Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Ngày nay, ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất nguy hiểm. Là nỗi lo lắng của đa phần người phụ nữ, nó gây ra gánh nặng và những tổn thất vô cùng to lớn không những về sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần cho bản thân người mắc phải. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những nước có mức sống thấp. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện bị ung thư cổ tử cung và hơn phân nửa số đó tử vong, đồng nghĩa với mỗi ngày 9 phụ nữ Việt Nam chết vì căn bệnh này. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, đây là căn bệnh ung thư thường gặp hàng đầu ở phụ nữ từ 15-44 tuổi tại Việt Nam.

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Có thể nói, đây là căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ người phụ nữ nào khi bắt đầu làm vợ, làm mẹ và đối với những người đã quan hệ tình dục cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Cách tốt nhất để phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này là chị em phải thường xuyên đi khám phụ khoa, làm các xét nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư cổ tử cung. Đây là cách kiểm tra tốt nhất để biết được nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên đa phần các chị em hay e dè, ngại ngùng khi quyết định đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Hiểu được vấn đề này, hãy cùng ViCare tìm hiểu một số phương pháp và quy trình thực hiện xét nghiệm cổ tử cung. Để phần nào giúp chị em an tâm hơn và nhanh chóng phát hiện, điều trị kịp thời căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung và triệu chứng

Ung thư cổ tử cung do một loại vi rút có tên đầy đủ là Human Papillomavirus - HPV gây ra. Đây là virut rất dễ lây lan và hầu hết mọi phụ nữ đều có nguy cơ nhiễm loại vi rút này. Ung thư cổ tử cung không biểu hiện một cách đột ngột mà trải qua các giai đoạn từ nhiễm vi rút, đến những bất thường ở cổ tử cung. Sau đó nó gây ra các tổn thương tiền ung thư rồi mới đến ung thư. Các giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, trung bình từ 10 đến 15 năm. Điều đáng lưu ý là các giai đoạn này diễn ra âm thầm, giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, chị em không nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, người mắc ung thư cổ tử cung có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù đang không có kinh, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Vì vậy, khi phát hiện mình có những dấu hiệu như trên, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế xét nghiệm ngay.

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Tại sao phải xét nghiệm cổ tử cung?

Xét nghiệm cổ tử cung là bài kiểm tra quan trọng với bất kì phụ nữ nào. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung giúp phát hiện các loại nhiễm trùng có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung và có phương pháp điều trị trước khi bệnh tiến triển đến giai đoạn ung thư cổ tử cung.

Quy trình thăm khám và xét nghiệm ung thư cổ tử cung

  • Về cơ bản, quá trình xét nghiệm ung thư diễn ra khá nhanh, chỉ kéo dài trong vòng khoảng 10 đến 15 phút. Một phễu soi mỏ vịt sẽ được đưa vào âm đạo để kiểm tra cổ tử cung và lấy mẫu dịch nơi đây. Quá trình diễn ra rất nhanh chóng, không gây đau đớn hay khó chịu gì cho người làm xét nghiệm.
  • Sau khi xét nghiệm xong, bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng 4 tuần sau khi xét nghiệm. Nếu không có gì bất ổn, các bác sĩ sẽ hẹn bạn thời gian tiến hành xét nghiệm lần tiếp theo.
  • Nhưng nếu những thông số ở kết quả xét nghiệm có vấn đề, bạn sẽ được các Bác sĩ hẹn đến phòng khám để tiến hành những xét nghiệm khác nhằm xác định vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Xét nghiệm cổ tử cung bằng phương pháp nào?

1. Phương pháp PAP smear

Phương pháp xét nghiệm PAP thường quy ra đời từ thập niên 50, đã giúp giảm thiểu tỷ lệ phụ nữ mắc ung thu cổ tử cung đến 70%. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó phết trực tiếp mẫu tế bào được lấy trong quá trình xét nghiệm lên lam kính và gửi đi xét nghiệm. Và sau đó mang đi nghiên cứu đọc thông số dưới kính hiển vi rồi xuất ra kết quả xét nghiệm. Kỹ thuật này tương đối hiệu quả về mặt kinh tế nhưng vẫn tồn tại một vài hạn chế như các tế bào bị xếp chồng lên nhau nên làm cho quá trình quan sát bị hạn chế và dẫn đến kết luận không được đầy đủ về các vấn đề gặp phải. Bạn có thể sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhiều lần nếu những thông tin tế bào đem lại không rõ ràngQuy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

2. Phương pháp LBC

Đây còn là phương pháp nhúng dịch tế bào Liqui-Prep trực tiếp, thay vì đưa trực tiếp lên lam kính ngay sau khi được lấy, thì các tế bào sẽ được đưa vào lọ có chất bảo quản trong kỹ thuật này. Sau khi đưa đến phòng thí nghiệm, các chuyên gia sẽ sử dụng các biện pháp đặc biệt để tách hợp chất có trong dung dịch để phết lên lam kính. Phương pháp này đã khắc phục được những nhược điểm của phương pháp lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung thường quy PAP như xử lý chất nhầy, hồng cầu và tế bào viêm. Các tế bào cũng dễ quan sát hơn và không bị khô trong khi xử lý trên kính hiển vi. Áp dụng kỹ thuật này sẽ làm giảm khả năng phải thử nghiệm lại nhiều lần như phương pháp xét nghiệm PAP truyền thống.

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Một số cơ sở uy tín xét nghiệm ung thư cổ tử cung

1. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Ra đời năm 1999 với sứ mệnh mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với chi phí hợp lý, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã trở thành địa chỉ tin cậy và quen thuộc của người dân trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh, thành lân cận. Kế thừa kinh nghiệm của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ trong hơn 16 năm qua. Đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn không ngừng phát triển và đáp ứng được các yêu cầu điều trị các bệnh phức tạp, góp phần giảm tải cho các bệnh viện trung ương. Bệnh viện đã tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân tới khám và điều trị mỗi ngày tại các chuyên khoa của Bệnh viện. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường chất lượng phục vụ bệnh nhân, Bệnh viện không ngừng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị trong hệ thống Hoàn Mỹ cũng như các bệnh viện lớn trong và ngoài nước. Việc đầu tư các thiết bị y tế hiện đại cho phép bệnh viện phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn, nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị và giảm thiểu các thương tổn cho bệnh nhân.

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Hiện nay Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có hỗ trợ dịch vụ xét nghiệm cổ tử cung bằng phương pháp Liqui-Prep, đây là kỹ thuật có thể làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung từ 70 đến 95% đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng. Với các trang thiệt bị hiện đại và đội ngũ các Bác sĩ nhiều kinh nghiệm, sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân

Địa chỉ: 60- 60A Phan Xích Long , phường 1, Quận Phú Nhuận , Hồ Chí Minh

Lịch làm việc

  • Thứ Hai - Thứ Bảy: 7h - 19h
  • Chủ Nhật: 7h - 12h


2. Trung tâm điều trị ung thư Singapore - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Trung tâm điều trị ung thư Singapore tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được xây dựng bởi sự hợp tác của Bệnh viện Thu Cúc phối hợp với 14 bác sỹ là chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore. Đi vào hoạt động từ đầu năm 2014, trung tâm trở thành nơi gửi gắm hi vọng cho người bệnh ung thư tại Việt Nam. Từng thiết bị y khoa phục vụ cho quá trình chẩn đoán và điều trị ung thư đều được lựa chọn với tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo yếu tố tiện nghi nhất cho khách hàng. Phác đồ điều trị cũng được đảm bảo y chuẩn như điều trị tại Singapore. Để xét nghiệm ung thư cổ tử cung Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung bằng phương pháp Pap smear nhằm phát hiện sớm ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung giúp phát hiện các loại nhiễm trùng có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung và có phương pháp điều trị trước khi bệnh tiến triển đến giai đoạn ung thư cổ tử cung.

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Để thực hiện Pap smear, các Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là mỏ vịt để mở rộng âm đạo sau đó dùng một dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Đây là một thủ thuật đơn giản làm trong 15 phút và không gây đau đớn.

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Lịch làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật: 8h - 17h

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

3. Khoa xét nghiệm - Bệnh viện Medlatec

Khoa xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Medlatec có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là căn cứ đầu tiên để đưa ra những chẩn đoán ban đầu về bệnh tật. Nếu kết hợp với các triệu chứng lâm sàng sẽ giúp thầy thuốc nâng cao hiệu quả chẩn đoán để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. dịch vụ xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Medlatec vẫn luôn khẳng định uy tín, thương hiệu với nhân dân khu vực phía Bắc. Chất lượng xét nghiệm của Bệnh viện còn nhận được sự tin tưởng và hài lòng hợp tác của hàng ngàn Giáo sư, bác sỹ đầu ngành đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn trong cả nước.

Quy trình xét nghiệm cổ tử cung và một số cơ sở xét nghiệm uy tín

Tại Bệnh viện Medlatec, quy trình xét nghiệm được thực hiện khép kín gồm có các khâu trước, trong và sau phân tích. Quy trình trước phân tích gồm khám bệnh, chỉ định xét nghiệm, thu thập mẫu hoặc lấy mẫu xét nghiệm ban đầu, lưu trữ bảo quản và vận chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm. Tiếp đó, quy trình phân tích gồm đánh giá, phân loại và phân tích xét nghiệm trên các hệ thống máy. Sau cùng là quy trình sau phân tích gồm kiểm duyệt kết quả xét nghiệm theo 3 cấp trước khi in, trả kết quả và tư vấn kết quả cho khách hàng.

Địa chỉ: 42-44 Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội

Lịch làm việc: Tất cả các các ngày trong tuần

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi khám tại Bệnh viện Medlatec

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Ưu đãi Vinmec

29/06/2016 - Nguyễn Thủy