Sau khi sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?

vicare.vn-sau-khi-sinh-thuong-bao-lau-thi-het-san-dich

Bất kỳ người mẹ nào sau khi sinh con đều sẽ có xuất hiện sản dịch. Hiện tượng này tuy là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng nhiều mẹ vẫn băn khoăn không biết sau khi sinh thường bao lâu thì hết sản dịch cũng như liệu có bất thường sản dịch nào liên quan đến sức khỏe không?

Ưu đãi Vinmec

1. Sản dịch sau sinh là gì?

Sau khi hoàn thành ca sinh, âm đạo của mẹ sẽ tiết ra một dịch chạy được gọi là sản dịch. Sản dịch sau sinh là một hỗn hợp bao gồm máu, các mô của niêm mạc tử cung và có lẫn thêm cả vi khuẩn. Vậy thì sản dịch này từ đâu mà có?

Khi sinh, nhau thai tách khỏi tử cung và tạo ra đoạn mở ở khu vực mạch máu tiếp xúc giữa nhau thai và tử cung. Lượng máu này sẽ chạy vào tử cung và từ đó chảy ra ngoài. Khi nhau thai đã rời khỏi cơ thể, tử cung của bạn sẽ co bóp mạnh để đóng cách mạch máu mở trên, hạn chế mất máu. Hiện tượng này gặp ở mọi bà mẹ mang thai và sẽ

Sản dịch sau sinh sẽ có sự thay đổi màu sắc vài ngày sau đó. Ở thời gian đầu, sản dịch sẽ có màu đỏ tươi vì chứa nhiều máu. Trong khoảng 2 đến 4 ngày tiếp theo, sản dịch sẽ có nước bên trong, mạch máu cũng được đóng dần lại nên ít máu chảy ra hơn, sản dịch chuyển dần sang màu hồng. Khoảng 10 ngày sau đó, sản dịch chỉ có thành phần chủ yếu là bạch cầu, tế bào niêm mạc tử cung... nên chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng.

2. Giải đáp sau khi sinh thường bao lâu thì hết sản dịch cho mẹ

vicare.vn-sau-khi-sinh-thuong-bao-lau-thi-het-san-dich-body-1

Sản dịch sẽ xuất hiện ngay sau khi bạn sinh con, cho dù là sinh thường hay sinh mổ. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà thời gian sản dịch xuất hiện lâu hay mau.

Thời gian xuất hiện sản dịch không phụ thuộc vào sinh thường hay sinh mổ. Theo thống kê, trung bình trong khoảng 20 ngày đầu tiên sau khi sinh, sản dịch sẽ đi từ mức nhiều nhất đến thấp dần và cuối cùng là chấm dứt, dù mẹ có sinh theo phương pháp nào đi nữa.

Ở một vài trường hợp, sản dịch ở mẹ sẽ kéo dài đến hơn 45 ngày, tức là 1 tháng rưỡi sau khi sinh con. Đây là khoảng thời gian dài nhất được ghi nhận. Nếu như qua thời gian này mà bạn vẫn bị tràn sản dịch, rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng hoặc có biến chứng nguy hiểm, cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay.

3. Cách chăm sóc mẹ trong thời gian còn sản dịch

vicare.vn-sau-khi-sinh-thuong-bao-lau-thi-het-san-dich-body-2
Đừng dùng tampon sau sinh

“Sau khi sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?” đã có câu trả lời, điều tiếp theo mẹ cần phải biết thêm là chế độ sinh hoạt và chăm sóc bản thân trong thời gian còn sản dịch để đảm bảo cho sức khỏe của mình, tránh đi các vấn đề hậu sản như sa tử cung hay nhiễm trùng.

Vệ sinh vùng kín

Đặc biệt là ở giai đoạn đầu tiên, mỗi ngày, bạn cần phải thay băng vệ sinh thường xuyên (1 giờ - 2 giờ/lần). Ở những ngày tiếp theo, tần suất này có thể giảm nhưng vẫn phải đảm bảo vùng kín sạch sẽ.

Mỗi ngày phải tắm ít nhất 1 lần để cơ thể thoải mái và sạch sẽ.

Đi tiểu thường xuyên

Việc đi tiểu thường xuyên sẽ giúp bàng quang rỗng và hạn chế sự cản trở đối với việc co bóp tử cung, nhờ đó mà đẩy nhanh quá trình đóng mạch máu.

Nên chọn quần áo rộng và cũ

Những ngày đầu tiên, sản dịch tiết ra rất nhiều và khi vấy lên quần áo sẽ rất khó giặt sạch, đặc biệt là quần lót. Vì thế, bạn nên chọn mặc những bộ quần áo cũ nhưng rộng rãi, thoáng mát hoặc chọn quần áo bạn không yêu thích lắm để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt sau này.

Đừng dùng tampon sau sinh

Trong vòng 6 tuần đầu tiên sau khi sinh, bạn nên hạn chế sử dụng tampon vì điều này có thể dẫn vi khuẩn từ bên ngoài vào tử cung, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, thậm chí gây nhiễm trùng. Băng vệ sinh vẫn là giải pháp tối ưu hơn cả.

Hãy vận động

Vận động và đi lại nhiều sau khi sinh sẽ giúp tử cung có điều kiện thuận lợi để khôi phục kích thước. Đồng thời, các vận động của bản cũng sẽ thúc đẩy quá trình co bóp của tử cung, khiến sản dịch nhanh chóng được đẩy ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, cần phải tránh các hoạt động mạnh, đặc biệt là việc nội trợ trong gia đình, chú ý nghỉ ngơi, thư giãn.

Khi nào cần đến gặp bác sỹ?

Trong hầu hết trường hợp bị sản dịch sau sinh đều sẽ tự hết trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu phát hiện một hay nhiều dấu hiệu sau đây, bạn cần phải cẩn thận:

  • Sản dịch quá nhiều, xuất hiện các cục máu đông lớn: có khả năng bị băng huyết sau sinh.
  • Sản dịch lâu hết, sốt cao: hiện tượng bế sản dịch.

2 hiện tượng trên là những biến chứng hậu sản nghiêm trọng, cần phải cấp cứu và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, một số biểu hiện sau cũng cần được kiểm tra cụ thể:

  • Màu sản dịch vẫn đỏ tươi dù đã qua nhiều tuần.
  • Cảm thấy chóng mặt, sức khỏe yếu, nhịp tim bất thường.

Như vậy, có thể thấy hiện tượng sản dịch sau sinh là cực kỳ bình thường và xảy ra ở mọi bà mẹ. Tùy theo từng cơ địa mà câu trả lời cho việc “sau khi sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?” sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung đều không đáng lo ngại. Nếu như phát hiện các bất thường được đề cập trong bài viết, bạn nên tìm gặp bác sỹ để thăm khám sớm nhất.

Xem thêm:

25/03/2019 - phuongnhi