Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ?

vicare.vn-sinh-mo-lan-3-co-nen-cho-chuyen-da

Chuyển dạ sinh thường là mong muốn của mẹ, là cách sinh con an toàn nhất cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, đối với sản phụ từng mổ lấy thai, chờ đợi sinh thường tiềm tàng nguy cơ bên cạnh lợi ích của nó. Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ? Chúng ta sẽ trả lời thông qua tìm hiểu lợi ích, nguy cơ của sinh thường, sinh mổ và tìm hiểu liệu bạn có cơ hội sinh thường không?

Ưu đãi Vinmec

Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ?

Hãy bắt đầu với lý do bạn muốn chờ chuyển dạ sinh thường sau 2 lần sinh mổ, rằng chuyển dạ sinh thường là con đường an toàn nhất cho cả mẹ và con, đây là cơ chế sinh lý mà tạo hóa đã tạo ra. Đa phần phụ nữ có một khát khao mãnh liệt được trải nghiệm chuyển dạ sinh thường, điều này mang ý nghĩa gắn kết tình mẫu tử và sự cho con bú mẹ diễn ra trơn tru, nhẹ nhàng hơn so với sinh mổ.

Tuy nhiên, những cân nhắc giữa chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng mổ lấy thai và sinh mổ là khi không có tình trạng đe dọa tính mạng cửa mẹ hoặc con hoặc cả hai. Sự hồi phục sau chuyển dạ sinh thường thì nhanh hơn đáng kể so với sinh mổ.

Sinh mổ mang đến nhiều nguy cơ sản khoa cao hơn, chẳng hạn như mất máu, tổn thương do phẫu thuật, biến chứng của gây mê và huyết khối tĩnh mạch sâu (là cục máu đông nguy hiểm được hình thành bên trong mạch máu sâu của cơ thể). Nhiễm trùng tử cung sau sinh mổ cũng được ghi nhận là biến chứng thường gặp. Tóm lại, sinh mổ có nhiều nguy cơ hơn chuyển dạ sinh thường, và nếu người phụ nữ còn có mong muốn sinh con nhiều hơn, sinh mổ lập lại làm tăng nguy cơ thai lưu và các bất thường nhau thai trong các thai kỳ tiếp theo.

Đối với em bé, lợi ích của chuyển dạ sinh thường thành công bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp (đây là các vấn đề thoáng qua, nhưng cần được nằm dưỡng thai vài ngày). Còn sinh mổ có khả năng làm tăng nguy cơ rối loạn hệ miễn dịch, ví dụ như dị ứng và hen suyễn, và thậm chí đái tháo đường type 1 xảy ra sau một thời gian. (Nguyên nhân được cho là sự tiếp xúc với kháng sinh được sử dụng thường quy trong sinh mổ, làm giảm sự tiếp xúc với các vi khuẩn thường trú bình thường ở đường sinh dục mẹ, có thể làm tăng rối loạn hệ miễn dịch của con).

vicare.vn-sinh-mo-lan-3-co-nen-cho-chuyen-da-body-1

Nguy cơ của chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng mổ lấy thai so với lợi ích của sinh mổ

Chúng ta đã bàn nhiều về lợi ích, còn nguy cơ của chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng mổ lấy thai là gì? Chờ vào chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng mổ lấy thai có mang một số nguy cơ hơn so với chưa từng sinh mổ. Trong một số nhỏ trường hợp, cơn gò tử cung trong chuyển dạ có thể làm nứt tử cung, thường xảy ra dọc theo vết mổ cũ, tình trạng này sẽ phải mổ lấy thai cấp cứu, mà sinh mổ lúc này sẽ có nguy cơ tăng nhẹ so với sinh mổ đã lên lịch. Đối với sản phụ chuyển dạ sinh thường từng sinh mổ với đường mổ ngang trên xương vệ, nứt tử cung xảy ra với tần suất 1 trong 200.

Hiệp hội sức khỏe quốc gia khuyến cáo rằng, một chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng sinh mổ thực sự là cách an toàn nhất cho người phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai đẻ con. Tỉ lệ thành công của chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng sinh mổ vào khoảng 60 đến 80 phần trăm, còn lại là phải mổ lấy thai cấp cứu.

Lý do cần phải mổ lấy thai cấp cứu khi có nứt tử cung khi chuyển dạ sinh thường ở sản phụ có vết mổ lấy thai cũ, là phòng tránh các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu ồ ạt, nhiễm trùng mẹ, tổn thương não cho con. Nguy cơ đứa trẻ sẽ có tổn thương não hoặc thậm chí tử vong khi chờ đợi chuyển dạ sinh thường thất bại cần mổ cấp cứu có tần suất là 1 trong 2000.

Ngoài nguy cơ có thể có từ mổ lấy thai cấp cứu, nguy cơ của chờ đợi chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng mổ lấy thai chính là phải phẫu thuật cắt tử cung khi có nứt tử cung. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể mang thai nữa.

Để giảm thiểu nguy cơ, các hiệp hội y khoa khuyến cao rằng chờ đợi chuyển dạ sinh thường ở sản phụ từng sinh mổ chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện có cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê thường trực.

Vậy sinh mổ có lợi hơn không so với chờ chuyển dạ sinh thường, ở sản phụ từng mổ lấy thai? Đối với một số phụ nữ từng sinh mổ, họ cảm thấy tự tin về sinh mổ lập lại, và có thể họ cũng sợ phải trải qua việc chờ đợi chuyển dạ sinh thường nhưng rồi phải mổ lấy thai cấp cứu.

Một cách lý tưởng, bạn và bác sĩ sản khoa sẽ cùng nhau cân nhắc giữ nguy cơ của sản phụ và cơ hội thành công của mỗi phương pháp. Bạn cũng có thể sẽ phải nghĩ đến việc bạn còn muốn mang thai nữa không trước khi quyết định.

Sản phụ từng mổ lấy thai có cơ hội để chờ đợi chuyển dạ sinh thường là những đối tượng:

  • Thai có ngôi đầu
  • Thai không quá to.
  • Bạn từng có lần chuyển dạ sinh thường trước đây.
  • Lý do khiến bạn mổ lấy thai lần trước không còn tồn tại trong lần mang thai này nữa. Ví dụ, ở lần mang thai trước, bạn bị nhiễm trùng đường sinh dục nên phải sinh mổ để tránh nhiễm trùng thai nhi, còn lần này, khi tình trạng nhiễm trùng đã khỏi hoàn toàn, bạn có cơ hội chuyển dạ sinh thường.
  • Bạn từng sinh mổ có đường mổ ngang phía trên xương vệ, bạn không có sẹo dọc hoặc sẹo chữ T.
  • Quá trình chuyển dạ của bạn tự nhiên, bạn không cần thuốc tăng co gò tử cung, bạn có cơn gò tự nhiên.
vicare.vn-sinh-mo-lan-3-co-nen-cho-chuyen-da-body-2
Nếu thai không quá to thì mẹ bầu từng sinh mổ có thể chờ chuyển dạ

Vậy sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không?

Chờ đợi chuyển dạ sinh thường là an toàn nhất cho mẹ và bé, cũng là mong muốn của người phụ nữ, vì họ cảm thấy tình cảm gắn kết mẹ con với phương pháp chuyển dạ tự nhiên. Bạn có cơ hội chờ đợi chuyển dạ sinh thường nếu thai ngôi đầu, thai không quá to. Tuy nhiên, khi bạn đã từng mổ lấy thai 1-2 lần, thì chờ đợi chuyển dạ sinh thường cũng tiềm tàng một số nguy cơ, trong đó đáng lưu ý nhất là nứt tử cung, mà hệ quả là phải mổ lấy thai cấp cứu và thậm chí sau đó phải cắt tử cung. Bác sĩ sẽ cùng bạn cân nhắc để có phương pháp sinh an toàn, thành công, phù hợp với tỉ lệ cao nhất.

Xem thêm:

24/03/2019 - htthuy2281998