Nước tiểu có màu nâu đen hoặc màu trà là bệnh gì? 6

vicare.vn-nuoc-tieu-co-mau-nau-den-hoac-mau-tra-la-benh-gi

Nước tiểu là một thành phần vô cùng quan trọng trong cơ thể nhưng đã có bao giờ bạn quan tâm đến nó chưa – điển hình là màu của nó. Bình thường, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng trong. Tuy nhiên, khi nước tiểu đổi màu khác lạ hay có mùi lạ thì bạn phải cẩn thận. Hãy cùng ViCare đi tìm hiểu nước tiểu có màu nâu đen hoặc màu trà là bệnh gì qua bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Màu sắc của nước tiểu và bệnh tình tương ứng

1. Nước tiểu trong và gần như không có màu

Có thể là do bạn đã uống quá nhiều nước. Uống đủ nước thì tốt còn uống nhiều nước thì chẳng tốt chút nào vì nó khiến thận phải hoạt động nhiều để lọc. Về cơ bản, bạn không nên uống quá 2.5l nước/ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc một số loại bệnh cần phải uống nhiều nước, và tùy thuộc vào cơ địa, thời tiết hiện tại, công việc... thì lượng nước cần uống trong từng thời điểm cũng khác nhau.

2. Nước tiểu đục, có cặn

Dấu hiệu này có thể xuất phát từ các vấn đề sau:

- Bạn đã bị mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu.Và nếu bạn lại còn gặp phải các triệu chứng như đau lưng, đau bụng dưới, đi tiểu liên tục... Bạn cần đến gặp bác sĩ.

- Bạn đã bị sỏi thận – bệnh này khá nguy hiểm.

- Trong chế độ ăn của bạn hình như có món măng tây là chủ lực

vicare.vn-nuoc-tieu-co-mau-nau-den-hoac-mau-tra-la-benh-gi-body-1

3. Nước tiểu có màu vàng nhạt

Có thể là do bạn đã nạp vào cơ thể quá nhiều Vitamin và cơ thể không thể hấp thu hết được. Qua đây, bạn cần hiểu được là bạn chỉ nên bổ sung Vitamin vào cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dưỡng chất như rau, củ, quả, thịt, cá... chứ không phải là lạm dụng các loại thuốc uống bổ sung Vitamin.

4. Nước tiểu có màu nâu đen hoặc màu trà là bệnh gì?

Nguyên nhân chủ yếu khiến nước tiểu có màu này là do bạn đã mắc bệnh ở gan, và nếu khi bạn đi nặng mà phát hiện ra màu của phân khá nhợt nhạt, dạo này da dẻ có vẻ bị vàng ra thì đến 99% là bạn mắc bệnh gan rồi đấy. Bạn cần đi kiểm tra ngay còn kịp. Tuy nhiên, nếu bạn đang uống thuốc có phẩm màu nâu đen hoặc màu trà thì cũng có khả năng là do ảnh hưởng của thuốc.

5. Nước tiểu có màu vàng đậm

Đây là hiện tượng mà 100 người mắc thì 99 người đều xuất phát từ một lý do – cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng. Nếu bạn không tin thì bạn cứ nhịn uống nước từ 00h sáng cho đến 18h tối, đảm bảo nước tiểu của bạn sẽ vàng lè lẹt. Khi gặp dấu hiệu này thì tức là cơ thể đang đòi nước, bạn nên bổ sung ngay còn kịp.

6. Nước tiểu có màu xanh dương hoặc xanh lá cây

Cái này ít người mắc phải, và nếu mắc phải thì nguyên nhân là do bạn ăn quá nhiều thực phẩm có màu xanh - đặc biệt là măng tây, hoặc uống nhiều thuốc có phẩm màu xanh, hoặc ăn những thức ăn có chứa phẩm màu hóa học là màu xanh dương, xanh lá cây.

7. Nước tiểu chuyển màu cam

Nước tiểu màu cam thì có nhiều khả năng là do bạn đang uống thuốc hoặc ăn thức ăn có phẩm màu cam. Tuy nhiên, nước tiểu màu cam có thể cũng phản ánh tình trạng bệnh nhưng bạn cần phải đi khám mới có thể biết rõ được là bệnh gì.

8. Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ

Có thể do các nguyên nhân sau:

- Có máu trong nước tiểu, và nếu điều này là thật thì thận của bạn đang gặp vấn đề khá đáng lo ngại đấy.

- Có thể do bạn bị nhiễm trùng bọng đái đi kèm với hiện tượng đau lưng, đau bụng dưới...

- Phần lớn là do bạn hay ăn những thực phẩm có màu đỏ, hồng hoặc thức ăn có chữa hai loại phẩm màu này.

- Bạn đang uống thuốc nhuận tràng.

Gặp trường hợp này thì bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay.

vicare.vn-nuoc-tieu-co-mau-nau-den-hoac-mau-tra-la-benh-gi-body-2

Tình trạng nào của nước tiểu thì nên đi khám bác sĩ?

Ngoài những trường hợp được khuyến cáo cần gặp bác sĩ ở trên thì bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu nước tiểu có những vấn đề sau:

- Màu sắc của nước tiểu thay đổi không liên quan đến đồ ăn, thuốc men, thuốc bổ.

- Tần suất đi tiểu tăng, giảm thất thường.

- Mùi của nước tiểu rất đặc, rất mùi mà chính bạn không thể “ngửi” được.

- Sau khi đi tiểu hay gặp trường hợp choáng váng, mất thăng bằng, buồn nôn...

- Đau hoặc cảm giác nóng rát bộ phận sinh dục khi đi tiểu.

Khi thấy có những triệu chứng bất thường về đường tiểu thì bạn cũng nên đến bác sĩ ngay để được phát hiện kịp thời những căn bệnh có liên quan đến đường tiểu.

Qua bài viết này, bạn đã biết nước tiểu có màu nâu đen hoặc màu trà là bệnh gì rồi đấy. Những trường hợp thay đổi màu nước tiểu không bình thường còn lại, kể cả trường hợp có máu trong nước tiểu đều là những dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe mà bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

Xem thêm:

28/11/2017 - Minh Hiếu