Sảy thai có được hưởng BHXH không?

vicare.vn-say-thai-co-duoc-huong-bhxh-khong

Ngày nay, bảo hiểm xã hội (BHXH) là một nhu cầu thiết yếu cho bất kì ai, trong đó có chị em phụ nữ. Bên cạnh những lợi ích thường thấy của BHXH, mỗi chị em phụ nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản như khám thai, sảy thai, thai chết lưu,....Mỗi trường hợp sẽ có quy định rõ ràng để bảo vệ quyền lợi cho người phụ nữ để đảm bảo có thể hưởng mọi quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Vậy nếu phụ nữ sảy thai có được hưởng BHXH không? Cùng ViCare tìm hiểu trong bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

1. Sảy thai có được hưởng BHXH không?

Câu trả lời là có. Theo điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì khi sảy thai, thai chết lưu, nạo, hút thai, hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ sẽ được nghỉ việc hưởng theo chế độ thai sản theo chỉ định của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, khi phụ nữ bị sảy thai thì bạn được hưởng chế độ thai sản của BHXH. Ngoài ra để sảy thai hưởng BHXH thì chị em cần có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền khi bị sảy thai.

2. Thời gian hưởng chế độ BHXH khi sảy thai là bao lâu?

Khi sảy thai hưởng BHXH thì thời gian nghỉ việc tối đa được quy định theo tuần tuổi cụ thể như sau:

  • 10 ngày nếu thai nhi dưới 05 tuần tuổi;
  • 20 ngày nếu thai nhi từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
  • 40 ngày nếu thai nhi từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
  • 50 ngày nếu thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên.

Ngoài ra, chị em cần lưu ý rằng: thời gian nghỉ việc của sảy thai hưởng BHXH được quy định tại khoản 1 Điều 33 của Bộ luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

vicare.vn-say-thai-co-duoc-huong-bhxh-khong-body-1

3. Sảy thai hưởng BHXH thì mức hưởng sẽ là bao nhiêu?

Về mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai hưởng BHXH được quy định ở điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể như sau:

  • Mức hưởng một tháng sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản sẽ là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng cho BHXH;
  • Mức hưởng một ngày đối với trường hợp sảy thai hưởng BHXH được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày

Như vậy, mức hưởng theo chế độ thai sản của 01 tháng khi sảy thai hưởng BHXH bằng bình quân tiền lương các tháng đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp lao động nữ chỉ được nghỉ tối đa 20 ngày thì mức lương một ngày làm việc của chị em sẽ được tính bằng mức hưởng thai sản của 01 tháng rồi chia cho số ngày làm việc trong tháng đó.

Do đó, công thức tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai hưởng BHXH như sau:

Mức hưởng dự tính = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc.

Ví dụ Chị A đã tham gia BHXH từ năm 2017, đến tháng 8/2019 chị A sảy thai khi thai 20 tuần tuổi và được nghỉ 40 ngày. Tiền lương bình quân đóng BHXH của chị A từ tháng 2 đến hết tháng 7/2019 là 05 triệu đồng. Do đó, trong thời gian 40 ngày nghỉ do sảy thai, chị A được hưởng tiền thai sản là: (05 triệu đồng : 30 ngày) x 40 = 6,6 triệu đồng/40 ngày.

4, Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sảy thai hưởng BHXH

vicare.vn-say-thai-co-duoc-huong-bhxh-khong-body-2
Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi sảy thai hưởng BHXH là gì

Theo Điều 101, Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, để được hưởng chế độ thai sản khi sảy thai, lao động nữ phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với các trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Trong thời gian 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, lao động nữ cần nộp các hồ sơ nêu trên cho người sử dụng lao động. Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm tiến hành kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của lao động nữ, công ty lập danh sách theo mẫu C70a-HD quy định tại khoản 3 điều 8, khoản 8 điều 9 và điều 10 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, công t sẽ nộp 01 bản cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng Bảo hiểm xã hội kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ thai sản của từng người lao động cùng bản điện tử (theo định dạng của BHXH Việt Nam) theo mẫu C70a-HD đã nêu trên.

Sau đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết trường hợp sảy thai hưởng BHXH trong 10 ngày, từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc chi tiết về vấn đề sảy thai có được hưởng BHXH không. Chắc hẳn chị em phụ nữ đã biết được những quyền lợi và mức hưởng khi bị sảy thai, đồng thời biết cách thực hiện các thủ tục nhận BHXH rồi đúng không nào. Mọi trường hợp đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định pháp luật đều được hưởng quyền lợi về thai sản.

Xem thêm:

18/07/2019 - phuongnhi