Răng khôn có nên nhổ?

vicare.vn-rang-khon-co-nen-nho-feature

Trong nhiều thập kỉ qua, các nha sĩ thường xuyên cảnh báo các thanh thiếu niên và cha mẹ của họ rằng răng khôn khi mọc có thể làm hại tới các răng khác và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, u nang, sâu răng. Chính vì vậy mà có không ít người lựa chọn nhổ răng khôn ngay khi nó mới nhú để tránh các nguy cơ bệnh nha chu do răng khôn gây ra.

vicare.vn-rang-khon-co-nen-nho-body-1

Nhưng hiện nay giới khoa học đã đặt ra câu hỏi rằng có nên loại bỏ răng khôn hay không?

Theo giáo sư tiến sĩ Greg Huang – chủ tịch của khoa chỉnh hình răng tại Đại học Washington thì “Không có bằng chứng nào cho thấy việc nhổ răng khôn sẽ giúp ích cho sức khỏe răng miệng của chúng ta”. Thực tế thì các trường hợp được khuyên nên nhổ răng khôn là do răng khôn mọc lệch, ảnh hưởng tới các răng khác nên cần được nhổ nhưng nhiều người lại lựa chọn nhổ răng khôn ngay khi nó mới thành hình.

Năm 2016, các bác sĩ ở Hiệp hội phẫu thuật răng hàm mặt tại Mỹ (AAOMS) cho biết: “Vì chúng tôi không thể tự tin đưa ra những dự đoán chính xác nhất về tình trạng răng khôn mọc có đúng hướng và không ảnh hưởng gì tới các răng xung quanh hay không. Chúng tôi chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm và trình độ của bác bác sĩ để đưa ra được một dự đoán tới các bệnh nhân để họ lựa chọn.”

Đó chính là thực tế của việc nhổ răng khôn hiện nay. Người bệnh không thực sự hiểu về việc tồn tại răng khôn là tốt hay xấu, họ chỉ biết khi răng mọc thì rất đau nên lựa chọn nhổ trong khi các bác sĩ cũng chẳng cấm đoán gì.

Tiến sĩ Jay Friedman – một nha sĩ và chuyên gia y tế cộng đồng ở Mỹ lập luận rằng: “Răng khôn không phải là một căn bệnh. Nó không giống với ruột thừa không có chức năng. Nhiều nha sĩ khuyên nên loại bỏ nó chỉ vì nó phục vụ lợi ích của họ, giúp họ kiếm thêm được một nguồn thu nhập từ việc nhổ răng cho những bệnh nhân không hiểu rõ về y khoa.”

vicare.vn-rang-khon-co-nen-nho-body-2

Trong năm 2014, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người có răng khôn bị loại bỏ thường bị tê, ngứa râm ran, cứng lợi, lưỡi nhiều hơn những người còn nguyên răng khôn tới 9 lần; đồng thời tỉ lệ rối loạn, đau hàm, đau thái dương, đau khớp xương hàm, cơ hàm cao hơn người không nhổ răng khôn 4 lần. Thậm chí ở Mỹ có trường hợp đã chết khi nhổ răng do bị shock thuốc tế.

Các số liệu trên không nhằm chứng minh rằng bạn hoàn toàn không nên nhổ răng khôn. Nó chỉ cho thấy khi bạn nhổ răng khôn thì rất có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn nếu nhổ không đúng cách và không hợp lý.

Nếu có ý định nhổ răng khôn thì nên nhổ khi răng chưa thực sự phát triển, tủy răng chưa hình thành, sẽ dễ dàng loại bỏ. Còn nếu sau khi răng khôn đã mọc, việc nhổ hay không cần phải theo sự tư vấn của các nha sĩ kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao.

(Theo Today)

>>> Xem thêm: Câu chuyện về những chiếc răng khôn
Ưu đãi Vinmec

18/06/2016 - Loan Phạm