Nước mũi có máu cảnh báo bệnh gì?

vicare.vn-nuoc-mui-co-mau-canh-bao-benh-gi

Nếu bất chợt một ngày bạn xì mũi và thấy trong nước mũi có máu, chắc hẳn bạn sẽ rất lo lắng, sợ hãi, không biết mình có bị bệnh gì nguy hiểm hay không. Trên thực tế, triệu chứng này không phải là hiếm gặp. Nó có thể xuất hiện do niêm mạc mũi của bạn bị tổn thương khi ngoáy mũi, hay do thời tiết khô hanh làm cho niêm mạc mũi bị nứt nẻ gây nên...

Tuy nhiên hiện tượng nước mũi có máu cũng có thể là biểu hiện của các tình trạng bệnh lý nguy hiểm hơn dưới đây - bạn không nên bỏ qua.

Ưu đãi Vinmec

Viêm mũi cấp có thể gây chảy nước mũi có máu

Viêm mũi cấp tính là một căn bệnh phổ biến rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất vẫn là trẻ em vào mùa lạnh hay khi thời tiết thay đổi.

Khi bị viêm mũi cấp tính sẽ có biểu hiện là người mệt mỏi, sốt nhẹ, đau nhức đầu, chán ăn. Có cảm giác nóng, cay hoặc ngứa bên trong mũi. Ngạt tắc mũi, thường là ngạt tắc cả hai bên, có khi chỉ bị một bên, ngạt tăng nhiều về đêm khiến cho bệnh nhân phải thở bằng miệng.

Chảy nước mũi thường là chảy hai bên, lúc đầu dịch trong, sau đó trở thành dịch nhầy, có thể thành mủ. Nếu như bệnh nhân xì mạnh thì có lẫn ít máu tưới.

Như vậy trong bệnh viêm mũi cấp tính, hiện tượng trong nước mũi có máu tươi xuất hiện khi xì mạnh, kết hợp với các triệu chứng khác như ngạt mũi, người mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu...

vicare.vn-nuoc-mui-co-mau-canh-bao-benh-gi-body-1

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là là hiện tượng niêm mạc xoang bị viêm cấp tính. Thông thường chỉ có một xoang bị viêm, cũng có khi bị cả hai bên, hoặc lan ra nhiều xoang tạo thành viêm đa xoang.

Bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính thường có biểu hiện người mệt mỏi, sốt nhẹ, cũng có khi sốt cao ở trẻ em. Đau vùng mặt là triệu chứng chính, đau nhiều về sáng, đau thành từng cơn làm cho bệnh nhân nhức đầu. Khu vực đau nhất là quanh mắt, cơn đau có chu kỳ, đau vào một thời điểm nhất định trong ngày, thông thường từ 8h-11h.

Triệu chứng ngạt tắc mũi: tùy thuộc vào mức độ viêm mà có thể ngạt tắc mũi một bên hoặc cả hai bên, có thể ngạt nhẹ, ngạt vừa, ngạt từng lúc, cũng có thể ngạt tắc mũi liên tục. Tình trạng này thường tăng vào ban đêm.

Triệu chứng chảy nước mũi: nước mũi có màu vàng đục, có mùi hôi. Đôi khi xì mạnh thường thấy nước mũi có lẫn tia máu.

Như vậy, bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính sẽ có các triệu chứng điển hình là cơn đau vùng mặt, đi kèm với các triệu chứng khác như người mệt mỏi, sốt, nhức đầu, ngạt tắc mũi, chảy nước mũi màu vàng đục, trong nước mũi có lẫn tia máu khi bệnh nhân xì mũi mạnh.

Polyp mũi gây chảy nước mũi có máu

Polyp mũi là khối u lành tính rất thường gặp, có thể xuất hiện đơn thuần ở hốc mũi, hay trong các xoang mặt, cũng có khi xuất hiện ở cả mũi và xoang.

Polyp mũi thông thường chỉ gây ra hiện tượng ngạt mũi, tắc mũi là chính. Tình trạng ngạt mũi ngày càng tăng dần dẫn đến tắc mũi. Nếu như cả hai bên mũi đều có polyp thì sẽ làm cho người bệnh không thở được bằng mũi, mất ngửi, nói giọng mũi kín.

Có thể xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi trong khi thay đổi thời tiết như viêm mũi dị ứng hoặc chảy mũi đặc, đau nhức vùng xoang nếu do viêm xoang.

Vậy khi nào polyp mũi gây ra hiện tượng chảy nước mũi có máu? Đó là khi polyp có chân bám ở vách ngăn, hay ở vùng điểm mạch Kisselbach, bởi những vị trí này rất dễ gây chảy máu mũi. Máu chảy có thể đi theo nước mũi ra bên ngoài, cũng có khi chỉ chảy máu mũi không có nước mũi.

Nước mũi có máu không phải là triệu chứng điển hình của bệnh polyp mũi. Triệu chứng điển hình của căn bệnh này là tình trạng ngạt mũi, tắc mũi.

vicare.vn-nuoc-mui-co-mau-canh-bao-benh-gi-body-2

U ác tính mũi xoang có thể làm chảy nước mũi có máu

U ác tính mũi xoang chiếm khoảng 1% u các tính toàn thân, khoảng 3% u ác tính đường hô hấp trên.

U ác tính mũi xoang hay còn gọi là ung thư mũi xoang có các triệu chứng tắc mũi, chảy máu mũi kéo dài, số lượng có thể nhiều hoặc ít, chảy nước mũi, thường là chảy nước mũi mủ, giảm khứu giác, thậm chí là mất ngửi. Các triệu chứng trên được xếp vào hội chứng mũi xoang. Là hội chứng thường gặp nhất trong các hội chứng của căn bệnh u ác tính mũi xoang.

Ngoài hội chứng mũi xoang, người bị bệnh này còn có thể có biểu hiện của hội chứng mắt, hội chứng răng miệng, hội chứng mặt và hội chứng thần kinh. Đây chính là điểm khác biệt giữa u ác tính mũi xoang với các bệnh lý Tai Mũi Họng khác.

Ung thư vòm họng gây chảy nước mũi có máu

Ung thư vòm họng là (NPC - Nasopharyngeal Carcinoma) căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng Tai Mũi Họng – Đầu Mặt Cổ. Theo thống kê ở một số bệnh viện lớn thì căn bệnh này đứng thứ 4, thứ 5 trong số các bệnh ung thư. Hàng năm, Bệnh viện K phát hiện thêm từ 400-500 ca mắc mới.

Các biểu hiện sớm của ung thư vòm họng như: ngạt mũi một bên, đầu tiên ngạt từng đợt về sau ngạt liên tục, kèm theo tiết nhầy hoặc chảy máu mũi lờ lờ như máu cá. Ngạt tắc mũi có thể dẫn đến viêm họng thứ phát, khiến cho rất dễ chẩn đoán nhầm ở giai đoạn này.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như ù tai, giảm thính lực, viêm tai xuất tiết, đau nhức đầu, đau âm ỉ, không thành cơn, nổi hạch ở cổ,...

Các triệu chứng trên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý vùng Tai Mũi Họng khác. Đồng thời do đặc điểm cấu tạo, khoang vòm họng nằm ở vị trí cao và sâu nên khó phát hiện khối u sớm. Vì vậy khi phát hiện thường là ở giai đoạn muộn, rất có thể các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

vicare.vn-nuoc-mui-co-mau-canh-bao-benh-gi-body-3

Như vậy hiện tượng trong nước mũi có máu sẽ xuất hiện khi người bệnh vừa bị chảy nước mũi, và có tổn thương gây chảy máu bên trong mũi. Hiện tượng này có thể chỉ là biểu hiện của những tình trạng thông thường như viêm mũi, viêm xoang cấp tính, hay do polyp mũi không quá nguy hiểm. Nhung cũng có khi nó là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm hơn như u ác tính mũi xoang, hay là ung thư vòm họng.

Chính vì vậy khi thấy hiện tượng chảy nước mũi có máu xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài liên tục, bạn cần phải đi khám ngay để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trên cơ sở đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Xem thêm:

18/01/2019 - Minh Hiếu