Sốt xuất huyết có được truyền nước không?

vicare.vn-sot-xuat-huyet-co-duoc-truyen-nuoc-khong

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh có diễn biến khá phức tạp, gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ người bệnh, thậm chí là tử vong. Khi mắc sốt xuất huyết, cơ thể thường có cảm giác mất nước, vô cùng mệt mỏi vì thế rất nhiều người bệnh đã tìm tới phương pháp truyền nước, đạm hoặc vitamin. Vậy, việc làm này có thực sự tốt cho quá trình điều trị bệnh không? Sốt xuất huyết có được truyền nước không? Câu hỏi này sẽ được ViCare giải đáp trong bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

Sốt xuất huyết không có thuốc điều trị đặc hiệu

Bệnh sốt xuất huyết do virus dengue gây ra do đó, diễn biến của bệnh là quá trình tương tác tự nhiên giữa cơ thể người bệnh và virus. Có những trường hợp bệnh sẽ trải qua rất nhẹ nhàng nhưng cũng có trường hợp bệnh sẽ phát triển tăng nặng không thể đoán trước được.

Việc điều trị, tác động chỉ mang tính chất hỗ trợ. Rối loạn đến đâu điều trị đến đấy để qua giai đoạn nguy hiểm, không thể chặn trước được. Diễn tiến bệnh tối đa là một tuần, có người kéo dài hơn.

>>> Xem thêm: Bệnh sốt xuất huyết có lây không?
vicare.vn-sot-xuat-huyet-co-duoc-truyen-nuoc-khong-body-1

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây

Sốt xuất huyết có được truyền nước không?

Như đã nói ở trên, bệnh nhân sốt xuất huyết, đặc biệt trong 3 ngày đầu tiên thường có biểu hiện mất nước: sốt cao, vã mồ hôi, thở nhanh, đau mình mẩy, chán ăn, thậm chí có người nôn, sợ không dám ăn. Lúc này, nhiều người bệnh thường nghĩ tới biện pháp truyền dịch với mong muốn bù nước lại cho cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ đã khuyến cáo rằng bệnh nhân không nên truyền nước trong giai đoạn này bởi cơ thể đang sốt cao, phản ứng của cơ thể rất mạnh nên dễ dẫn tới tình trạng sốc.

vicare.vn-sot-xuat-huyet-co-duoc-truyen-nuoc-khong-body-2

Sốt cao là triệu chứng điển hình của sốt xuất huyết


Trường hợp nếu người bệnh còn ăn uống được thì nên ăn nhiều hoa quả, uống nước lọc, các loại nước rau, oresol,... để bù nước cho cơ thể. Nếu người bệnh không ăn uống được, nôn nhiều và muốn truyền nước thì cần có chỉ định của bác sỹ. Tuyệt đối không truyền dung dịch đạm, hay có pha vitamin vì rất hay bị sốc.

Trong quá trình truyền, bệnh nhân cần được theo dõi sát, nếu xuất hiện các triệu chứng như rét run, tăng nhiệt độ thì phải ngừng truyền ngay. Nếu không khi bị sốc sẽ rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Không nên truyền dịch khi đã khỏi bệnh

Sau quá trình điều trị, người bệnh sốt xuất huyết thường phải mất 7-10 ngày để cơ thể hồi phục lại. Dù virus đã được khống chế nhưng cơ thể bệnh nhân vẫn có triệu chứng mệt mỏi, đứng lên hoa mắt chóng mặt. Do đó, nhiều người cho rằng truyền nước sẽ giúp cơ thể nhanh chóng khoẻ mạnh trở lại. Thực tế, đây là giai đoạn thừa nước của cơ thể nên nếu truyền dịch vào sẽ rất nguy hiểm, có thể gây phù phổi, cấp cứu không kịp có thể tử vong.

Nói chung, khi bị sốt cao, bệnh nhân cần đi khám để biết chính xác xem có bị sốt xuất huyết không. Nếu nhẹ có thể tự điều trị ở nhà và theo dõi thêm. Đặc biệt sau 3 ngày đầu bị sốt, nếu người vẫn mệt, nằm li bì, sốt cao... thì bệnh nhân cần nhập viện cấp cứu ngay để tránh biến chứng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Sốt xuất huyết: Triệu chứng và biện pháp điều trị hiệu quả

05/12/2016 - Thuylinh Nguyen