Răng số 8 chính là răng khôn? Nên nhổ vào lúc nào?

vicare.vn-co-nen-nho-rang-so-8-hay-khong

Răng số 8 hay còn gọi là răng hàm thứ 3, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17 đến 21, cũng có những trường hợp muộn hơn nhưng đều ở tuổi trưởng thành nên răng này còn được gọi là “răng khôn”.

Răng số 8 mọc muộn nhất sau khi các răng trưởng thành khác đã mọc hoàn chỉnh trong cung hàm, nên thường bị thiếu không gian để mọc bình thường, gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tùy vào tình trạng mọc răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ quyết định có nên nhổ răng hay không.

Ưu đãi Vinmec

Mọc răng số 8 có thể gây ra những vấn đề gì?

Nếu mọc thẳng, đúng vị trí, răng số 8 có thể giúp bạn nhai. Nhưng nếu không có đủ không gian hoặc mọc sai vị trí, răng này sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng như:

 • Sâu răng: Răng số 8 có nguy cơ sâu răng cao hơn các răng khác. Điều này có thể xảy ra vì nó khó làm sạch hơn cùng với việc thức ăn và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt giữa nướu.
 • Làm hỏng các răng khác: Nếu chiếc răng số 8 mọc lệch, đẩy vào răng hàm thứ hai, nó có thể làm hỏng răng hàm thứ hai hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở khu vực đó.
 • U nang: Khi răng số 8 bị ảnh hưởng, có thể hình thành u nang ở trên hoặc gần răng gây ảnh hưởng đến nó. Điều đó có thể dẫn đến phá hủy chân răng hoặc gây tiêu xương hàm.
 • Bệnh nướu răng: khi chiếc răng này mọc một phần tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào nướu và có thể dẫn đến nhiễm trùng.
vicare.vn-co-nen-nho-rang-so-8-hay-khong-body-1

Có nên nhổ răng số 8 hay không?

Tùy vào tình trạng mọc răng của mỗi người nhưng nếu có những triệu chứng sau, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn nhổ bỏ:

 • Đau hoặc sưng quanh hàm
 • Nướu đỏ hoặc chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • U nang
 • Khối u
 • Tổn thương răng lân cận
 • Sâu răng (nếu không thể hoặc không muốn phục hồi răng)

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị bạn nhổ răng số 8 như một phần điều trị trong niềng răng, điều trị nướu hoặc một số chăm sóc nha khoa khác.

Những điều bạn cần biết khi nhổ răng số 8

Một số tình trạng xảy ra sau khi nhổ răng số 8:

Đau đớn

Để giảm bớt đau đớn sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau, chẳng hạn như Acetaminophen hoặc Ibuprofen.

vicare.vn-co-nen-nho-rang-so-8-hay-khong-body-2

Chảy máu

Để kiểm soát chảy máu sau khi nhổ răng, bạn sẽ được đặt một miếng gạc ẩm sạch lên trên hốc răng rỗng và cắn mạnh xuống, giữ khoảng 45 phút. Lặp lại quá trình này nếu tiếp tục mức độ chảy máu nhẹ; nếu chảy máu nặng tiếp tục xảy ra, hãy liên hệ ngay với nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Tránh súc miệng hoặc khạc nhổ trong 24 giờ sau khi nhổ răng, tránh các hành động “mút” “chít” gây kéo dài thời gian chảy máu.

Sưng nề

Sưng nề thường xảy ra xung quanh khu vực nhổ răng số 8. Để giảm thiểu sưng, bạn hãy đặt một viên đá, bọc trong một miếng vải, áp bên ngoài khu vực nhổ răng khoảng 10 phút, sau đó nghỉ 20 phút. Lặp lại khi cần thiết trong khoảng thời gian 24 giờ đầu tiên.

Há miệng bị hạn chế:

Bạn cần tập há miệng ngay sau khi triệu chứng đau và sưng đã giảm nhiều.

Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Uống thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh được kê đơn trước khi nhổ răng (để điều trị bất kỳ nhiễm trùng hoạt động nào xung quanh răng khôn được nhổ) nên tiếp tục được thực hiện cho đến khi hết đơn thuốc.
 • Chế độ ăn: ăn lỏng và mềm trong vài ngày, tránh uống rượu, bia và các chất kích thích khác.
 • Đánh răng: tránh đánh răng trực tiếp bên cạnh răng được nhổ trong 24 giờ đầu tiên. Vào ngày thứ hai, tiếp tục đánh răng nhẹ nhàng.
 • Súc miệng: súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.
 • Các mũi khâu: nếu bạn phải khâu và không phải là loại tự hòa tan, cần phải được bác sĩ cắt chỉ khâu sau khoảng 1 tuần.

Nhổ răng số 8 có thể gây ra những tai biến gì?

Một số tai biến có thể xảy ra khi nhổ răng số 8 bạn cũng nên biết trước để có thể phát hiện và xử trí kịp thời:

Khô ổ xương răng

Là biến chứng phổ biến xảy ra khi cục máu đông không được thành lập, thường xảy ra từ 3 đến 4 ngày sau nhổ răng kèm đau và mùi hôi miệng.

Bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị bằng cách đặt thuốc vào ổ xương răng.

Dị cảm

Dị cảm là một biến chứng hiếm gặp hơn của nhổ răng số 8. Răng số 8 mọc trong xương hàm thường gần với dây thần kinh. Đôi khi những dây thần kinh này có thể bị hư hại trong quá trình nhổ răng. Kết quả là một cảm giác tê của lưỡi, môi hoặc cằm có thể kéo dài một vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí có thể là vĩnh viễn.

Ngoài ra, sốc phản vệ do thuốc gây mê, thuốc gây tê, hoặc thuốc kháng sinh có thể làm bệnh nhân tử vong khi nhổ răng.

Cần chăm sóc thế nào nếu không nhổ răng số 8?

vicare.vn-co-nen-nho-rang-so-8-hay-khong-body-3

Răng số 8 nếu không được loại bỏ cần tiếp tục theo dõi vì khả năng phát triển các vấn đề sau này vẫn còn tồn tại. Khi bạn già đi, có nguy cơ cao hơn với các vấn đề về sức khỏe, trong đó bao gồm các vấn đề liên quan đến răng số 8. Bạn cần luôn làm sạch răng miệng đặc biệt là vùng xung quanh răng đó. Thường xuyên đến gặp nha sĩ để đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng nói chung cũng như tình trạng của những chiếc răng hàm cuối cùng này.

Nếu bác sĩ đưa ra quyết định cần nhổ răng số 8 thì bạn nên đến các bệnh viện, chuyên khoa răng hàm mặt hoặc các phòng nha uy tín thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

(ViCare chuyển ngữ từ Healthline - Drugs)

Xem thêm:

18/01/2019 - Khoai Ha