Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau không phải ai cũng biết

vicare.vn-nhung-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-nhau-khong-phai-ai-cung-biet

Đậu hũ và rau chân vịt

Ưu đãi Vinmec

Nguyên do là trong đậu hũ chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate một chất kết tủa màu trắng, ngăn chặn cơ thể hấp thụ canxi và tăng cường các triệu chứng sỏi mật.

Thủy sản có vỏ với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

vicare.vn-nhung-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-nhau-khong-phai-ai-cung-biet

Không nên ăn các loại thực phẩm như tôm, cua, hến... và uống các loại nước đi kèm như cam, chanh.

Nói dễ hiểu là ăn các loại thực phẩm như tôm, cua, hến... và uống các loại nước đi kèm như cam, chanh. Trong cơ thể của những động vật có vỏ chứa khá nhiều chất asen hóa trị 5 (không gây hại cho cơ thể) nhưng khi kết hợp cùng vitamin C... sẽ biến thành asen hóa trị 3 (tức là thạch tín), là chất rất độc có thể gây chết người.

Đậu hũ ăn kèm mật ong

Lỡ như đang thèm đậu hũ nước đường mà người bán hết nước đường thì bạn cũng đừng dại thay thế bằng mật ong ăn kèm nhé. Trong hầu hết đậu hũ đều có thành phần thạch cao gặp các khoáng chất có trong mật ong dễ dàng tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, khiến người ăn khó thở dẫn đến hôn mê. Thời gian tử vong sẽ còn nhanh hơn nếu người ăn mắc phải các bệnh về tim mạch.

Gan động vật với cà rốt, rau cần

Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn thực phẩm như gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt từ thực phẩm khác của cơ thể.

Ăn dưa chuột với cà chua

vicare.vn-nhung-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-nhau-khong-phai-ai-cung-biet

Trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin, bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Bí đỏ kỵ cải thìa

Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C trong cải thìa, khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Nguồn: Khoevadep

01/03/2017 - tran kimcuc