Sinh mổ 1 tháng ăn thịt bò được không?

vicare,vn-sinh-mo-1-thang-an-thit-bo-duoc-khong

Nhiều người chị em sau sinh mổ thường có xu hướng kiêng rau muống, thịt bò, đồ tanh để tránh sẹo lồi, co rút. Việc kiêng khem như vậy có tốt không, sinh mổ 1 tháng ăn thịt bò được không? Cùng ViCare tìm hiểu trong bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

Sinh mổ 1 tháng ăn thịt bò được không?

Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ được nhiều người ưa thích nhất hiện nay bởi sự đa dạng trong cách chế biến món ăn. Xét trên góc độ dinh dưỡng, thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể: vitamin B12, B6; kháng chất như sắt, magie, kẽm, giúp cơ thể cải thiện được tình trạng mệt mỏi và gia tăng sức dẻo dai. Hơn nữa, năng lượng mà thịt bò cung cấp cho cơ thể lớn gấp đôi so với cá và một số loại thịt khác, tương ứng 100g thịt bò cung cấp 280 kcal năng lượng. Đặc biệt, thịt bò còn có khả năng chống ung thư với sự góp mặt của acid linoleic và palmitic có trong thành phần dinh dưỡng.

Thịt bò không kén người ăn, hầu như ai cũng có thể ăn được thịt bò. Nhưng với bà bầu sinh mổ 1 tháng, ăn thịt bò được hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với nhiều người. Sinh mổ 1 tháng ăn thịt bò được không?

vicare,vn-sinh-mo-1-thang-an-thit-bo-duoc-khong-body-1

Sau khi mổ để sinh em bé, cơ thể bà bầu mất rất nhiều máu, dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt. Hơn nữa, vết mổ vẫn đau và chưa lành còn làm cho bà bầu mệt mỏi và xuống sức nhanh chóng. Do vậy, ở giai đoạn này, bổ sung dinh dưỡng đa dạng có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp bà bầu khôi phục lại thể trạng và sức khỏe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, nhiều mẹ bầu sinh mổ thường kiêng chất tanh, thịt bò, rau muống với lý do tránh sẹo lồi ở vết mổ, tránh ngứa, co rút. Theo các chuyên gia, sẹo lồi phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người chứ không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Do vậy, bà bầu sinh mổ 1 tháng hoàn toàn có thể ăn được thịt bò.

Cách chế biến thịt bò cho bà bầu sinh mổ

Mặc dù thịt bò rất có lợi cho bà bầu sinh mổ nhưng bà bầu và người nhà cần lưu ý các chế biến để đem đến hiệu quả cao nhất. Thịt bò cho bà bầu có thể được chế biến đa dạng với các món xào, hầm, nướng,..:

  • Món xào: Sử dụng thịt phi lê hoặc thịt thăn để thịt bò không bị dai khi ăn.
  • Món hầm: Các món hầm bò thường được lấy từ bắp bò, gân bò, đuôi bò, đùi bò kết hợp thêm với các gia vị tỏi, gừng, quế, đinh hương để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Món nướng nên chọn thịt phi lê vì có phần mỡ, khi nướng sẽ thơm, không bị khô. Tuy nhiên, món ăn này không được khuyến khích vì ăn nướng có thể dẫn đến ung thư.
  • Trong 3 cách chế biến trên, món thịt bò hầm cần được ưu tiên hơn cả. Bà bầu sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, khi chế biến thịt bò cho bà bầu đẻ mổ, cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên cho bà bầu đẻ mổ ăn thịt bò khô vì có chứa nhiều muối và vệ sinh không đảm bảo an toàn.
  • Không ăn thịt bò cùng lúc với hải sản vì cả hai thực phẩm đều chứa nhiều đạm.
  • Lượng tiêu thụ thịt bò 1 ngày: 80g
  • Nên kết hợp ăn thịt bò cùng với rau củ để dễ tiêu hóa hơn.

Xem thêm:

12/06/2019 - Nguyễn Hà