Sau sinh mổ 2 tháng quan hệ có sao không?

ViCare.vn-sau-sinh-mo-2-thang-quan-he-co-sao-khong-body-1

Quan hệ vợ chồng sau sinh là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm, tuy nhiên lại rất ngại chia sẻ. Nhiều chị em truyền tai nhau kinh nghiệm của bản thân, là có thể quan hệ sau sinh 2 tháng. Liệu điều này có thực sự đúng? Sau sinh mổ 2 tháng quan hệ có sao không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

Sau sinh mổ 2 tháng quan hệ có sao không?

Đối với chị em sau sinh, cần có thời gian để cơ thể phục hồi lại trạng thái như trước. Với chị em sinh thường, việc cổ tử cung mở rộng và vết rạch ở tầng sinh môn làm cản trở quan hệ. Vì vậy, cần thời gian để cổ tử cung co lại về kích thước bình thường và vết rạch lành lại. Thông thường khoảng thời gian này là 4 - 6 tuần, tùy chị em mà có thể nhanh hoặc lâu hơn.

Với chị em sinh mổ, cổ tử cung vẫn mở nhưng không mở rộng như sinh thường. Tuy nhiên, thay vào đó là vết mổ, vết khâu tại tử cung và thành bụng làm chị em đau nhiều, cùng với việc chảy sản dịch sau sinh khiến tử cung cần co bóp để trở về kích thước ban đầu nên quan hệ vợ chồng cũng bị cản trở. Thời gian để tử cung co nhỏ, đồng thời vết mổ liền sẹo, lên da non ít nhất là 6 tuần. Vậy sau sinh mổ 2 tháng quan hệ có sao không?

Trên thực tế, do đặc trưng vết mổ trên bụng chị em rất dễ nhiễm trùng hoặc tái phát nếu không được chăm sóc cẩn thận, và cũng để lành thương hoàn toàn, các bác sĩ sản khoa thường khuyên chị em nên quan hệ sau ít nhất 3 tháng (khoảng 12 tuần) sau sinh mổ. Khi đó, thể trạng của chị em cũng đã được phục hồi, cùng với sự lành thương tại vết mổ, chị em có thể sẵn sàng cho việc quan hệ một cách vui vẻ, hòa hợp. Tuy nhiên, cũng giống như trường hợp chị em sinh thường, khoảng thời gian đưa ra chỉ là mốc tham khảo chung cho đa số các chị em. Còn việc quyết định quan hệ phụ thuộc nhiều vào cảm nhận của chị em về cơ thể mình. Nếu thấy cơ thể khỏe mạnh, thoải mái, không còn đau, ngứa hoặc rát tại vết mổ, đáp ứng được quan hệ thì sau sinh 2 tháng quan hệ vẫn có thể được.

ViCare.vn-sau-sinh-mo-2-thang-quan-he-co-sao-khong-body-2
Chị em nên quan hệ sau ít nhất 3 tháng sau khi sinh mổ

Quan hệ quá sớm sau sinh mổ có nguy cơ gì?

Trừ khi cơ thể hồi phục tốt hơn bình thường, nói chung, chị em không nên vì ham muốn của bản thân hay vì chồng mà quan hệ quá sớm sau sinh mổ, vì có rất nhiều nguy cơ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em cũng như những lần quan hệ sau của vợ chồng. Có thể kể đến như:

  • Đau rát, tổn thương tại vết mổ: Tuy không có tổn thương tại âm đạo nhưng nếu sau sinh mổ quan hệ mạnh, vết mổ tại tử cung chưa lành thương hoàn toàn vẫn có thể nứt, đau rát, chảy máu, thậm chí nhiễm khuẩn. Hơn nữa, do sau sinh, lượng hormon estrogen của chị em xuống thấp hơn bình thường nên âm đạo khô, độ đàn hồi giảm, do đó rất dễ gây tổn thương khi quan hệ.
  • Nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục: Do sau sinh mổ chị em còn yếu, miễn dịch kém nên nếu quan hệ quá sớm thì dễ mắc phải một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, từ đó gây ra các bệnh hậu sản như: huyết, sản giật, nhiễm trùng sau sinh... Những tình trạng này khá nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của chị em, thậm chí ảnh hưởng đến các lần mang thai sau.
  • Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, cản trở những lần quan hệ sau này: Sau sinh mổ, sức khỏe của chị em chưa thể hồi phục ngay như trước, chị em cũng không tự tin về cơ thể như trước sinh, cùng với sự lo lắng bởi những nguy cơ khi quan hệ quá sớm, áp lực với việc chăm sóc con làm chị em không thực sự thoải mái để tận hưởng cuộc yêu với chồng. Đôi khi chị em còn phải chịu đựng cảm giác đau rát khi quan hệ, điều này có thể gây ra một nỗi sợ, ám ảnh đối với chị em, tạo rào cản tâm lý cho những lần quan hệ sau đó. Khi chị em không thoải mái, thì chồng cũng không được thỏa mãn với cuộc yêu quá sớm sau sinh mổ này

Vì vậy, chị em cần lắng nghe cơ thể và cho mình quyết định tốt nhất về thời gian quan hệ sau sinh mổ. Vấn đề đặt ra không phải là sau sinh mổ 2 tháng quan hệ có sao không, mà là chị em đã sẵn sàng cho quan hệ hay chưa. Lúc này, người chồng cũng nên hiểu và thông cảm với vợ, không nên đòi hỏi quá sớm, vì có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

ViCare.vn-sau-sinh-mo-2-thang-quan-he-co-sao-khong-body-3
Sau sinh mổ, sức khỏe của chị em chưa thể hồi phục ngay như trước

Quan hệ sau sinh mổ cần lưu ý những gì?

  • Tiết chế trong khi quan hệ. Chị em và chồng nên thấu hiểu và cảm nhận cơ thể của đối phương, tránh những tác động quá mạnh hay những tư thế dễ gây ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Kể cả khi đã quan hệ sau sinh mổ rồi, chị em vẫn cần thường xuyên lắng nghe cơ thể để có sự điều tiết phù hợp cho những lần quan hệ sau.
  • Có biện pháp tránh thai phù hợp, vì chị em sinh mổ cần khoảng thời gian nhất định giữa 2 lần sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vấn đề này sẽ được bác sĩ tư vấn và dặn dò kĩ, chị em nên nhớ và thực hiện đúng.
  • Vệ sinh nhẹ nhàng vùng kín cũng như vết mổ trước và sau khi quan hệ.
  • Nếu cảm thấy đau rát kéo dài, chảy máu, chảy mủ,... hoặc bất cứ bất thường gì sau sinh mổ, đặc biệt sau quan hệ sau sinh mổ, chị em nên đến khám để được chẩn đoán sớm và tư vấn tốt nhất.

Tóm lại, sau sinh mổ 2 tháng quan hệ có sao không phụ thuộc rất nhiều vào cơ thể của chị em. Cảm nhận rõ cơ thể mình, biết được những nguy cơ nếu quan hệ sau sinh quá sớm, mỗi chị em sẽ có cho mình một thời điểm phù hợp để có thể quan hệ một cách thoải mái, vui vẻ nhất cho cả vợ và chồng.

Xem thêm:


01/06/2019 - daohongchuyen1411