Nồng độ vitamin D giảm khi ngừng dùng biện pháp tránh thai

vicare.vn-nong-vitamin-d-giam-khi-ngung-tranh-thai

Hàm lượng vitamin D có thể giảm sau khi phụ nữ ngừng sử dụng các loại thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai khác chứa estrogen, các nhà nghiên cứu thông báo.

Vitamin D liên quan đến hệ thống miễn dịch và điều khiển lượng canxi trong máu - yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Cơ thể sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong khi mang thai, phụ nữ sản xuất lượng vitamin D cao hơn để giúp phát triển hệ xương của thai nhi, và do đó phụ nữ có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin ở giai đoạn này, theo các nhà nghiên cứu.

vicare.vn-nong-vitamin-d-giam-khi-ngung-tranh-thai-body-1

"Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng phụ nữ có thể có nguy cơ thiếu vitamin D chỉ khi họ muốn có thai," tác giả đứng đầu của công trình nghiên cứu TS Quaker Harmon cho biết. Cô là một thành viên nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia của Mỹ (U.S. National Institute of Environmental Health Sciences).

"Đối với những phụ nữ có kế hoạch ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, hãy lưu ý thực hiện các bước để đảm bảo rằng lượng vitamin D trong cơ thể luôn đầy đủ khi cố gắng thụ thai và trong khi mang thai," Harmon cho biết trong một thông cáo báo chí từ Hiệp hội Nội tiết Mỹ (Endocrine Society).

vicare.vn-nong-vitamin-d-giam-khi-ngung-tranh-thai-body-2

Nghiên cứu được thực hiện trên gần 1.700 phụ nữ da đen trong khu vực Detroit. Các mẫu máu cho thấy rằng những người sử dụng thuốc tránh thai, miếng hoặc vòng tránh thai chứa estrogen có lượng vitamin D cao hơn 20 phần trăm.

"Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào liên quan tới hành vi - chẳng hạn như thời gian ở bên ngoài nhiều hơn - để giải thích sự gia tăng của vitamin D", Harmon lý giải.

Tuy nhiên, những phụ nữ đã ngưng sử dụng các phương pháp ngừa thai lại có nồng độ vitamin D trung bình, các nhà điều tra nhận thấy.

vicare.vn-nong-vitamin-d-giam-khi-ngung-tranh-thai-body-3

"Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng thuốc tránh thai chứa estrogen có xu hướng làm tăng nồng độ vitamin D, và nồng độ này rất có thể sẽ giảm khi phụ nữ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai," Harmon nói.

Nguồn thực phẩm chứa vitamin D bao gồm các loại cá béo và sữa được tăng cường nhiều chất dinh dưỡng.

Công trình nghiên cứu này được công bố ngày 4 tháng 8 trên tờ Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.

(Nguồn: Healthy Women)

Ưu đãi Vinmec

21/08/2016 - Minhhieu