Sau cắt tử cung toàn phần có quan hệ được không?

vicare.vn-nhung-truong-hop-sau-cat-tu-cung-toan-phan-co-quan-he-duoc-khong

Nhiều chị em được chỉ định cắt tử cung nhưng vẫn từ chối và cắn răng chịu đựng vì họ nghĩ rằng thủ thuật này gây đau đớn về thể chất và ảnh hưởng đời sống tình dục. Vậy sau khi cắt tử cung toàn phần có quan hệ được không? Thông tin dưới đây sẽ trình bày chi tiết nội dung này cho các bạn tham khảo.

Ưu đãi Vinmec

1. Khi nào thì phải cắt tử cung toàn phần?

Cắt tử cung toàn phần là dạng phẫu thuật phổ biến nhất trong đó thực hiện mổ cắt hoàn toàn tử cung bao gồm cả thân tử cung và cổ tử cung. Trong một số trường hợp, ống dẫn trứng và buồng trứng, cũng có thể phải cắt bỏ trong quá trình cắt tử cung toàn phần, đây là trường hợp cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.

Cắt tử cung toàn phần là phương pháp điều trị hỗ trợ cần thiết được chỉ định đối với các bệnh như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, vỡ tử cung trong khi sinh. Hoặc do chấn thương quá nặng, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung... Nếu không cắt bỏ tử cung thì chị em sẽ phải sống chung với đau đớn, thậm chí là còn bị nguy hại tới sức khỏe và tính mạng. Và chính sự đau đớn, viêm nhiễm từ các căn bệnh này mới là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô hạn, giảm ham muốn ở chị em trong quan hệ nam nữ.

Với phẫu thuật cắt tử cung toàn phần nhưng không gây ảnh hưởng đến buồng trứng, có nghĩa là chỉ loại bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng được bảo toàn. Thì khi đó, nội tiết tố vẫn hoạt động bình thường, nên sau khi cắt tử cung toàn phần, phụ nữ vẫn quan hệ tình dục bình thường, chỉ là sẽ không còn kinh nguyệt, cũng như không còn khả năng mang thai và sinh con. Tuy nhiên, đa số các trường hợp sau khi cắt tử cung toàn phần thì bị mãn kinh sớm.

Đặc biệt, với trường hợp thực hiện phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ. Thì khi buồng trứng bị loại bỏ, phụ nữ không còn khả năng mang thai, không còn chu kỳ hàng tháng và sẽ bước vào thời kỳ “mãn kinh do phẫu thuật” kể cả với những người chưa đến độ tuổi mãn kinh. Lúc này, chị em sẽ phải đối diện với các triệu chứng mãn kinh như: bốc hỏa, khô âm đạo, mất ngủ, lão hóa...

Có thể thấy là cắt tử cung toàn phần gây nhiều ảnh hưởng với phụ nữ sau đó. Vì thế, chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bản nhất.

vicare.vn-nhung-truong-hop-sau-cat-tu-cung-toan-phan-co-quan-he-duoc-khong-body-1

2. Sau cắt tử cung toàn phần có quan hệ được không?

Vấn đề sau cắt tử cung toàn phần có quan hệ được không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Vì lo lắng chuyện này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng và hạnh phúc gia đình mà nhiều chị em phân vân, thậm chí là từ chối cắt bỏ tử cung để điều trị bệnh. Tuy nhiên, sự thực thì sau khi cắt tử cung toàn phần có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, tử cung là bộ phận cần thiết tạo nên cảm xúc và các điều kiện thể chất giúp ích cho quan hệ vợ chồng. Nhưng trên thực tế, tử cung chỉ có vai trò nuôi dưỡng, bảo vệ thai nhi. Còn bộ phận điều khiển hệ thống nội tiết của cơ thể tiết ra hormone nữ, quyết định sự ham muốn chính là buồng trứng. Đó mới là cơ quan nội tiết quan trọng để duy trì tính dục của nữ giới và có chức năng điều hoà hệ thống nội tiết của toàn cơ thể, trong đó bao gồm cả nội tiết chi phối cảm giác tình dục.

Buồng trứng mỗi tháng tiết ra chất kích thích thụ thai, hormone nữ theo chu kỳ để rụng trứng và duy trì kinh nguyệt. Sau khi cắt bỏ tử cung toàn phần nhưng vẫn bảo toàn buồng trứng thì việc sản xuất hormone vẫn diễn ra bình thường, do đó không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ngoài ra, cũng chưa có một nghiên cứu y khoa nào chứng minh việc cắt tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục của phụ nữ. Tử cung không tác động đến việc quan hệ vợ chồng do đó, người cắt tử cung toàn phần sau khi được chăm sóc và phục hồi có thể quan hệ bình thường.

Mặt khác, khi phụ nữ mắc các bệnh liên quan tới tử cung như: u xơ, ung thư, chảy máu vùng kín bất thường... Thì chị em thường bị viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát vùng kín, khí hư ra nhiều, khí hư có mùi... làm ảnh hưởng đến ham muốn và khả năng đáp ứng nhu cầu tình dục của đối tác. Có những người kinh nguyệt không đều hoặc tử cung bị ra máu, thì sau khi phẫu thuật cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn bởi vì cắt bỏ tử cung đã giải quyết được vấn đề thiếu máu do mất máu mạn tính gây nên, nhờ đó mà tăng cường được sức khỏe của cơ thể. Việc cắt bỏ tử cung, hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh phụ khoa giúp phụ nữ có một sức khỏe tốt, dẻo dai, hỗ trợ cảm xúc, giúp phụ nữ tăng khoái cảm, tăng sự hấp dẫn. Chuyện vợ chồng vì thế cũng trở nên thăng hoa hơn.

Như vậy, cắt bỏ tử cung toàn phần vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Chị em không cần quá lo lắng.

vicare.vn-nhung-truong-hop-sau-cat-tu-cung-toan-phan-co-quan-he-duoc-khong-body-2
Cắt bỏ tử cung toàn phần vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường

3. Lời khuyên dành cho chị em sau khi cắt tử cung toàn phần?

Ảnh hưởng tâm lý mà phụ nữ phải vượt qua sau cắt tử cung toàn phần không hề đơn giản: Nỗi lo lắng sau khi cắt tử cung có thể dẫn đến những tiêu cực trong quá trình điều trị. Chị em cũng dễ nảy sinh lo lắng trước khi phẫu thuật và phải vượt qua thời kỳ suy nhược kéo dài sau phẫu thuật. Cùng với sự mặc cảm về tâm lý, họ cho rằng mất tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều tiết sinh lý của họ. Khi tâm lý không ổn định sẽ chi phối cả tâm lý tình dục.

Để giải tỏa tâm lý cho chị em thì trước và sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần, vợ chồng nên ngồi lại và trò chuyện để giúp nhau hiểu và nhìn nhận đúng vấn đề, cũng như nắm rõ phương thức và chi tiết của việc phẫu thuật. Điều này hết sức quan trọng vì nó sẽ giúp phụ nữ ổn định tâm trạng sau phẫu thuật.

Với sự tiến bộ của y học thì ngày nay, phụ nữ có thể tránh phẫu thuật hoặc giảm thiểu những tác dụng tiêu cực nếu bắt buộc phải cắt bỏ cắt bỏ tử cung thông qua liệu pháp hormone. Do đó khi được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn phần thì chị em nên tham vấn kỹ ý kiến bác sĩ trước khi quyết định để không phải băn khoăn lo lắng sau khi cắt tử cung toàn phần có quan hệ được không?

Xem thêm:

14/07/2019 - htthuy2281998