Phụ nữ tiêm hCG để làm gì?

Tiêm HCG

Với những chị em phụ nữ đang có mong muốn tăng khả năng mang thai thì tiêm hCG là một phương pháp có thể lựa chọn. Vậy HCG là gì? Phụ nữ tiêm HCG để làm gì? Hãy cùng ViCare tìm hiểu các thông tin cụ thể ngay sau đây.

Ưu đãi Vinmec

1. HCG là gì?

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) được sử dụng như một phần hỗ trợ để làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị hiếm muộn ở nữ giới. Đây được coi là một phiên bản hoàn hảo của hormone HCG trong cơ thể vốn xuất hiện khi phụ nữ có thai.

Đây là một loại hormone quan trọng đặc biệt và chỉ tiết ra khi phụ nữ mang thai. HCG là hormone tạo nên các dấu hiệu mang thai như: ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn... các triệu chứng này xuất hiện ngày càng nhiều do nồng độ HCG ngày càng cao trong cơ thể phụ nữ mang thai.

2. Phụ nữ tiêm HCG để làm gì?

Tiêm HCG sẽ giúp cơ thể kích thích các nang trong buồng trứng trưởng thành phát triển, nhờ vậy các trứng đến thời gian trưởng thành sẽ được tăng khả năng rụng đúng thời điểm hơn.

Bên cạnh đó, HCG còn đẩy nhanh quá trình hình thành và phát triển của trứng, từ đó trứng và nang trứng sẽ phát triển một cách tự nhiên nhất, đảm bảo sự rụng trứng luôn luôn được xảy ra và xảy ra đúng theo dự kiến.

Tiêm HCG chỉ được dùng với đối tượng phụ nữ đang có mong muốn sinh con, tuy nhiên khả năng thụ thai tự nhiên lại không thành công. Do đó, việc tiêm HCG nên được dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ, các chị em tuyệt đối không tự ý sử dụng tại nhà.

Để tăng hiệu quả rụng trứng, trước khi tiêm HCG, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc rụng trứng HMG hoặc Clomid.

Sau khi được tiêm, dưới sự tác động của thuốc kích thích trứng, trứng sẽ tiếp tục phát triển và nhanh chóng rụng khỏi nang để tiến hành quá trình thụ thai.

Mặc dù đã tiêm thuốc kích trứng, tuy nhiên để tăng hiệu quả thì bạn vẫn sẽ được các bác sĩ theo dõi sự phát triển của nang trứng thông qua các hình ảnh siêu âm được thực hiện thường xuyên. Sau khi bác sĩ thấy trứng đã chuẩn bị sẵn sàng thì bạn sẽ được tiêm kích hoạt HCG.

vicare.vn-phu-nu-tiem-hcg-de-lam-gi-body-1

3. Tiêm HCG như thế nào?

Bạn có thể tiêm HCG tại bệnh viện bằng sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc cũng có thể được bác sĩ hướng dẫn để tự tiêm tại nhà một cách chi tiết nhất.

Thông thường, vị trí tiêm được xác định là vùng bụng, bắp chân, đùi. Bạn có thể yên tâm nếu lựa chọn tiêm tại nhà, do phương pháp này không hề gây đau đớn cho người sử dụng.

Điều quan trọng nhất khi bạn thực hiện tiêm HCG đó là thời điểm tiêm sao cho chính xác. Theo như các bác sĩ thì bạn sẽ phải tiêm trước khi trứng rụng từ 12-48 tiếng. Đây được coi là thời điểm vàng giúp bạn có thể thụ tinh thành công bằng phương pháp tiêm HCG.

Để tăng hiệu quả thành công của phương pháp này, các chị em cần theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt của mình để lựa chọn được thời điểm giao hợp thích hợp nhất.

4. Tăng hiệu quả khi tiêm HCG

Sau khi tiêm HCG thì bạn sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện một vài triệu chứng điển hình sau khi rụng trứng đó là: chuột rút, chảy máu... Để tăng khả năng thụ thai thành công sau khi tiêm HCG thì bạn cần chú ý thực hiện những điều sau đây:

  • Sau khoảng từ 12-36 sau giờ khi tiêm HCG thì bạn nên quan hệ vợ chồng, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất giúp tỉ lệ thụ thai thành công cao hơn.
  • HCG có khả năng tồn tại trong cơ thể chúng ta từ 7-10 ngày và cơ thể sẽ đào thải từ từ HCG qua đường nước tiểu. Do vậy, nếu bạn thử thai quá sớm thì có thể sẽ gặp phải tình trạng que thử thai lên 2 vạch nhưng là dương tính giả do cơ thể chưa đào thải hết được lượng HCG đã tiêm vào cơ thể ra ngoài.
  • Thông thường, sau khoảng 14 ngày sau khi tiêm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra để có được kết quả chính xác nhất.
Tiêm HCG
Sau khoảng từ 12-36 sau giờ khi tiêm HCG thì bạn nên quan hệ vợ chồng

5. Tiêm HCG có an toàn không?

Tiêm HCG được các bác sĩ đánh giá là an toàn đối với người sử dụng. Tuy nhiên, an toàn ở mức độ nào thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là bạn có làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ hay không, tránh tình trạng quá lạm dụng thuốc vào trong cơ thể. Nếu không sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ sẽ không đem lại được tác dụng tốt không những vậy mà chúng còn có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn.

HCG là một loại hormone tự nhiên, do vậy sau khi tiêm bạn có thể gặp phải một vài tác dụng phụ không mong muốn như: đau căng tức ngực, buồn nôn, đau bụng nhẹ... Ngoài ra, một vài trường hợp khi tiêm HCG có thể khiến bạn mang song thai hoặc đa thai vì nó kích thích trứng rụng vào cùng một thời điểm.

Trên đây là các thông tin liên quan đến quá trình tiêm HCG cho phụ nữ. Vì đây là kỹ thuật riêng biệt dùng cho các chị em đang mong muốn có con, do vậy nếu có bất kỳ thắc mắc hay mong muốn được thực hiện thì bạn hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để có được sự tư vấn cụ thể nhất với bản thân mình và không nên tự ý thực hiện tại nhà.

Xem thêm:

24/07/2019 - phuongnhi