Siêu âm doppler thai nhi ở tuần thứ mấy là tốt nhất?

vicare.vn-sieu-am-doppler-thai-nhi-o-tuan-thu-may-la-tot-nhat

Hiện nay sức khỏe thai kì đang là vấn đề hết sức được quan tâm và ưu tiên trong các dịch vụ chăm sóc y tế.Trước đây nếu chỉ có các kĩ thuật siêu âm thai như siêu âm 2D, 4D,..thì ngày nay một phương pháp mới cũng được sử dụng đó là siêu âm doppler thai nhi hay còn còn được gọi là siêu âm màu. Vậy siêu âm doppler là gì? Và siêu âm doppler thai nhi ở tuần thứ mấy là tốt nhất? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ưu đãi Vinmec

Siêu âm doppler là gì?

Siêu âm là một kĩ thuật dùng đầu dò để khảo sát các vật chuyển động. người siêu âm dùng một đầu dò di chuyển trên da của bệnh nhân, sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng ,chỉ bị cản lại bới các cấu trúc như xương, không khí, các tổ chức mô.các tín hiệu âm phục hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động trên màn hình.

Doppler là một kĩ thuật cho phép đo tốc độ dòng máu trong các mạch máu hoặc bất cứ sự dịch chuyển nào trong cơ thể.

Như vậy siêu âm doppler là một kĩ thuật dùng để kháo sát và ghi lại hình ảnh các tế bào dịch chuyển ( chủ yếu là hồng cầu) hoặc bất cứ sự dịch chuyển nào trong cơ thể như khảo sát tia nước tiểu phun ra từ niệu quản vào bàng quang,...

vicare.vn-sieu-am-doppler-thai-nhi-o-tuan-thu-may-la-tot-nhat-body-1

Siêu âm doppler thai nhi là gì?

 • Phương pháp siêu âm doppler thai nhi hay còn gọi là siêu âm màu, ngoài ra còn phụ thuộc vào cách hiển thị trên màn hình mà còn có các tên gọi khác như siêu âm doppler màu, siêu âm doppler phổ,siêu âm doppler năng lượng hoặc siêu âm sóng liên tục.
 • Siêu âm doppler thai nhi có giá trị chẩn đoán rất cao.
 • Nhờ vào phương pháp này mà bác sĩ sản khoa biết được tình trạng của trẻ có đang phát triển bình thường không? Qua đó sẽ phát hiện được các dòng hở van 2 lá, 3 lá của tim thai. Đo vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, van động mạch phổi để phát hiện ra các trường hợp hẹp van tim.

Đặc biệt khi sử dụng phương pháp siêu âm doppler thai nhi này, sản phụ còn có thể biết được tình trạng thai của mình đang phát triển tốt hay có nguy cơ suy thai để có quyết định tiếp tục theo dõi hay chấm dứt thai kì.

 • Phương pháp này cung cấp các thông tin như: tuổi thai, số lượng thai, sự phát triển của thai,chất lượng của sự trao đổi giữa mẹ và con,...

Siêu âm doppler thai nhi vào tuần thứ mấy là tốt nhất?

Siêu âm doppler thai nhi thường được sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kì , tốt nhất vào khoảng tuần thứ 32 của thai kì.

Dưới đây là các mốc siêu âm và các kết quả mà siêu âm có thể đánh giá được:

Từ tuần 11 đến tuần thứ 13

Siêu âm thời gian này sẽ xác định được tuổi thai, dự kiến ngày sinh, nghe được tim thai,xác định đơn thai hay đa thai, xác định được các dị tật trên cơ thể bé và thoát vị cơ hoành.

Từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 24:

Bác sĩ sẽ kiểm tra được tốc độ phát triển của các bộ phận trên cơ thể bé như tay, chân,cột sống,hộp sọ, tim, phổi,... trong thời gian này cũng có thể phát hiện ra các bất thường như hở hàm ếch,dị dạng nội tạng ở thai nhi,..

Từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32

Trong thời gian này có thể rà soát các bất thường bẩm sinh với độ chính xác cao hơn, có thể kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn cũng như nhau thai của bé.

Siêu âm doppler thai nhi có an toàn không?

Tương tự như các kiểu siêu âm trong thời gian mang thai khác, siêu âm doppler màu được nhận định là an toàn và không gây ra các bất thường cho thai nhi trong những tháng giữa và cuối thai kì.

vicare.vn-sieu-am-doppler-thai-nhi-o-tuan-thu-may-la-tot-nhat-body-2

Những sản phụ nào cần thiết siêu âm doppler thai nhi?

Các bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị các bà mẹ siêu âm doppler thai nhi trong các trường hợp sau:

 • Mang đa thai
 • Có sự bất đồng giữa nhóm máu của mẹ và con (trong trường hợp người mẹ mang nhóm máu Rh-)
 • Trong thời gian mang bầu, mẹ mắc các bệnh cúm, sốt không rõ nguyên nhân,...
 • Thai nhi phát triển không bình thường, chậm phát triển.
 • Thai phụ từng bị sẩy thai hoặc bé tử vong ngay sau khi sinh.
 • Thai phụ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường , tăng huyết áp,..
 • Thai phụ lớn tuổi
 • Thai phụ tăng cân quá nhiều hoặc có chỉ số BMI thấp.
 • Thai phụ hút thuốc trong thời gian mang thai.

Siêu âm doppler thai nhi giá bao nhiêu tiền?

Thời gian mang thai là thời gian rất quan trọng đối với các bà mẹ và thai nhi, đòi hỏi cần có những chăm sóc đặc biệt cả về tinh thần và vật chất cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, với sự phát triển như hiện nay của y học càng đảm bảo thêm cho nhu cầu thiết yếu này, rất nhiều biện pháp giám sát thai kì mới đã được đưa vào sử dụng nhằm phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào xuất hiện để có các biện pháp khắc phục kịp thời. Trong đó siêu âm doppler là một phương pháp hiện đại đòi hỏi cần có các trang thiết bị phù hợp, chi phí cho siêu âm này tại các bệnh viện dao động từ 120.000đ - 150.000d cho một lần siêu âm.

Siêu âm doppler thai nhi là một biện pháp theo dõi thai kì rất hiệu quả tuy nhiên không nên quá lạm dụng phương pháp này, khi siêu âm doppler thai nhi cần được sử chỉ định của bác sĩ chuyên khoa,cần được thực hiện ở các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị và do đội ngũ bác sĩ có chuyên môn phụ trách, để tránh gây ra các hậu quả không mong muốn cho các bà mẹ và thai nhi.

Xem thêm:

15/03/2019 - Minh Hiếu