Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh là dấu hiệu bệnh gì?

vicare.vn-noi-man-do-o-tre-so-sinh-la-dau-hieu-benh-gi

Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp. Tuy không gây khó chịu hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé nhưng các bậc cha mẹ vẫn lo lắng khi nhìn vào không biết đó có phải là dấu hiệu của bệnh gì không? Để giúp các bậc phụ huy có kiến thức, hiểu biết hơn về vấn đề này, ViCare sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổ biến và hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh thường có thể xuất hiện sau khi bé sinh ra được 48 giờ trở đi, thường mẩn đỏ sẽ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định rồi tự hết. Những nốt mẩn đỏ này không hề nguy hiểm.

Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh được xác định là do một số yếu tố kích thích dư thừa trong cơ thể mẹ thông qua sữa mẹ chuyển sang cho bé. Khi đó, các hormone kích thích dư thừa này sẽ khiến tuyến dầu của bé phát triển tiết thành bã nhờn. Các bã nhờn này tồn tại trên da, bịt kín các lỗ chân lông từ đó dẫn đến nổi mẩn đỏ.

Ngoài ra, nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh còn có thể là do phản ứng của hệ miễn dịch hay do dị ứng với thành phần nào khác khi hấp thụ sữa mẹ vào cơ thể.

Nổi mẩn đỏ do mụn kê

vicare.vn-noi-man-do-o-tre-so-sinh-la-dau-hieu-benh-gi-body-1

Đây là tình trạng phổ biến ở trẻ sau khi được sinh ra 3 tuần tuổi. Mụn có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên bệnh không gây ngứa, đau và sẽ tự hết mà không cần điều trị.

Nổi mẩn đỏ do chàm sữa

Hiện tượng này thường gặp ở trẻ trên 6 tháng tuổi, nốt mẩn đỏ sẽ nổi ở mặt, chủ yếu là 2 bên má sau đó lan toàn bộ cơ thể.

Nổi mẩn đỏ do dị ứng

Trẻ sơ sinh có thể bị nổi mẩn đỏ do dị ứng, bởi lúc này sức đề kháng của cơ thể trẻ còn yếu nên khi ti sữa có thể dị ứng với một số thành phần, do lông động vật, dị ứng hoa, hay dị ứng thời tiết...

Nổi mẩn ngứa do hăm


Hăm là tình trạng thường gặp ở trẻ có thể thấy nổi mẩn vùng cổ, nách, bẹn. Nguyên nhân chủ yếu là gây mẩn đỏ là hăm tã.

Ngoài ra, trong trường hợp trẻ bị nổi mẩn đỏ kèm theo các triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, biếng ăn... thì mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra.

vicare.vn-noi-man-do-o-tre-so-sinh-la-dau-hieu-benh-gi-body-2

Đóng tã quá nhiều/ lâu gây mẩn đỏ

Cách xử lý khi nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh

Trường hợp nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh do các nguyên nhân trên thì không quá nguy hiểm mẹ không cần phải quá lo lắng chỉ cần lưu ý, thực hiện những điều sau để cải thiện tình trạng của bé.

  • Cho bé ở nơi rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, tránh nơi đông người.

  • Cho trẻ mặc quần áo thoáng, dễ thấm hút mồ hôi. Quần áo được giặt sạch sẽ, phơi dưới ánh nắng mặt trời. Không ủ bé quá kĩ, hạn chế đóng bỉm để tránh hăm.

  • Dùng sữa tắm chuyên dụng để tắm gọi cho trẻ sơ sinh khuyến khích dùng một số loại lá đun nước tắm.

  • Không tự ý mua thuốc về bôi cho trẻ, bơi tỏng nhiều thuốc bôi ngoài da có thành phần độc hại, gây tổn thương cho da trẻ.

  • Trong trường hợp bị nổi mẩn đỏ do dị ứng thì mẹ cần chú ý, quan sát kĩ xem bé bị dị ứng do đâu để từ đó tránh không cho trẻ tiếp xúc.

17/03/2017 - Dịu Nguyễn