy máu trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh.

vicare.vn_nhung-nguy-co-mac-benh-khi-me-mang-da-thai-body-2

Siêu âm là cách chính xác nhất chẩn đoán đa thai

Với những nguy cơ nguy hiểm trên, phụ nữ mang đa thai cần được theo dõi định kỳ, cẩn thận bởi bác sĩ chuyên khoa để sớm phát hiện nếu có nguy cơ thể khắc phục kịp thời. Cũng không quá lo lắng khi biết bản thân mang đa thai, sẽ gây áp lực không tốt trong quá trình mang thai. Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ mang đa thai có thai kỳ bình thường và sinh con khỏe mạnh.

26/02/2017 - Loan Phạm