Siêu âm canh trứng rụng như thế nào?

vicare.vn-Chỉ số HCG bao nhiêu thì thai vào tử cung?

Bạn sẽ không thể đếm được có bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng bởi kích thước của chúng quá nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi nang trứng phát triển đến một kích thước nhất định, nó có thể được nhìn thấy qua phương pháp siêu âm. Vậy siêu âm canh trứng rụng như thế nào và siêu âm canh trứng rụng thời điểm nào tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Có những phương pháp canh trứng rụng nào?

Để dự đoán được ngày trứng rụng, hiện tại có các phương pháp sau được nhiều chị em áp dụng, đó là:

  • Sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng trên các thiết bị điện tử: phương pháp tiện lợi này thường được áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Phần mềm sẽ căn cứ vào thông tin chu kỳ kinh nguyệt trước đó của bạn và thônng báo cho bạn về ngày rụng trứng
Ưu đãi Vinmec
kinh nguyệt
  • Dùng que thử rụng trứng: căn cứ vào nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu tăng hay giảm để biết rằng bạn sắp đến ngày rụng trứng hay chưa. Cách làm này đôi khi vẫn cho sai kết quả và thường chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  • Phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể: vào thời điểm sắp đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể nữ giới sẽ tăng cao hơn bình thường từ 0,5-1 độ. Phương pháp này phải đo nhiệt độ gốc của cơ thể lúc mới thức dậy buổi sáng chưa vận động và phải đo hàng ngày, qua vài chu kỳ mới nắm được nhiệt độ cơ thể mình ra sao.
  • Quan sát chất nhầy cổ tử cung: vào thời điểm cơ thể sắp đến ngày rụng trứng, âm đạo phụ nữ sẽ tăng tiết dịch nhiều hơn bình thường: có màu trắng trong như lòng trắng trứng, loãng, trơn,...
  • Siêu âm canh trứng: cho tới thời điểm hiện tại, siêu âm canh trứng vẫn là phương pháp tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất đối với các mẹ muốn xác định ngày rụng trứng chính xác.

Siêu âm canh trứng rụng là gì?

Bạn sẽ không thể đếm được có bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng bởi kích thước của chúng quá nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng khi nang trứng phát triển đến một kích thước nhất định, nó có thể được nhìn thấy qua phương pháp siêu âm.

Siêu âm canh trứng ngày nay không còn quá xa lạ với nhiều người. Những người hiếm muộn, đang mong có con,...thường áp dụng phương pháp này để tăng khả năng thụ thai bằng việc xác định chính xác ngày trứng rụng.

Một số lưu ý trước khi làm xét nghiệm, siêu âm và chụp Xquang bạn cần biết

Các quy trình siêu âm canh trứng rụng như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2 bên buồng trứng để xác định có nang trứng hay không, kích thước, số lượng nang trứng là bao nhiêu, trứng đã đủ độ “chín muồi” để chuẩn bị rụng chưa hay cần phải chờ thêm thời gian bao lâu?

Siêu âm canh trứng rụng cần theo dõi qua nhiều tháng mới chẩn đoán chính xác được ngày rụng trứng. Bởi vậy, chị em không nên sốt ruột lo lắng bởi tình trạng mỗi người là khác nhau. Có người kích thước trứng 20mm đã chín và rụng nhưng có người trứng đạt kích thước 26mm vẫn chưa chín và rụng.

Nên siêu âm canh trứng rụng vào thời điểm nào?

Đối với bệnh nhân khám vô sinh thường được siêu âm vào ngày thứ 2 của chu kỳ để đếm số lượng nang noãn thứ cấp.

Đối với bệnh nhân khám thông thường để tính ngày thụ thai tốt nhất thì bạn nên siêu âm canh trứng rụng vào ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày), sau đó bạn sẽ được bác sĩ hẹn tái khám lại. Khi nào nang noãn phát triển tới kích thước 20-28mm thì trứng rụng sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Siêu âm canh trứng rụng cần chú ý điều gì?

  • Nếu siêu âm đầu dò thành bụng thì bệnh nhân uống no nước đợi mắc tiểu để siêu âm.
  • Siêu âm đầu dò âm đạo thì bệnh nhân cần phải đi tiểu trước đó.

Siêu âm đầu dò âm đạo thường sẽ cho kết quả chính xác hơn đầu dò thành bụng. Tuy nhiên bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ bởi vì siêu âm canh trứng rụng cần được duy trì kéo dài từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt mới cho kết quả tốt nhất.

Chắc hẳn sau khi theo dõi thông tin trên, các bạn đã tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc Siêu âm canh trứng rụng như thế nào và những điều cần biết về phương pháp siêu âm canh trứng này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thụ thai nói riêng và nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề sức khỏe sinh sản nói chung.

Xem thêm :

02/05/2019 - Minh Hiếu