Quan hệ sau khi vừa hết kinh có “dính” bầu không?

vicare.vn-quan-he-sau-khi-vua-het-kinh-co-dinh-bau-khong

Việc người phụ nữ có thụ thai hay không phụ thuộc vào việc tinh trùng có gặp được trứng hay không. Để biết được rằng quan hệ sau khi vừa hết kinh thì có thai hay không, cần phải hiểu chu kỳ kinh nguyệt có ý nghĩa như thế nào với việc rụng trứng ở phụ nữ dẫn đến thụ thai.

Ưu đãi Vinmec

Thời điểm nào quan hệ thì có khả năng mang thai?

Kinh nguyệt của phụ nữ trung bình kéo dài 28-30 ngày và hiện tượng kinh nguyệt của chị em sẽ kéo dài khoảng 5-7 ngày. Sau khi hết kinh nguyệt là thời gian trứng rụng, nếu quan hệ thì sẽ có khả năng mang thai cao. Thông thường, trứng sẽ rụng cách ngày chu kỳ kế tiếp là 14 ngày, ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày 14-17, còn nếu số ngày hành kinh kéo dài hơn thì lấy số cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 sẽ ra ngày có khả năng trứng rụng cao nhất.

vicare.vn-quan-he-sau-khi-vua-het-kinh-co-dinh-bau-khong-body-1

Dưới đây là những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, dựa vào đây có thể biết được ngày nào quan hệ thì dễ có thai nhất và ngày nào thì không có khả năng thụ thai nhất.

Giai đoạn an toàn tương đối: bắt đầu từ ngày xuất hiện kinh đầu tiên đến ngày thứ 7 của chu kỳ, quan hệ trong giai đoạn này vẫn có thể có thai.

Giai đoạn nguy hiểm: đây là thời điểm rụng trứng, bắt đầu từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Quan hệ trong giai đoạn này khả năng có thai rất cao.

Giai đoạn an toàn tuyệt đối: bắt đầu từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt, quan hệ trong giai đoạn khả năng mang thai rất thấp.

Tuy nhiên, cách tính rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt cũng chỉ mang tính chất tương đối. Trong nhiều trường hợp, trứng của phụ nữ có thể rụng bất thường khi quan hệ đạt cực khoái hoặc tử cung liên tục co bóp khiến cho trứng rụng sớm. Lúc này, quan hệ tình dục vào ngày nào trong chu kỳ kinh cũng có thể mang thai.

Do vậy, quan hệ sau khi hết kinh thì tỷ lệ mang thai rất thấp, nhưng không phải là không có khả năng. Trứng rụng sớm do tử cung bị co bóp liên tục có khiến cho tinh trùng gặp được trứng và dẫn đến thụ thai.

Quan hệ như thế nào thì an toàn?

Trứng sau khi rụng sẽ ở lại trong tử cung nữ giới một ngày trước khi bị đào thải ra bên ngoài. Với chu kỳ 28 ngày thì từ ngày 19 đến ngày 28 có thể quan hệ mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai nào, tinh trùng sau khi vào tử cung sẽ không gặp được trứng và không xảy ra hiện tượng thụ tinh.
vicare.vn-quan-he-sau-khi-vua-het-kinh-co-dinh-bau-khong-body-2

Tuy nhiên, áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Một số người sử dụng cách tính ngày rụng trứng nhưng do tính sai ngày cùng với chu kỳ kinh nguyệt không đều nên vẫn dẫn tới việc có thai ngoài ý muốn. Do vậy, sẽ không có ngày nào là tuyệt đối an toàn để quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn nào cả. Ngoài ra, áp dụng phương pháp này chỉ hạn chế được khả năng có thai, tuy nhiên không có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Để phòng tránh thai một cách tuyệt đối và hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh vẫn nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

>>> Xem thêm: Những cách quan hệ an toàn giúp tránh mang thai không mong muốn

01/03/2017 - Minh Hiếu