Ra dịch nhầy khi mang thai 3 tháng đầu mẹ phải làm gì?

vicare.vn-ra-dich-nhay-khi-mang-thai-3-thang-dau-me-phai-lam-gi

Trong thời gian mang thai thì cơ thể mẹ bầu gặp rất nhiều thay đổi, có những thay đổi là sinh lý bình thường tuy nhiên có những hiện tượng lại là dấu hiệu của bệnh lý. Nhiều mẹ bầu có hiện tượng ra dịch nhầy khi mang thai 3 tháng đầu. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Cơ thể mẹ thay đổi gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Tăng lưu lượng máu đến tử cung, âm đạo, cổ tử cung và âm hộ khiến những bộ phận này có vẻ xanh hoặc đỏ tía. Thông thường thì bạn sẽ không thể tự nhận thấy hiện tượng này trừ khi bác sĩ khám phụ khoa khám cho bạn.

Mang thai 3 tháng đầu, cảm giác đói nhiều hơn. Bạn sẽ có cảm giác bụng đói cồn cào khi mang thai và chỉ thấy dễ chịu khi ăn vào.

 • Hay mắc tiểu hơn dù mỗi lần đi tiểu không nhiều như thường lệ. Hiện tượng này có thể nhầm lẫn với tình trạng viêm đường tiết niệu.
 • Buồn nôn liên tục và khó chịu trong dạ dày khi mẹ mang thai 3 tháng đầu
 • Ngực đau và nặng, nhạy cảm hơn bình thường. Đầu vú có thẻ trở nên nhạy cảm và bị nứt đáng kể, quầng vú có thể sậm màu và lan rộng hơn bình thường.
 • Có dịch nhầy âm đạo.
 • Đau lưng, mệt mỏi, nhạy cảm với mùi của đồ ăn hay đồ uống.
vicare.vn-ra-dich-nhay-khi-mang-thai-3-thang-dau-me-phai-lam-gi-body-1

2. Tại sao bà bầu lại ra dịch nhầy khi mang thai 3 tháng đầu

Việc âm đạo tiết ra dịch nhầy khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu là một cơ chế tự động bảo vệ của cơ thể giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của mẹ bầu. Hiện tượng này có thể xảy ra ngay từ những tuần đầu của thai kỳ và kéo dài đến tận lúc mẹ bầu chuyển dạ.

Nguyên nhân của hiện tượng tiết dịch nhầy khi mang thai là do hormone estrogen tăng lên và máu di chuyển đến các cơ quan sinh dục nhiều hơn. Đây là kết quả tự nhiên của những tế bào cũ trong thành tử cung và vi khuẩn chết được đào thải.

Đồng thời, lúc này khung xương chậu và thành âm đạo mềm ra, nên lượng khí hư phải tăng lên để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào tử cung của mẹ bầu. Dịch nhầy được tiết ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ có màu trắng đục như sữa, không mùi hoặc có mùi tự nhiên.

Vào những tháng cuối của thai kỳ, tử cung của người mẹ bắt đầu mỏng dần và giãn ra để có thể mở hoàn toàn, tạo điều kiện cho bé chui ra. Sự kéo giãn này có thể khiến cho các mạch máu nhỏ ở tử cung bị rách, do vậy dịch có thể nhuốm một chút máu.

Do vậy, khi mang thai 3 tháng đầu hoặc trong suốt thai kỳ, thỉnh thoảng, mẹ bầu sẽ thấy có chất nhầy trong suốt hoặc nhuốm một chút máu đỏ tươi hoặc có màu nâu, đặc hoặc dính. Dịch nhầy có thể chảy ra nhiều cùng lúc hoặc lắt nhắt từng chút một.

Ra dịch nhầy khi mang thai 3 tháng đầu là một hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại, tuy nhiên, nếu trong thai kỳ bạn thấy tử cung có dấu hiệu co thắt hoặc ra máu nhiều, màu đỏ tươi thì hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

3. Khi nào thì mẹ bầu cần đi khám khi ra dịch nhầy?

vicare.vn-ra-dich-nhay-khi-mang-thai-3-thang-dau-me-phai-lam-gi-body-2
Việc mẹ bầu ra dịch nhầy khi mang thai 3 tháng đầu là một hiện tượng bình thường của cơ thể

Như đã nói ở trên, việc ra dịch nhầy khi mang thai 3 tháng đầu, hoặc trong suốt thai kỳ là cơ chế bảo vệ của cơ thể và hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, có một số trường hợp, mẹ bầu có thể bị nhiễm nấm do sự thay đổi pH và hệ vi khuẩn trong âm đạo. Do vậy, nếu thấy có chất nhầy cùng với các biểu hiện sau thì hãy đi khám bác sĩ.

 • Hầu hết các trường hợp có vài giọt máu xuất hiện trong thời kỳ đầu là điều không đáng lo ngại, nhưng nếu máu ra kèm dịch nhầy nhiều và thường xuyên thì mẹ bầu cần thận trọng.
 • Ra quá nhiều dịch nhầy khiến quần lót luôn ẩm ướt.
 • Dịch nhầy có mùi hôi, tanh, có màu lạ: vàng, xanh... đây có thể là hiện tượng viêm nhiễm âm đạo.
 • Xuất hiện huyết trắng kèm theo triệu chứng đau lưng, đau bụng.
 • Nếu dịch màu trắng, bột, kèm ngứa âm đạo thì có thể bạn đã nhiễm nấm Candida hoặc trùng roi.
 • Dịch nhầy có màu xanh hơi vàng, mùi hôi, kèm theo đau vùng bụng dưới thì có thể là biểu hiện của tình trạng nhiễm khuẩn cấp tử cung, 2 vòi trứng và các mô xung quanh.

Như vậy, việc mẹ bầu ra dịch nhầy khi mang thai 3 tháng đầu là một hiện tượng bình thường của cơ thể giúp ngăn ngừa các tác động không tốt từ bên ngoài đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý giữ vệ sinh âm đạo tốt, đồng thời nếu có các dấu hiệu bất thường thì hãy đi khám bác sĩ.

Xem thêm:

13/08/2019 - phuongnhi