Phụ nữ nên có thai ở độ tuổi nào là tốt nhất? 2

vicare.vn-phu-nu-nen-co-thai-o-tuoi-nao-thi-hop-ly

Khi Michal Rubin quyết định sinh đứa con thứ 2 ở tuổi 37, cô chia sẻ: "Tôi đã mang thai con trai tôi - Koby hai năm trước đó, ngay sau khi tôi uống thuốc”. Trước đó cô đã sảy thai 2 lần và phải thụ tinh qua ống nghiệm. Cô đã rất choáng váng vì sau 9 tháng, cô biết rằng mình đã mang thai. “Chồng tôi và tôi nhìn nhau và không thể không khóc.”

Ưu đãi Vinmec

Tỷ lệ thụ thai theo độ tuổi

Ngày nay, phụ nữ gặp nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có thời điểm mang thai. Một mặt, chúng ta đã thấy tin tức và các bài cảnh báo rằng khả năng thụ thai ở phụ nữ ngày càng giảm. Ngay cả các chuyên gia cũng chưa thể giải thích tại sao có người mang thai dễ dàng, người thì là cả thách thức. Sarah Berga, chủ tịch khoa sản tại Trung tâm Y tế Forest Baptist (New York) cho biết: "Các yếu tố như thời kỳ mãn kinh và chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp tìm ra nguyên nhân nhưng không phải tất cả. Vì vậy vấn đề này phụ thuộc vào từng cá nhân."

Phụ nữ tuổi càng cao thì trứng càng có nhiều nguy cơ bị hư hỏng do quá trình lão hóa hoặc do các yếu tố môi trường, như hút thuốc lá. Trứng bị thóai hóa dễ có nhiễm sắc thể bất thường, đó là lý do tại sao 1/3 các ca mang thai ở phụ nữ tuổi 35 đến 45 đều dẫn đến sẩy thai.
vicare.vn-phu-nu-nen-co-thai-o-tuoi-nao-thi-hop-ly-body-1

Phụ nữ có thai ở độ tuổi nào tốt?

Tuy nhiên vẫn có những phụ nữ tin rằng sau 35 tuổi, họ sẽ dễ dàng thụ thai hơn. Nhưng thực tế không có cơ sở nào chứng minh cho niềm tin đó. Đúng là khả năng sinh sản không suy giảm theo tuổi tác nhưng nó vẫn có những ảnh hưởng nhất định. "Đối với nhiều phụ nữ, khả năng sinh sản có thể được duy trì sau tuổi 37," William Gibbons, chuyên gia sinh sản tại Houston cho biết.

Trong thực tế, nhiều phụ nữ đang mang thai ở độ tuổi 30 - 40 hơn chúng ta nghĩ. Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng phụ nữ trên 30 tuổi có tỷ lệ mang thai cao nhất, 72% phụ nữ từ 35 - 40 tuổi đã mang thai trong vòng một năm cố gắng, trong khi 87% phụ nữ 30 - 34 tuổi và 83% phụ nữ mang thai tuổi từ 25 đến 29. Theo tác giả nghiên cứu Lauren Wise, phụ nữ lớn tuổi có thể sức khỏe kém hơn nhưng họ có tỷ lệ mang thai khá cao vì họ đã cố gắng nhiều hơn.

Và như nghiên cứu khác cho thấy, nếu bạn dễ dàng mang thai một lần, bạn cũng sẽ dễ dàng có thai lần thứ hai, cho dù đó là do khả năng sinh sản tự nhiên hoặc do lối sống của bạn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), 47% phụ nữ đã lập gia đình tuổi 40 - 44 gặp khó khăn trong việc mang thai, chỉ có 7% phụ nữ đã sinh con gặp khó khăn trong lần mang thai thứ 2 ở tuổi đó.
vicare.vn-phu-nu-nen-co-thai-o-tuoi-nao-thi-hop-ly-body-2

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hơn 25 ngày, bạn nằm trong 35% ít có khả năng thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ là 27-29 ngày. Ngoài tất cả những yếu tố này, khoa học gần đây đã nghiên cứu ra những bài kiểm tra đầy hứa hẹn có thể giúp bạn biết rõ hơn về khả năng sinh sản của mình.

Tiến sĩ Streicher chia sẻ: "Mỗi năm, chúng tôi đều tìm hiểu thêm về khả năng sinh sản và làm thế nào để tăng tỷ lệ phụ nữ mang thai”. Nếu bạn quá ít cân, bạn không sản xuất đủ estrogen để rụng trứng. Nếu bạn quá nặng, bạn đang sản xuất ra quá nhiều estrogen và nó có thể vượt quá chu kỳ của bạn. Nếu bạn đang cố gắng để có thai? Bạn hãy sẵn sàng chia sẻ với các nhà nghiên cứu để xem xét liệu các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn hay không.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về mang thai ở tuổi vị thành niên


Theo Health

23/01/2017 - Minh Hiếu