Những nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm và cách khắc phục

vicare.vn-nhung-nguyen-nhan-khien-tre-moc-rang-cham-va-cach-khac-phuc-hieu-qua

Mọc răng chậm ở trẻ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây có thể là do sinh lý bình thường của trẻ nhưng cũng có thể là do các bệnh lý gây ra. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nắm bắt được nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm để kịp thời khắc phục giúp trẻ.

Ưu đãi Vinmec

Bé mọc răng: Khi nào bị coi là mọc răng chậm?

Thông thường trẻ từ 6-9 tháng tuổi là sẽ bắt đầu mọc răng và sau 2-3 tuổi sẽ hoàn thiện đầy đủ 20 chiếc răng. Theo tiêu chuẩn chung thì thứ tự mọc răng của trẻ sẽ diễn ra theo tiến trình sau:

 • Trẻ 6-8 tháng tuổi: mọc 2 răng cửa hàng trên và 2 răng cửa hàm dưới.
 • Trẻ 7-10 tháng tuổi: mọc 2 răng cửa bên hàm trên và 2 răng cửa bên hàm dưới.
 • Trẻ 12-16 tháng tuổi: mọc 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới.
 • Trẻ 14-20 tháng tuổi: mọc 4 răng nanh ở 2 hàm
 • Trẻ 20-36 tháng tuổi: mọc 4 răng hàm thứ 2 ở 2 hàm trên và dưới.

Như vậy, đối với những trường hợp bé đã được 9 – 10 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc răng thì được xem là bé mọc răng chậm.

Tuy nhiên, nếu bé mọc răng chậm nhưng vẫn phát triển tốt về cả thể chất lẫn tinh thần thì đây có thể là do yếu tố sinh lý cơ thể.

Ngược lại, nếu trẻ mọc răng chậm kèm theo các dấu hiệu khác như tăng cân chậm, chiều cao không phát triển, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộn... thì đây là dấu hiệu trẻ mọc răng chậm do bệnh lý, các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý.

vicare.vn-nhung-nguyen-nhan-khien-tre-moc-rang-cham-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-1

Những nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm.

Trẻ mọc răng chậm do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do yếu tố khách quan và cũng có thể là do yếu tố chủ quan gây nên.

Trẻ mọc răng chậm nguyên nhân do yếu tố khách quan gây nên

 • Do di truyền: Trong gia đình có người từng mọc răng chậm thì có thể tình trạng bé nhà bạn chậm mọc răng là do di truyền từ đời trước.
 • Do thời điểm sinh: Những bé sinh non, sinh thiếu tháng thường sẽ mọc răng chậm hơn so với những bé sinh đủ ngày, đủ tháng.
 • Do mắc một số bệnh lý: Trẻ mắc hội chứng Down hay tuyến yên hoạt động không bình thường hoặc lớp phôi ngoài có những biến chứng... đều có thể khiến trẻ chậm mọc răng hơn so với các bé bình thường.
 • Do bị chấn thương và nhiễm trùng khoang miệng: Nếu trẻ mọc răng chậm và không đều thì có thể do tác động từ bên ngoài. Khoang miệng của trẻ có vấn đề bất thường khiến cho lợi bị tổn thương dẫn đến chậm mọc răng. Ngoài ra, trẻ đang trong thời kỳ điều trị bệnh bằng thuốc cũng có thể làm cho nướu dày lên và khiến răng khó mọc hơn.

Trẻ chậm mọc răng nguyên nhân do yếu tố chủ quan gây nên

 • Do thiếu canxi: Khi trẻ bị thiếu canxi sẽ khiến cho các mầm răng kém phát triển dẫn đến chậm mọc răng. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ chậm mọc răng
 • Do còi xương: Trẻ bị còi xương là thiếu vitamin D mà đây là loại vitamin giúp hấp thụ canxi. Khi trẻ thiếu vitamin D sẽ khiến cho quá trình hấp thụ canxi giảm dẫn tới mọc răng chậm.
 • Do suy dinh dưỡng: Những bé bị suy dinh dưỡng thì thể chất kém phát triển, không tạo đủ năng lượng để cung cấp cho các hoạt động cũng có thể khiến răng mọc chậm hơn so với những bé có đủ dinh dưỡng và thể chất tốt.
vicare.vn-nhung-nguyen-nhan-khien-tre-moc-rang-cham-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-body-2

Cách xử lý khi trẻ mọc răng chậm

Có rất nhiều các bậc cha mẹ lo lắng khi con chậm mọc răng và không biết trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì, nên ăn gì cho phù hợp.

Khi thấy trẻ mọc răng chậm thì các bậc cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân gây tình trạng này là do đâu để có những giải pháp phù hợp giúp trẻ cải thiện tình trạng chậm mọc răng.

Nếu trẻ mọc răng chậm do thiếu canxi và vitamin D thì cần bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng bằng nguồn thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Có thể bổ sung canxi và vitamin D dưới dạng thuốc cho trẻ nhưng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, trong giai đoạn mang thai và cho con bú thì người mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và các loại vitamin,...

Một số việc mẹ cần làm bé mọc răng chậm

 • Tăng khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày, đặc biệt là sữa và các chế phẩm từ sữa và thức ăn động vật, chất béo...
 • Bắt đầu cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng khoảng 15-30 phút mỗi ngày từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi cho đến khi trẻ biết đi.
 • Không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ, nước khoáng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của bé, khiến bé thiếu canxi bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm mọc răng và chậm phát triển về chiều cao,...
 • Ngoài ra, cần để trẻ ngủ đủ giấc và cho trẻ vận động để giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tránh suy dinh dưỡng dẫn đến mọc răng chậm.
 • Đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú, đa dạng và hợp lý cho bé trong giai đoạn mọc răng.
vicare.vn-nhung-nguyen-nhan-khien-tre-moc-rang-cham-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-body-3

Trẻ mọc răng chậm nên ăn gì?

Thực đơn dành cho các bé mọc răng chậm cần đảm bảo đủ các yếu tố như chất đường, chất đạm, tinh bột và chất béo... Cần cung cấp đầy đủ chất đạm và đặc biệt là đạm động vật chất béo trong quá trình ăn dặm của trẻ, có thể thêm dầu ăn trong bữa ăn dặm của bé.

Cần ăn uống những loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại rau xanh, các loại ngũ cốc, đậu phụ, các loại đậu và các loại hạt....

Cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả tươi, có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống.

Nên tập cho bé ăn uống theo đúng thời gian biểu và tránh cho trẻ ăn vặt, ăn linh tinh.

Cho trẻ uống từ 500 - 800ml sữa mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé dùng thêm sữa chua và phô mai....

Mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú cần ăn uống đầy đủ và uống thêm sữa để giúp trẻ hấp thụ được nguồn canxi dồi dào từ sữa mẹ.

Trên đây là những thông tin, chia sẻ về nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm cũng những cách xử lý và chăm sóc trẻ khi trẻ chậm mọc răng.

Hi vọng những thông tin, chia sẻ từ bài viết trên có thể giúp các bậc cha mẹ nắm bắt được những nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm và có biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục hiệu quả tình trạng này cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

Xem thêm:

10/01/2019 - Minh Hiếu