Ra dịch nâu sau khi đặt thuốc có sao không?

vicare.vn-ra-dich-nau-sau-khi-dat-thuoc-co-sao-khong

Khi bị viêm nhiễm vùng kín, các chị em thường sẽ được bác sĩ kê đơn cho thuốc đặt âm đạo. Trong một số trường hợp, các chị em thấy có ra dịch nâu sau khi đặt thuốc. Vậy ra dịch nâu sau khi đặt thuốc có sao không?

Ưu đãi Vinmec

Sơ lược về khám phụ khoa

Khi vùng kín có biểu hiện ngứa, có mùi hôi và khí hư ra nhiều thì các chị em nên đi khám phụ khoa. Các bệnh về phụ khoa thường cần được bác sĩ điều trị và cho thuốc để có thể chữa trị triệt để, bởi các bệnh phụ khoa có thể dẫn đến hậu quả là giảm khả năng sinh sản, vô sinh hoặc ung thư tử cung. Nhiều chị em cảm thấy ngại khi đi khám phụ khoa. Tuy nhiên, việc khám phụ khoa sẽ giúp cho các chị em tìm ra bệnh sớm hơn và chữa trị kịp thời.

Một số các phương pháp khám bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng là kiểm tra các cấu trúc vùng kín xem có gì khác thường, xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu. Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ mỏ vịt đã được bôi trơn để đưa vào bên trong âm đạo, quan sát và lấy dịch cổ tử cung.

Sau khi đã xác định được bệnh lý, bác sĩ sẽ kê đơn thường là bao gồm thuốc uống và thuốc đặt âm đạo. Thuốc đặt thường là thuốc chống nấm hoặc thuốc kháng sinh để tiêu diệt thành phần gây viêm nhiễm.

vicare.vn-ra-dich-nau-sau-khi-dat-thuoc-co-sao-khongbody-1

Ra dịch nâu sau khi đặt thuốc có sao không?

vicare.vn-ra-dich-nau-sau-khi-dat-thuoc-co-sao-khong-body-2
Ra dịch nâu sau khi đặt thuốc có sao không?

Khi đặt thuốc đôi khi sẽ có những hiện tượng lạ như ra bã thuốc, chất nhờn, và vùng kín có mùi hôi. Những hiện tượng này không đáng lo ngại. Còn nếu như sau khi đặt thuốc mà chị em thấy có ra dịch nâu hoặc nâu đỏ như máu thì có thể giải thích bởi một trong các lý do sau:

  • Có thể chị em đã đến kỳ kinh nguyệt. Nếu như chị em đến kỳ kinh nguyệt, cần hỏi bác sĩ xem có nên tiếp tục đặt thuốc hay không. Một số loại thuốc sẽ cần đến sau khi hết kinh mới sử dụng.
  • Khi đặt thuốc, chị em đã sơ ý làm tổn thương vùng niêm mạc âm đạo. Các cách để tránh làm tổn thương niêm mạc âm đạo là: cắt hết móng tay, rửa sạch tay trước và sau khi đặt thuốc, và dùng động tác nhẹ nhàng để đưa thuốc vào âm đạo. Nếu thấy khó đặt thuốc, chị em có thể dùng bao cao su để hỗ trợ việc đưa thuốc vào. Cần kiêng không quan hệ tình dục trong khi đang điều trị.

Nếu như hiện tượng dịch nâu vẫn tiếp diễn, chị em nên đến khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Không nên thử các phương pháp dân gian hoặc tự mua thuốc sử dụng.

Xem thêm:

24/05/2019 - htthuy2281998