Sau sinh mổ có được ăn ngô luộc không?

vicare.vn-sau-sinh-mo-co-duoc-ngo-luoc-khong

Bất cứ bà mẹ nào sau khi sinh đều cần có sự chăm sóc chu đáo, cẩn thận trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Nhiều ông chồng khi chăm sóc mẹ sau khi sinh đều đắn đo không biết “Sau sinh mổ có được ăn ngô luộc không?”. Ngay sau đây là đáp án dành cho bạn.

Ưu đãi Vinmec

1. Ngô và giá trị dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe

Ngô, hay còn được gọi là bắp/bẹ, thuộc loại cây lương thực có nguồn gốc từ châu Mỹ, du nhập Việt Nam vào khoảng thế kỷ 17 và được đánh giá cao về độ dinh dưỡng.

Theo các tính toán trong nghiên cứu hiện đại, trung bình một hạt ngô sẽ chứa khoảng 2 gram chất béo, 5 gram chất đạm, 5 gram chất xơ và đến 41 gram tinh bột, thành phần còn lại là nước (khoảng 114 gram). Bên cạnh đó, ngô còn chứa nhiều khoáng chất vitamin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là vitamin E và magie rất tốt cho sắc đẹp của phụ nữ. Không chỉ vậy, thành phần vitamin B1 và vitamin C còn kích thích vận động của hệ thần kinh, nhờ đó tăng cường trí não.

vicare.vn-sau-sinh-mo-co-duoc-ngo-luoc-khong-body-1

2. Những công dụng to lớn của ngô luộc đối với mẹ sau sinh

Sau khi sinh, phụ nữ được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn ngô luộc bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như:

Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Bên trong mỗi hạt ngô đều có chứa chất beta – cryptoxanthin. Đây là một loại carotenoid chống lại quá trình oxy hóa và nhờ đó ngăn ngừa bệnh ung thư phổi rất hiệu quả. Dựa trên một nghiên cứu trên 63000 người trưởng thành ở Trung Quốc, có thể kết luận rằng những ai ăn nhiều beta – cryptoxanthin sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn đến 27% so với người không ăn.

Một nghiên cứu khác trên mẫu là 35.000 người tham gia cũng cho biết, những ai ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt (như ngô bắp) đều sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư vú vì bên trong thực phẩm này có hàm lượng chất xơ thực vật khá cao, xúc tiến quá trình chống oxy hóa trong cơ thể và hạn chế sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào, đẩy lùi bệnh ung thư.

Hạn chế bệnh đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh và vận động linh hoạt hơn khi bạn ăn nhiều ngô bắp vì chất xơ có trong ngô bắp hầu hết là loại chất xơ không hòa tan – loại chất xơ hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của các lợi khuẩn có trong ruột già và những vi khuẩn này sẽ chuyển hóa chất xơ thành các acid béo ngắn. Các acid béo chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho nhiều hoạt động của tế bào ruột, nhờ đó loại bỏ được nhiều bệnh lý về ruột – đặc biệt là ung thư ruột kết.

Ngô luộc rất tốt cho mẹ trong việc phòng chống bệnh tiểu đường

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, các bác sỹ cho rằng việc ăn thường xuyên ngô bắp sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 xuống đáng kể. Trên một thử nghiệm với 40.000 người, người ta nhận thấy, những phụ nữ ăn nhiều ngô sẽ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 30% so với người ít hoặc không ăn ngô. Nguyên nhân do đâu?

Đó là vì hàm lượng đường có trong ngô khá thấp và vì thế dẫn đến việc cơ thể sẽ không hấp thụ nhiều đường. Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào có trong ngô bắp cũng làm cản trở quá trình chuyển hóa thực phẩm thành đường, nhờ đó nồng độ đường trong máu cũng sẽ được kiểm soát ổn định.

Là thực phẩm dưỡng da tuyệt vời cho phái nữ

Nhiều loại vitamin có trong ngô như vitamin E, vitamin C... sẽ có tác dụng cải thiện làn da ngày một mịn màng và trắng sáng. Ngày nay, ngô bắp đã trở thành nguyên liệu của rất nhiều loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, ăn bắp, đặc biệt là bắp luộc, là cách tốt nhất giúp cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này.

Kích thích hoạt động trí não

Mẹ sau khi sinh cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn thể trạng của mình. Trong đó, hoạt động trí não thông qua việc ăn nhiều ngô sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo các bác sỹ dinh dưỡng, trong ngô bắp có chứa nhiều vitamin B1 sẽ kích thích sản sinh Acetylcholine. Đây là hoạt chất cần thiết trong quá trình truyền tín hiệu thận kinh của não bộ. Khi thiếu chất này, đầu óc sẽ dễ căng thẳng, mệt mỏi và suy giảm trí nhớ - những biểu hiện rất thường gặp trong khi mang thai và sau khi sinh ở mẹ.

Cải thiện thị lực

Bắp ngô cũng khá dồi dào beta carotenoid – chất tiền Vitamin A và Folate. Đây là 2 yếu tố cản trở quá trình suy thoái điểm vàng, gây giảm thị lực (thường theo tuổi tác).

Bảo vệ hoạt động của tim mạch

Nguồn chất xơ có trong ngô bắp có khả năng liên kết với cholesterol được bài tiết từ gan và sau đó truyền đi khắp các cơ quan khác, hấp thụ cholesterol có hại. Bên cạnh đó, nguồn vitamin B trong ngô cũng sẽ hạn chế sự tồn tại của homocysteine – một loại chất mà khi ở nồng độ cao có thể phá hủy mao mạch và gây ra nhồi máu cơ tim.

3. Sau sinh mổ có được ăn ngô luộc không? Những lưu ý cần nhớ khi ăn ngô luộc sau khi sinh

vicare.vn-sau-sinh-mo-co-duoc-ngo-luoc-khong-body-2
Sau sinh mổ có được ăn ngô luộc không?

Trong số nhiều món ăn chế biến từ ngô, ngô luộc là món ăn hoàn hảo nhất dành cho mẹ sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, bởi nó không gây ra biến đổi các thành phần dinh dưỡng bên trong, rất thanh đạm và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải chú ý một số điều sau:

  • Việc ăn quá nhiều ngô sẽ gây ra sự ức chế ở vùng niêm mạc ruột và làm hệ thống miễn dịch bị rối loạn.
  • Tỷ lệ omega 6 và omega 3 do ngô bắp cung cấp là 25:1, do đó, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra bệnh mãn tính.
  • Hàm lượng tinh bột trong ngô khá cao, vì thế, nếu mẹ bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn thực phẩm này.

Qua bài viết này, chắc hẳn vấn đề “Sau sinh mổ có được ăn ngô luộc không?” đã không còn gây khó khăn cho các ông bố khi chăm sóc cho vợ của mình. Hãy hết sức chú trọng và cẩn thận trong các bữa ăn, sinh hoạt của mẹ hàng ngày để giúp mẹ mau hồi phục sau khi sinh nhé.

Xem thêm:

21/04/2019 - htthuy2281998