Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt liệu quan hệ với chồng có dính bầu không?

vicare.vn-sau-khi-sinh-chua-co-kinh-nguyet-lieu-quan-he-voi-chong-co-dinh-bau-khong

Nhiều mẹ cho rằng cho con bú là biện pháp tránh thai an toàn và không thể mang thai khi vẫn đang cho con bú. Tuy nhiên theo các thống kê, hầu hết những ca bị lỡ kế hoạch sau sinh nở là do tâm lý chủ quan. Vậy thực hư sau khi sinh chưa có kinh nguyệt liệu quan hệ với chồng có dính bầu không? Bài viết sau đây ViCare sẽ chia sẻ tới bạn về vấn đề này.

Ưu đãi Vinmec

1. Bao lâu kinh nguyệt sẽ quay lại sau sinh?

Tùy cơ địa mỗi người thời gian “đèn đỏ” quay trở lại với các chị em sau sinh cũng rất khác nhau. Có người xuất hiện sớm, có người xuất hiện muộn nhưng bình thường từ 6 đến 24 tuần sau khi sinh. Thậm chí, có người thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh tới 1 năm. Tuy nhiên, đây chỉ là những điều hoàn toàn bình thường.

Điều đặc biệt là những phụ nữ cho con bú có kinh chậm hơn so với những phụ nữ không cho con bú. Thường thì 6 - 11 tuần sau khi sinh, tức trong khoảng 3 tháng đầu sau sinh thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên mới xuất hiện hơn nữa có thể bắt đầu rụng trứng. Tuy nhiên một số ít các bà mẹ cho biết phải sau 4 tháng mới bắt đầu thấy có kinh lại. Nguyên nhân là do chất prolactin có trong sữa mẹ làm cản trở quá trình quay trở lại của kinh nguyệt.

Với những bà mẹ cho con bú thì kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn, khoảng từ 4 - 6 tháng sau khi sinh, tuy nhiên sự khác biệt ở mỗi người là khá lớn. Nhiều bà mẹ dù đang cho con bú nhưng chỉ 2 - 3 tháng sau sinh là đã thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, và cũng không ít bà mẹ phải khoảng 1 năm sau mới thấy lại chu kỳ đầu tiên.

2. Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt liệu quan hệ với chồng có dính bầu không?

vicare.vn-sau-khi-sinh-chua-co-kinh-nguyet-lieu-quan-he-voi-chong-co-dinh-bau-khong-body-1

Nhiều người cho rằng, phụ nữ sau sinh chưa có kinh nguyệt và đang cho con bú là một trong những phương pháp tránh thai sau sinh khá hiệu quả. Bởi vì trong thời gian đó, kinh nguyệt cũng chưa quay trở lại nên khả năng quan hệ tình dục rồi dính bầu là rất ít. Tuy nhiên, không phải là không có. Vậy sau khi sinh chưa có kinh nguyệt liệu quan hệ với chồng có dính bầu không?

Việc có thai liên quan đến quá trình rụng trứng. Trong khi đó, thời kỳ rụng trứng ở phụ nữ hồi phục sau sinh 4 – 6 tháng. Sau khoảng thời gian này, các bé thường được cho ăn dặm. Cho nên tần suất bú sẽ giảm đi, các hormone dần được ổn định, chức năng rụng trứng cũng từ đó mà xuất hiện khi bạn không để ý.

Kinh nguyệt xuất hiện là dấu hiệu của việc rụng trứng đã quay trở lại. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý là lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết phải là sau khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Vì thế, nếu có suy nghĩ có kinh mới có thai thì các mẹ đã sai. Đến lúc thấy kinh nguyệt mới dùng biện pháp tránh thai thì đã quá muộn.

Tốt nhất, các mẹ hãy sử dụng biện pháp tránh thai thích hợp để tránh có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến việc chăm sóc cho em bé mới sinh được 4, 5 tháng của bạn. Sau khi hết thời gian ở cữ, các bà mẹ nên đi khám phụ khoa sau sinh và xin sự tư vấn của bác sỹ về các biện pháp tránh thai thích hợp và các vấn đề về kinh nguyệt.

3. Một số biện pháp giúp mẹ tránh thai an toàn trong thời gian cho con bú

vicare.vn-sau-khi-sinh-chua-co-kinh-nguyet-lieu-quan-he-voi-chong-co-dinh-bau-khong-body-2
Dùng bao cao su có hiệu quả tránh thai ngoài ý muốn cao

Để không bị lỡ kế hoạch sau sinh nở chị em có thể áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn sau đây:

Dùng bao cao su

Đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả cao để tránh thai ngoài ý muốn. Ngoài ưu điểm ngừa thai và sử dụng được ở mọi nơi và bất cứ lúc nào, thì bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không làm ảnh hưởng gì tới sữa mẹ.

Cho con bú vô sinh

Đây phương pháp tránh thai tự nhiên khi người mẹ chưa ra kinh và hoàn toàn cho con bú sữa mẹ. Nếu không phối hợp với các hóa chất hay dụng cụ khác thì phương pháp này có thể coi là phương pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, để phương pháp này đạt hiệu quả tối đa, các mẹ phải thực hiện đúng những quy định dưới đây:

  • Trẻ phải được bú mẹ hoàn toàn nếu cho trẻ ăn thêm sữa bột, cháo, thay vì cho con bú đều có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp cho con bú vô kinh.
  • Trẻ phải được bú mẹ với khoảng cách ít nhất 4 giờ 1 lần về ban ngày và ít nhất 6 giờ 1 lần về ban đêm, hoặc cho bú không có giới hạn về khoảng cách càng tốt.
  • Trẻ chưa quá 6 tháng tuổi.
  • Người mẹ phải chưa có kinh 56 ngày kể từ khi sinh (khi đã phục hồi khả năng sinh sản thì ra kinh trước ngày thứ 56 sau sinh có thể không biết).

Lưu ý: Phương pháp này có hiệu quả đến 98 tới 99,5 % chỉ trong vòng 6 tháng sau sinh, và mẹ cần phải theo dõi gắt gao để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những chia sẻ về việc sau khi sinh chưa có kinh nguyệt liệu quan hệ với chồng có dính bầu không? Hy vọng bài viết đã cho các mẹ thêm nhiều kinh nghiệm trong việc không để bị lỡ kế hoạch sau khi sinh nở, và có nhiều thời gian để chăm sóc tốt cho con yêu của mình khi còn quá nhỏ.

Xem thêm:

13/08/2019 - phuongnhi