Phát hiện nguy cơ đột quỵ trong 1 phút

vicare-phat-hien-nguy-co-dot-quy-trong-1-phut

Đột quỵ là căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Người sống sót qua những cơn đột quỵ phải đối mặt với cuộc sống trên xe lăn cũng như cần có sự chăm sóc từ những người xung quanh.

Đột quỵ bắt nguồn từ sự cung cấp máu lên não. Các tế bào thần kinh trong não bị chết do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Đột quỵ cũng có thể xảy ra do cục máu đông làm tắc dòng lưu thông máu đến não hoặc xuất huyết trong não do các mạch máu bị vỡ.

B0008077 Blood clot forming in arterial plaque Credit: Annie Cavanagh. Wellcome Images images@wellcome.ac.uk http://wellcomeimages.org Digital artwork illustrating a blood clot forming in a blood vessel. Atherosclerosis is a condition in which an artery wall thickens as the result of a build-up of fatty materials such as cholesterol. Suffering with atherosclerotic disease, plaque deposits form along the lining of the artery and grow to cause a narrowing of the vessel which may cause a heart attack or stroke. The plaque can rupture causing a blood clot which forms at the site of the ruptured plaque the clot can completely or partially occlude the blood flow at that point. In arteries, the primary clotting mechanism depends on platelets Digital artwork/Computer graphic Published: - Copyrighted work available under Creative Commons by-nc-nd 2.0 UK, see http://wellcomeimages.org/indexplus/page/Prices.html

Đột quỵ gây ra cái chết cho nhiều người và những người sống sót thì trở thành người khuyết tật cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì những hậu quả nặng nề của đột quỵ, chúng ta cần nhận biết sớm những dấu hiệu đầu tiên ẩn giấu trong hộp sọ. Dưới đây là hướng dẫn làm sao để phát hiện cơn đột quỵ sắp tới:

- Những dấu hiệu bất ngờ thường mang đến nguy cơ. Những dấu hiệu này thường xuất hiện trong vài phút ở người đang bình thường. Chẳng hạn như đột nhiên mất thị lực, nhầm lẫn hoặc mất thăng bằng.

- Khó nói chuyện, người bối rối. Người có dấu hiệu này sẽ không thể hiểu những gì đang nghe hoặc không thể nhìn thẳng vào người đối diện trong lúc đang nói chuyện. Họ có thể nói lắp bắp hoặc đột nhiên không thể nói được gì trong khi vừa mới nói bình thường cách đó vài giây.

vicare-phat-hien-nguy-co-dot-quy-trong-1-phut-body-2

- Đi loạng choạng. Cơn đột quỵ sắp tới khiến con người mất cân bằng và run rẩy nếu đang đi bộ. Họ có thể ngã xuống do đi lại không vững hoặc không có ai dựa vào trong khi đang đi.

- Một bên cơ thể cảm thấy yếu hoặc tê liệt đột ngột. Không thể di chuyển cánh tay hoặc chân, cảm thấy bị tê cứng và run rẩy. Một nửa khuôn mặt có thể trông trùng xuống, méo miệng và mắt rũ xuống.

vicare-phat-hien-nguy-co-dot-quy-trong-1-phut-body-3

- Cơn đau đầu dữ dội. Cơn đau đầu nghiêm trọng và đột ngột là dấu hiệu xuất hiện bất cứ lúc nào.

- Thị lực có vấn đề. Mất tầm nhìn đột ngột, nhìn mọi vật bị mờ hoặc có vệt đen ở một hoặc cả 2 mắt.

vicare-phat-hien-nguy-co-dot-quy-trong-1-phut-body-4

Những dấu hiệu này xuất hiện tùy thuộc vào khu vực não bị ảnh hưởng do thiếu nguồn cung cấp máu. Người mắc huyết áp cao có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn. Ngoài ra những người béo phì, mắc các bệnh về tim, tiểu đường và có lượng cholesterol trong máu cao cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc cao. Thói quen nghiện thuốc lá và rượu cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

vicare-phat-hien-nguy-co-dot-quy-trong-1-phut-body-5

Điều quan trọng nhất khi đối mặt với cơn đột quỵ là phải hành động thật nhanh. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào như trên ở những người xung quanh thì hãy ngay lập tức đưa họ đi cấp cứu. Các bài kiểm tra, chụp CT và MRI não sẽ xác nhận chính xác loại tổn thương cũng như vị trí tổn thương ở não. Chế độ dùng thuốc lâu dài cùng với các liệu pháp điều trị có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát cơn đột quỵ.

Hãy luôn nhớ rằng khả năng phục hồi của bệnh nhân phụ thuộc vào thời gian đưa bệnh nhân tới gặp bác sĩ kịp thời.

Dr. Avinash Vilas Wankhede

(Nguồn: www.practo.com)

Ưu đãi Vinmec

12/07/2016 - Anhtran