Những trường hợp không được phép hiến máu 12

vicare.vn-nhung-truong-hop-khong-duoc-phep-hien-mau

Hiến máu là một việc rất cần thiết, chỉ cần một nửa lít máu của bạn có thể cứu sống nhiều người khác. Hầu hết những người khỏe mạnh sẽ không có vấn đề gì khi hiến máu và có thể hiến máu thường xuyên 8 tuần 1 lần. Tuy nhiên có một số người vì một vài lý do mà không được phép hiến máu.

1. Dùng thuốc kháng sinh

Theo Hội Chữ thập đỏ Mỹ (ARC), thuốc kháng sinh không tự động xác định được việc bạn có thể để hiến máu hay không. Điều này phải được xác định khi các loại thuốc này đang được dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn có thể lây truyền qua đường máu. Tuy nhiên, ngay cả những trường hợp nhiễm trùng lây truyền qua đường máu, cá nhân được phép hiến máu sau khi họ đã hoàn thành điều trị kháng sinh. Ngoài ra, không khuyến khích các cá nhân đi hiến máu khi họ cảm thấy không khỏe.

vicare.vn-nhung-truong-hop-khong-duoc-phep-hien-mau-body-3

2. Chiều cao, cân nặng

Để hiến máu bạn phải có ít nhất 3400 ml thể tích máu. Khối lượng máu được xác định bằng trọng lượng cơ thể và chiều cao và những ai có khối lượng máu thấp không được phép mất máu quá nhiều.

Điều này có nghĩa rằng, nam giới phải có chiều cao thấp nhất là 1,3 m và cân nặng ít nhất 50kg. Đối với phụ nữ cần có cân nặng ít nhất 49kg và có chiều cao ít nhất 1,67 m.

Người không đủ chiều cao cho phép sẽ không được hiến máu
Người không đủ chiều cao cho phép sẽ không được hiến máu

3. Bị đông máu

Những người có tình trạng sức khỏe mà máu không đông lại bình thường hoặc dùng thuốc chống đông máu như Coumadin (warfarin) không nên hiến máu vì có thể khiến chảy máu quá nhiều khi lấy máu. Tuy nhiên theo ARC, những cá nhân này nên được đánh giá bởi một nhân viên y tế tại các trung tâm thu gom để biết có đủ điều kiện hiến máu hay không.

4. Bị ung thư

Hầu hết những người có tiền sử ung thư có đủ điều kiện để hiến máu nếu nó đã trải qua hơn 12 tháng kể từ khi căn bệnh ung thư của họ đã được điều trị thành công. Ung thư da hoàn toàn không cần phải đợi 12 tháng. Tuy nhiên, cá nhân đã có bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu không đủ điều kiện để hiến máu.

5. Hình xăm

Do lo ngại về bệnh viêm gan ở Georgia, Idaho, Maryland, Massachusetts, Nevada, New Hampshire, New York, Pennsylvania, Utah, Wyoming và Quận Columbia, người hiến máu được yêu cầu phải chờ một năm sau khi xăm.

vicare.vn-nhung-truong-hop-khong-duoc-phep-hien-mau-body-1

6. Du lịch

Cá nhân người đã đi du lịch đến các khu vực được coi là “có nguy cơ bệnh sốt rét" được yêu cầu phải chờ một năm sau khi trở về từ chuyến đi đó mới được hiến máu. Nếu họ sống trong một đất nước có dịch sốt rét, họ phải chờ 3 năm sau khi trở về Mỹ mới được hiến máu. Những người đã trải qua một thời gian dài ở những nước có bệnh bò điên như Anh, cũng không đủ điều kiện để hiến máu.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

Nguồn: Theo medicaldaily.

Ưu đãi Vinmec

04/11/2016 - Thùy Dung