Phân biệt ho viêm phế quản và viêm họng

vicare.vn-phan-biet-ho-viem-phe-quan-va-viem-hong

Ho do viêm họng và viêm phế quản thường gặp nhiều vào mùa thu và mùa đông. Có nhiều loại ho khác nhau nhưng chủ yếu thường hay gặp là ho khan và ho có đờm. Muốn phân biệt được liệu đó là ho do viêm họng hay do viêm phế quản thì cần phải nghe tiếng ho, thông qua bệnh nhân mô tả và phải khám bệnh nhân mới có thể xác định được là ho do gì. Bài viết dưới đây, ViCare sẽ cung cấp một số dấu hiệu giúp phân biệt ho do viêm họng và viêm phế quản.

Ưu đãi Vinmec

1. Viêm họng và viêm phế quản

Viêm họng là một loại bệnh lý mà khi cơ thể con người bị viêm hoặc bị niêm mạc họng. Bệnh viêm họng là tình trạng viêm khiến cho người bệnh sẽ cảm thấy cổ họng đau rát, đặc biệt khi nuốt. Ngoài ra viêm họng cũng là nguyên nhân khiến cho người bệnh cảm thấy khó thở. Bệnh viêm họng có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xuất hiện đi kèm với các bệnh liên quan như ho gà, hoặc một số bệnh khác về máu. Thông thường, bệnh viêm họng có thể khỏi hẳn sau một tuần mà không phải chịu tổn thương, hay để lại di chứng về sau.

Viêm phế quản là một loại bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, bệnh thường gặp khi niêm mạc phế quản của phổi bị viêm nhiễm. Bệnh viêm phế quản tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị tận gốc thì sẽ phát triển thành mãn tính và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân.

vicare.vn-phan-biet-ho-viem-phe-quan-va-viem-hong-body-1

2. Nguyên nhân gây viêm họng và viêm phế quản

Đối với viêm họng

Nguyên nhân có thể là do virut hoặc vi khuẩn gây ra. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể viêm họng do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do môi trường sinh sống và làm việc ô nhiễm; do thời tiết thay đổi nhất là vào những ngày trời lạnh và khô hanh; do hít phải khói thuốc lá từ người khác hút. Ngoài ra, viêm họng cũng có thể do một số bệnh lý khác gây ra như sổ mũi, viêm xoang...

Đối với viêm phế quản

Phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ nhiễm virus, hoặc do nhiễm khuẩn đường hô hấp. Trong hầu hết các trường hợp đều là do các virus cảm cúm gây ra. Ngoài ra, một nguyên nhân thường trực nữa là do thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi hay do nghiện thuốc lá cũng dẫn đến kích thích phế quản và khiến chúng tiết ra đờm nhầy gây viêm nhiễm cho người bệnh.

3. Dấu hiệu nhận biết phân biệt bệnh ho thông thường với ho do viêm phế quản

Ho do viêm họng

- Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa cổ, rát họng, cảm thấy như vướng đờm ở cổ. Khi nuốt thì thường cảm thấy đau đau ở vùng amidan, thường ho liên tục cho đến khi khạc ra được cục đờm thì mới thôi.

Nếu ho do viêm họng thì niêm mạc sẽ bị sưng huyết đỏ, nổi gân máu hoặc có hạt thành sau họng, xuất hiện dịch nhầy hoặc mủ chảy xuống ở thành sau họng.

vicare.vn-phan-biet-ho-viem-phe-quan-va-viem-hong-body-2

Ho do viêm phế quản

- Ho do viêm phế quản thường ho thành từng cơn, có cảm giác đau tức ngực, khi thở thường khò khè. Người viêm phế quản thường ho kéo dài, dai dẳng. Đặc biệt, khi thở thì thường thấy mệt và thiếu hơi, ho ra đờm cục trong hoặc có màu vàng hay xanh.

Khi đi khám phổi thường các bác sĩ sẽ nghe thấy tiếng lọc sọc được gọi là rales phế quản, hay nghe có tiếng rít. Người mắc bệnh viêm phế quản thường ho vào buổi sáng sớm khi mới vừa ngủ dậy kèm theo khạc đờm.

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như mệt mỏi, cảm thấy uể oải, có thể sốt kèm theo cảm giác ớn lạnh, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi thường xuyên.

Như vậy, dù là ho do viêm họng hay ho do viêm phế quản thì đều nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Do vậy, khi thấy có dấu hiệu bị bệnh, bạn nên tìm hiểu kỹ để có thể có thể phòng và điều trị bệnh hoặc đến bệnh viện chuyên môn về phổi để khám và phát hiện bệnh kịp thời.

07/12/2017 - Minh Hiếu