Phương pháp Feldenkrais là gì? Bạn đã hiểu gì về phương pháp phục hồi chức năng này?

Phương pháp Feldenkrais

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của Maria Lee khi ăn uống bên ngoài là đã không thể quyết định được những gì để đặt hàng hoặc tính toán mặc dù cô có thể dành ra một số chi phí cho nó.

"[Bất cứ ai khác] có thể chỉ cần đẩy ghế ra sau và dồn trọng lượng lên hai chân, sử dụng chân và tinh thần để đứng lên. Vâng, tôi không thể làm điều đó", ông Lee, 62 tuổi, một nhà khoa học máy tính đã về hưu ở Houston người bị bệnh xơ cứng bì, một bệnh tự miễn dịch gây ra cho da và các mô liên kết khác bị xơ cứng.


Ưu đãi Vinmec
Phương pháp Feldenkrais

Phương pháp Feldenkrais

Phương pháp Feldenkrais là gì?

Hôm nay, Lee xuất hiện là duyên dáng hơn. Cô trượt đến cuối chiếc ghế của mình, đặt tay lên bàn và vặn người để giữ cho sống lưng được thẳng. Cô sử dụng các kỹ thuật tương tự để đứng lên trên sàn nhà và ra khỏi giường. Trong khi một vài năm trước đây, cô phải vật lộn, chức năng của cô bây giờ là khoảng 90%.

Điều gì đã thay đổi? Ngoài phương pháp điều trị y tế trong đó có hai ca phẫu thuật bàn tay trước khi chẩn đoán và thuốc steroid, cô bây giờ đã dùng liều thấp hơn cô thường dùng, Lee đã tin dùng phương pháp Feldenkrais, một kiểu giáo dục thực hành vận động, với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cô. "[Feldenkrais] là một phương thức khác, bạn phải kiên nhẫn, theo thời gian, một chút một chút một, tôi đã thấy được sự cải thiện rõ rệt", Lee nói. "Nó thực sự là một điều kỳ diệu đối với tôi."

Felden gì?

Phương pháp giáo dục soma Feldenkrais là "một hình thức giáo dục soma sử dụng chuyển động nhẹ nhàng và sự chú ý để cải thiện vận động và tăng cường chức năng hoạt động của con người." Trong nhóm bài học chỉ hướng dẫn bằng lời nói, từng bài từng bài một được thực hành, người học cần chú ý xem các bộ phận của cơ thể của họ - thường là những vùng bị bỏ qua như một xương sườn đơn - cảm giác, di chuyển và ăn khớp với nhau bằng cách sử dụng hàng loạt gần 1.000 động tác phát triển bởi một nhà vật lý học người Israel, người tin rằng các bài tập phục hồi chức năng truyền thống không dựa trên cơ chế của cơ thể một cách đúng đắn.

"Tất cả đều bắt nguồn từ một chức năng cơ bản của con người như nắm hoặc xoay hay tìm kiếm, mọi người đứng lên và đi bộ xung quanh, họ thấy mọi thứ đã được tổ chức lại," thầy Lee, Marybeth Smith, người sáng lập và là giám đốc của Trung tâm Houston Feldenkrais nói. "Nó giống như nội thất cá nhân của họ đã được di chuyển và cảm thấy bước đi khác nhau, khác ngay cả khi đứng."


Phương pháp Feldenkrais

Phương pháp Feldenkrais

Qua thời gian, người ta tin rằng cuốn tiểu thuyết, vận động nhẹ nhàng thúc đẩy não bộ kết nối lại dẫn đến các động tác cũ hoặc vị trí có thể hoàn thành trong những cách thức mới. Trong thực tế, người học có thể thấy rằng Feldenkrais giúp giảm đau cơ và khớp, giúp giảm bớt sự lo lắng, tăng cường hoạt động thể thao và nghệ thuật, đào sâu giấc ngủ, cải thiện sự cân bằng và phối hợp, tăng cường chức năng nhận thức, thúc đẩy sự tịnh tâm của tâm trí và nhiều hơn nữa. Ngay cả chồng của Lee, là một bác sĩ và con trai đã tham dự bài học Feldenkrais và đánh giá cao bản chất và lợi ích ngăn ngừa chấn thương và thư giãn của nó.

"Những người thấy tôi đã cố gắng thử mọi thứ khác ... tất cả mọi thứ là tốt, nhưng họ không thể làm những gì họ muốn làm trong cuộc sống của họ", ông Smith, một ca sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, người giúp cô lấy lại giọng nói - và với hình dạng tốt hơn - sau khi phẫu thật qua Feldenkrais.

Nhưng cố gắng để phân loại các phương pháp này là khó khăn hơn so với minh họa lợi ích sâu rộng của nó. Một số so sánh nó với thiền chánh niệm, nhưng có nhiều tiếng ồn và chuyển động. Hoặc, họ nói nó giống như yoga. Nó giống như vật lý trị liệu, nhưng không điều trị tập trung. Nó giống như mát xa, nhưng không quá bị động. Nó giống như tai chi, nhưng không quá dàn dựng. "Trong Feldenkrais, bạn quên đi mục tiêu, không có cầu toàn," Gerhild Ullmann, một học viên và nghiên cứu trợ lý giáo sư Feldenkrais tại Đại học Memphis Trường Y tế công cộng cho biết. "Bạn chỉ cần lắng nghe cơ thể của chính mình."

Trong khi các tác động có thể là điều trị, nó không nghiêng về điều trị y tế. Nó liên quan đến việc di chuyển cơ thể, nhưng quá nhẹ nhàng để vượt qua tập thể dục. Đó không phải là chủ đạo, nói Jane Clark, hiệu trưởng các trường đại học Maryland School of Public Health ở College Park, nhưng "đó không phải lang băm."

Nhưng nó lại hiệu quả?

Nghiên cứu mạnh mẽ trên Feldenkrais là đầy hứa hẹn - đặc biệt là khi nói đến nó có lợi như thế nào cho hệ thống cơ xương, Ullmann, người nghiên cứu tìm thấy rằng sự can thiệp Feldenkrais đã cải thiện sự cân bằng và di chuyển người già ', có thể giúp ngăn ngừa té ngã. Một nghiên cứu khác gồm 53 người bị đau lưng thấy rằng phương pháp Feldenkrais là có hiệu quả can thiệp phục hồi chức năng trong việc cải thiện đau và tàn tật. "Những người bị đau ít có khả năng tham gia vào các hoạt động thể chất ... do các bài tập ý thức- cơ thể được dễ dàng hơn trong xử lý", bà nói.

Một nghiên cứu khác gợi ý rằng lợi ích của phương pháp là sâu hơn – thậm chí có lợi cho não bộ và sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu năm 2016 của Ullmann là ví dụ, phát hiện ra rằng bốn tuần thực hiện Feldenkrais đã cải thiện khả năng của ba người phụ nữ lớn tuổi hoàn thành một bài kiểm tra chung về chức năng nhận thức. Một thử nghiệm ngẫu nhiên trên 30 người mắc bệnh Parkinson thấy rằng phương pháp này cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng trầm cảm hơn.

"Có bằng chứng cho thấy nó chỉ hiệu quả trên một số người," Jill Whittal, một giáo sư vật lý trị liệu và phục hồi chức năng khoa học tại Đại học Maryland School of Medicine cho biết, "đó là bằng chứng không tốt."


Tin tốt cho những người muốn thử nó: Tiết kiệm chi phí (nhóm bài học chỉ với giá khoảng 20 đô và từng buổi học là hơn 100 đô), không có rủi ro. "Tôi sẽ không bao giờ nghĩ nó sẽ gây bất lợi cho bạn, nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều nhận thức về cơ thể", Clark, người đã chỉ ra rằng các loại khác nhau hoặc kết hợp các liệu pháp khác nhau hiệu quả trên những người khác nhau. "Tìm thấy những gì tạo ra sự cộng hưởng với bạn." Và đó bao gồm các học viên, cô nói.

Đối với Lee, Phương pháp Feldenkrais không thể thay thế cho điều trị y tế, nhưng thúc đẩy cô cần phải đi từ đơn giản của cuộc sống để sống một cách tối ưu. "Tư tưởng và bài tập và đánh giá mà chúng ta làm trong Feldenkrais," bà nói, "thực sự đã cho tôi một công cụ để trở lại trên con đường đến sự khỏe mạnh."

Nguồn Health Us News

23/12/2016 - Hoaithu