Niềng răng móm có đau nhiều không?

vicare.vn-nieng-rang-mom-co-dau-khong

Niềng răng móm được coi là một giải pháp an toàn, áp dụng cho tình trạng răng hàm dưới đưa ra nhiều hơn so với hàm trên, khiến hai hàm bị sai lệch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Niềng răng móm có đau không? Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng? ViCare sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Ưu đãi Vinmec

Thế nào là niềng răng móm?

Niềng răng móm là sự tác động lực kéo lên hàm để giúp hàm răng di chuyển đến vị trí mong muốn trên cung hàm, nhằm khôi phục sai lệch khớp cắn chuẩn thông qua công cụ niềng răng như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng.

vicare.vn-nieng-rang-mom-co-dau-khong-body-1

Niềng răng móm có gây đau răng không?

Như chúng ta đã biết, miệng là một bộ phận rất nhạy cảm, chính vì vậy khi mới đeo niềng răng chắc chắn sẽ thấy khó chịu và hơi đau. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ hết sau một vài ngày. Bên cạnh đó, việc niềng răng móm cũng được áp dụng theo quy trình chuẩn, tuân thủ nguyên tắc an toàn. Cùng với đó, sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại cũng giúp việc niềng răng hạn chế gây đau và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, nếu muốn quá trình niềng răng đơn, cảm giác thoải mái, các bạn có thể chọn niềng răng không sử dụng mắc cài. Hình thức này phù hợp với những bạn cần tính thẩm mỹ cao và giao tiếp trong công việc nhiều.

Nếu sau khi niềng răng vài ngày, tình trạng đau không thuyên giảm mà có xu hướng tăng lên, cần được báo cho bác sĩ nha khoa hoặc phải kiểm tra lại kịp thời.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng móm

Việc niềng răng móm được áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia răng miệng thì độ tuổi tốt nhất để niềng răng là ở giai đoạn từ 5 - 10 tuổi, đây còn được gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha.

Trong giai đoạn tiền chỉnh nha này, nếu phát hiện sớm những sự sai lệch về khớp cắn hoặc răng có hiện tượng lệch lạc thì việc thực hiện nắn chỉnh hàm răng của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng và đỡ tốn kém hơn.

Bởi trong giai đoạn từ 5 - 10 tuổi, phần xương hàm và xương khẩu cái của chúng ta vẫn đang phát triển, còn mềm nên việc tác động nắn chỉnh để răng và hàm về đúng vị trí sẽ dễ dàng và hiệu quả cao hơn. Cùng với đó, ở thời điểm này thời gian niềng răng cũng ngắn hơn và phương pháp để niềng răng móm cũng sẽ đơn giản hơn nên chi phí thấp hơn và không gây đau đớn.

vicare.vn-nieng-rang-mom-co-dau-khong-body-2

Niềng răng móm mất thời gian bao lâu?

Việc niềng răng móm thường phức tạp hơn so với các trường hợp niềng răng bình thường khác. Quá trình để đưa hàm trở về trạng thái mong muốn cũng mất khá nhiều thời gian, thông thường từ 1,5 – 2 năm. Thời gian hồi phục cũng còn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Đối với những trường hợp móm nhẹ, thời gian niềng răng có thể giảm bớt. Cùng với đó, bệnh nhân có sự phối hợp tích cực với bác sĩ thì hiệu quả niềng răng sẽ đạt được trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Trong khoảng thời gian niềng răng, bạn cần phải mang khí cụ chỉnh nha và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi tái khám đúng lịch, bác sĩ sẽ kiểm soát được tình hình răng hàm khi đeo niềng, kiểm tra được khả năng dịch chuyển răng có đúng như phác đồ điều trị hay không và có những vấn đề gì cần chỉnh sửa để khắc phục kịp thời. Như vậy sẽ giúp chúng ta phòng tránh được những chuyển biến tiêu cực có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, từ đó mang lại hiệu quả cao và tránh mất quá nhiều thời gian.

Thực hiện niềng răng móm cần lưu ý gì?

Để thực hiện niềng răng móm mang lại hiệu quả ưng ý, không xảy ra bất cứ vấn đề gì, cần chú ý như sau:

  • Trong thời gian đeo niềng răng, nếu mắc cài bị bung hay tuột, các bạn tuyệt đối không nên tự ý tháo gỡ, mà phải lấy bông hoặc sáp nha khoa để đặt vào, ngăn ngừa tổn thương vùng miệng. Sau đó, hãy đến ngay nha khoa để bác sĩ chỉnh sửa và kéo lực lại cho cân đối.
  • Sau khi niềng răng hai tuần nếu vẫn cảm thấy đau và ê buốt cần đến nha khoa để được Bác sĩ kiểm tra lại.
  • Khi thực hiện niềng răng cần loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng như đẩy lưỡi, dùng răng để cắn vật cứng hay ăn thức ăn dai, cứng... gây ảnh hưởng đến hàm răng.
  • Khi có bất cứ hiện tượng nào xảy ra khi đang thực hiện niềng răng cần được thông báo khẩn trương đến bác sĩ, nơi đã thực hiện.
  • Để việc niềng răng móm đạt được hiệu quả cao nhất, cần đến nha khoa uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại cũng như đội ngũ nha khoa giàu kinh nghiệm để đảm bảo quá trình niềng răng của bạn diễn ra thuận lợi, an toàn và ưng ý nhất.

Việc niềng răng móm sẽ giúp cho khuôn mặt thẩm mỹ hơn và tự tin hơn, từ đó tăng hiệu quả công việc cũng như thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần lựa chọn thời điểm thích hợp và địa chỉ nha khoa uy tín để việc niềng răng đạt hiệu quả nhất.

Xem thêm:

22/12/2018 - Minh Hiếu